Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Thân thương mọc hấp đất Quảng Nam

(SGTT) – Thời thơ ấu, tôi thường được bà nội dẫn đi ăn cỗ, và một trong những món ăn tôi ưa thích nhất là mọc hấp. Tuy vẻ ngoài món ăn trông thật giản dị nhưng ẩn chứa trong đó là cả sự tinh túy mà các cụ ngày xưa gửi gắm vào.
Mọc hấp, món ăn dân dã xứ Quảng. Ảnh: Hòa Vang

Bà tôi kể, mọc là hỗn hợp nhiều loại thực phẩm, gói bằng lá chuối, hoặc lá dong (qua hơ lửa) cột túm một đầu rồi đưa vào nồi hấp cách thủy. Theo đó, mọc có nhiều loại, được làm từ thịt heo, bò, gà, vịt… tùy thuộc văn hóa vùng miền.

Với món mọc, người nấu sẽ băm nhuyễn thịt rồi dùng bún tàu cắt thành từng khúc, ngâm nước cho sợi bún mềm ra. Tiếp đến, nấm mèo rửa sạch, ngâm trong nước cho mềm rồi dùng dao băm thật nhỏ trên thớt. Các loại gia vị còn lại như hành, ngò, lá gừng, nghệ, lá hẹ xắt nhỏ; thêm ít tiêu, muối, nước mắm ngon, cùng trứng gà hoặc vịt rồi trộn đều.

Khi nguyên liệu đã thật hòa quyện, dùng lá chuối đã được hơ dịu, đặt trên chén và thoa sơ qua một lượt dầu phụng đã phi chín nhằm giúp mọc không bị dính vào lá, khi thưởng thức có vị béo, thơm. Lúc này, dùng muỗng xúc hỗn hợp trên đổ vào lá vừa đủ, rắc thêm ít đậu phộng rang rồi túm lá chuối, buộc lại bằng sợi của bẹ chuối khô hoặc tươi. Gói xong mọc thì cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút là mọc chín.

Mọc vừa mới hấp xong. Ảnh: Hòa Vang

Khi thưởng thức, thực khách sẽ không khỏi thú vị bởi mùi thơm tỏa ra sau những lần lột lá chuối. Vị ngọt của thịt hòa quyện với mùi rau thơm, mùi trứng, mùi đậu phộng bùi béo, cái dẻo của bún tàu, cái giòn tan sần sật của mộc nhĩ… cùng màu sắc bắt mắt, ăn thật khoái khẩu, nhớ đời.

Trong các đám giỗ kỵ ngày trước món mọc hấp truyền thống thường xuất hiện trên bàn cỗ và được người sành ăn thưởng thức đầu tiên với bánh tráng nướng giòn xứ Quảng và nhấp ly rượu gạo thơm nồng. Cho nên, mọc là món ăn đặc biệt hấp dẫn, không thể thiếu của người dân nơi đây.

Hòa Vang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào măng thịt heo cho...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại được áo đều lớp sốt xào, gắp thêm ít thịt heo và măng cắt lát là...

Mâm tiệc cuối tuần có điểm nhấn ở khai vị ba...

0
(SGTT) – Cũng là mâm tiệc 5-6 món ăn nhưng hôm nay phần khai vị chiếm đến 3 món. Qua đó, mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng mà ngon với...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bún riêu, bún riêu giò heo được thực khách nhớ đến bởi vị béo của phần mỡ hòa...

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới...

0
Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, TP Hà Nội (Việt Nam) vừa được bình chọn là điểm...

Nồi lẩu cuối tuần thanh ngọt cùng thịt tôm và trái...

0
(SGTT) – Bầu là loại rau củ thường được người nội trợ chế biến bằng hình thức món canh hay xào. Hôm nay, bầu...

Kết nối