Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024

Thân thương mọc hấp đất Quảng Nam

(SGTT) – Thời thơ ấu, tôi thường được bà nội dẫn đi ăn cỗ, và một trong những món ăn tôi ưa thích nhất là mọc hấp. Tuy vẻ ngoài món ăn trông thật giản dị nhưng ẩn chứa trong đó là cả sự tinh túy mà các cụ ngày xưa gửi gắm vào.
Mọc hấp, món ăn dân dã xứ Quảng. Ảnh: Hòa Vang

Bà tôi kể, mọc là hỗn hợp nhiều loại thực phẩm, gói bằng lá chuối, hoặc lá dong (qua hơ lửa) cột túm một đầu rồi đưa vào nồi hấp cách thủy. Theo đó, mọc có nhiều loại, được làm từ thịt heo, bò, gà, vịt… tùy thuộc văn hóa vùng miền.

Với món mọc, người nấu sẽ băm nhuyễn thịt rồi dùng bún tàu cắt thành từng khúc, ngâm nước cho sợi bún mềm ra. Tiếp đến, nấm mèo rửa sạch, ngâm trong nước cho mềm rồi dùng dao băm thật nhỏ trên thớt. Các loại gia vị còn lại như hành, ngò, lá gừng, nghệ, lá hẹ xắt nhỏ; thêm ít tiêu, muối, nước mắm ngon, cùng trứng gà hoặc vịt rồi trộn đều.

Khi nguyên liệu đã thật hòa quyện, dùng lá chuối đã được hơ dịu, đặt trên chén và thoa sơ qua một lượt dầu phụng đã phi chín nhằm giúp mọc không bị dính vào lá, khi thưởng thức có vị béo, thơm. Lúc này, dùng muỗng xúc hỗn hợp trên đổ vào lá vừa đủ, rắc thêm ít đậu phộng rang rồi túm lá chuối, buộc lại bằng sợi của bẹ chuối khô hoặc tươi. Gói xong mọc thì cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút là mọc chín.

Mọc vừa mới hấp xong. Ảnh: Hòa Vang

Khi thưởng thức, thực khách sẽ không khỏi thú vị bởi mùi thơm tỏa ra sau những lần lột lá chuối. Vị ngọt của thịt hòa quyện với mùi rau thơm, mùi trứng, mùi đậu phộng bùi béo, cái dẻo của bún tàu, cái giòn tan sần sật của mộc nhĩ… cùng màu sắc bắt mắt, ăn thật khoái khẩu, nhớ đời.

Trong các đám giỗ kỵ ngày trước món mọc hấp truyền thống thường xuất hiện trên bàn cỗ và được người sành ăn thưởng thức đầu tiên với bánh tráng nướng giòn xứ Quảng và nhấp ly rượu gạo thơm nồng. Cho nên, mọc là món ăn đặc biệt hấp dẫn, không thể thiếu của người dân nơi đây.

Hòa Vang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon phở xào...

0
(SGTT) – Nếu là tín đồ món phở, thực khách nên thử một phiên bản phở được xào khô cùng thịt heo và rau...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đi làm đầu năm thanh...

0
(SGTT) – Năm nay, một bộ phận cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại vào ngày 15-2 (tức Mùng...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bánh đa xào hải sản...

0
(SGTT) – Bạn là tín đồ của các món xào, bánh đa và hải sản thì không thể nào bỏ qua phiên bản bánh...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa cùng món cuốn...

0
(SGTT) – Trong những ngày ngán cơm hay các món nước như hủ tiếu, mì, phở… thì món cuốn lại là lựa chọn thay...

Trưa nay ăn gì: Mì gói áp chảo – món ăn...

0
(SGTT) – Vẫn là sợi mì gói thân quen trong các bữa cơm trưa văn phòng, nhưng hôm nay được làm mới bằng hình...

Mâm tiệc cuối tuần thân mật cho nhóm 2 khách

0
(SGTT) - Ở những số trước, mâm tiệc cuối tuần mà Trưa nay ăn gì giới thiệu thường dành cho nhóm khách 4-6 người,...

Kết nối