Thứ Tư, Tháng Bảy 24, 2024

Bản đồ ẩm thực: Bánh đập – nét mộc mạc giữa lòng xứ Quảng

(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực xứ Quảng, bên cạnh các món ăn cầu kỳ, tinh tế như mì quảng, cao lầu, cơm gà… thì bánh đập lại là món ăn đại diện cho nét dân dã, bình dị.

Dù rằng bánh đập là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung, thế nhưng, khi nhắc đến món bánh này thì nhiều người liền nghĩ đến Quảng Ngãi. Điều này cũng tương tự như khi ghé thăm miền Tây, du khách sẽ thấy nhiều nơi bán bún nước lèo, nhưng tròn vị nhất thì có lẽ là bún nước lèo Trà Vinh.

Qua tìm hiểu, người viết mới tường tận về cái tên ngộ nghĩnh của món ăn. Đó là trong công đoạn chế biến, khi người thợ trải bánh ướt lên bánh tráng nướng thì phải đập đập vài cái để chúng kết dính nhau bởi bề mặt bánh tráng nướng thường không bằng phẳng.

Ngoài phần bánh tráng được nướng sẵn, bánh ướt luôn được làm tại hàng ăn vì chỉ khi thưởng thức nóng thực khách mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon. Còn bột để làm bánh ướt là bột gạo (pha với nước theo tỷ lệ nhất định), đem ngâm rồi xay nhuyễn sao cho bột không quá loãng hay quá đặc. Có thể nói bột gạo là linh hồn của bánh đập, thế nên, quán nào đông khách thì nghiễm nhiên rằng họ chọn được loại gạo ngon, tỷ lệ pha chế chuẩn vị.

Khi có thực khách gọi món, người bán mới chế biến bánh ướt, sau đó, trải bánh ướt lên bánh tráng. Tiếp tục áo thêm một lớp mỏng mỡ hành, hành phi, lá hẹ để tạo độ kết dính, dậy mùi hơn cho món ăn. Về phần nước chấm, nhất định phải là mắm nêm được làm từ cá cơm nguyên chất, trộn cùng ít gia vị riêng biệt để tạo nên độ đậm đà cho món ăn.

Nếu so sánh với bánh ướt lòng gà nổi tiếng của phố núi Đà Lạt (đã thưởng thức cả hai) thì có vẻ hơi khiên cưỡng bởi nguyên liệu khác nhau nhưng về độ ngon thì bên tám lạng, người nửa cân chứ không vừa dù rằng nguyên liệu của bánh đập đơn giản hơn.

Ngày nay, theo dòng chảy giao thoa ẩm thực vùng miền, một số nơi bán bánh đập còn cho thêm một số nguyên liệu ăn kèm như thịt heo luộc, nướng hay lòng heo. Thế nên bạn yêu thích vị truyền thống hay thích sự phá cách thì cũng tùy vào “gu” ẩm thực của mình mà chọn để thưởng thức.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Hoài Ly

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối