Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Trưa nay ăn gì: Miến măng vịt cho bữa trưa đầu tuần

(SGTT) – Ẩm thực từ vịt khi kết hợp với các sợi bún, miến luôn cho ra thành phẩm món ăn thơm ngon, dậy vị. Hôm nay, món chọn giới thiệu sẽ là miến vịt nấu cùng măng chua thanh.

Tính theo ẩm thực vùng miền, bún măng vịt phổ biến ở các tỉnh, thành khu vực miền Nam bởi họ ưa chuộng sợi bún. Còn ẩm thực miền Bắc lại chú trọng sợi miến nhiều nên vì vậy mới có món miến vịt nấu măng. Chi tiết hơn, miến măng vịt nấu theo phong vị miền Bắc thường chọn vịt xiêm và măng khô lấy độ ngọt tự nhiên. Trong khi đó, người miền Nam dùng măng tươi cùng vịt đồng.

Do thịt vịt mang tính hàn, nên người nấu thường dùng một số gia vị nóng như tỏi, gừng, rau răm để trung hòa vị thịt, đồng thời khử mùi tanh. Vì vậy, hầu hết thực khách khi dùng miến măng vịt hoặc các món ăn từ vịt hiếm khi ngửi thấy mùi tanh.

Để món ăn chuẩn vị, miến chọn nấu là miến dong bởi để lâu trong nước dùng sợi miến không bị bở, vẫn còn độ dai nhất định. Người nội trợ, các hàng quán vẫn có lựa chọn sợi miến khác từ bột sắn, đậu xanh, khoai lang hay gạo lứt.

Một số món ăn từ vịt: Vịt om sấu, vịt kho sả, cà ri vịt xiêm, vịt hầm bia, vịt xào cay, vịt xốt vang, vịt nướng chao, vịt quay Bắc Kinh, vịt nướng riềng mẻ, vịt kho gừng, vịt rô ti nước dừa, vịt đút lò…

Trong ẩm thực Việt nói chung hay các món nước nói riêng, quán bán món gì thì sẽ hầm nước dùng từ xương của loại thịt đó. Ví dụ, các món hủ tiếu, bún dùng thịt heo thì hầm từ xương heo; món ăn dùng thịt gà thì hầm từ xương gà. Theo đó, miến măng vịt cũng hầm từ xương vịt sau khi đã lóc thịt để chia các phần bán cho thực khách.

Do xương vịt tiết ra bọt nhiều hơn so với hầm xương gà nên người nấu cũng thường xuyên vớt bọt. Thành phẩm thu về là nước dùng trong thanh, có vị ngọt tự nhiên. Lúc này, chỉ cần cho măng vào nấu thêm một ít để lấy vị chua nhẹ. Lưu ý, cần ngâm qua nước sạch nhiều lần để tẩy chua và tẩy độc tố sẵn có trong măng.

Không như các món hủ tiếu khi cho thêm cà rốt, củ cải, miến măng vịt chỉ thích hợp khi cho thêm nấm hương. Rau ăn kèm là giá, rau muống bào sợi và chén nước mắm gừng như món bún măng vịt. Giờ trưa đầu tuần đã gần đến, môt tô miến măng vịt cùng đồng nghiệp sẽ giúp bữa cơm thêm rôm rả, nhưng vẫn đáp ứng tiêu chí nhanh, gọn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa ‘Đoan Ngọ’ cùng những món...

0
(SGTT) - Trong văn hóa ẩm thực vùng miền Việt Nam, người dân một số nơi có truyền thống dùng thịt vịt trong ngày...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng thịt vịt...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực cơm trưa văn phòng, măng được xem là nguyên liệu chính để thay thế cho món rau, để xào...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa sau lễ nhẹ nhàng cùng...

0
(SGTT) – Sau kỳ nghỉ lễ tiệc tùng, một phần salad ức vịt sốt kem không chỉ giúp bạn chống ngấy mà nó còn...

Mâm tiệc cuối tuần chọn vịt quay Bắc Kinh tam vị

0
(SGTT) – Có nguồn gốc lâu đời trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, vịt quay Bắc Kinh được nhiều nhà hàng ẩm thực...

Trưa nay ăn gì: Thú vị mì vịt quay đậm nét...

0
(SGTT) – Với hai nguyên liệu chính là sợi mì vàng làm từ bột mì, trứng và vịt quay thơm lừng, món mì vịt...

Trưa Chủ nhật thử thưởng thức mâm vịt “không lối thoát”

0
(SGTT) – Một con vịt được đầu bếp chuyên nghiệp chia thành các phần thịt khác nhau, lòng cũng giữ lại để làm thành...

Kết nối