Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Trưa nay ăn gì: Đặc sắc thịt cổ heo áp chảo kiểu Thái

(SGTT) – Ẩm thực Thái Lan được tín đồ ẩm thực nhớ đến bởi vị cay nồng của ớt cũng như các gia vị nấu cùng. Vậy nhưng, có những món ăn nơi đây nổi tiếng không phải bởi vị cay, mà từ chính cách chọn nguyên liệu và chế biến. Thịt cổ heo nướng (Kor Moo Yang) là một ví dụ điển hình.

Bữa trưa thứ Sáu đã gần đến, một món ăn quốc tế gợi ý từ Trưa nay ăn gì sẽ luôn làm bạn đọc tò mò, hôm nay là quốc gia gì? Không để mọi người chờ đợi lâu, đó chính là món thịt heo thơm ngon với phần thịt lấy từ cổ heo, ứng dụng cách nướng hoặc áp chảo đặc sắc và dùng kèm xôi nếp.

Để mô tả về món ăn này, các chuyên trang ẩm thực đều có chung nhận xét: từng miếng thịt mặt ngoài nướng cháy xém (nhưng không bị khét); lõi thịt thì mọng nước, mềm. Món ăn kèm là xôi nếp chưa đủ bởi còn phải có thêm chén nước chấm được làm bởi công thức riêng biệt.

Theo đó, Kor Moo là từ chỉ phần thịt gần cổ heo, nơi có tỷ lệ thịt và mỡ xen kẽ vừa vặn. Yang nghĩa là nướng, và tốt nhất cho vị thịt dậy mùi là nướng trên than hồng. Bên cạnh bếp than, nhiều quán ăn vẫn trang bị thêm lò nướng, nồi chiên không dầu để đáp ứng nhu cầu thực khách khi số lượng đến dùng bữa đông.

Một số món ăn Thái Lan có sử dụng thịt heo: thịt heo viên, thịt heo xào, bún thịt nướng, thịt heo chiên giòn, thịt heo rim ngọt, thịt heo nướng kiểu Isaan…

Do số lượng phần thịt cổ heo có giới hạn nên mọi người có thể chọn mua thịt cổ heo hoặc nọng heo thịt heo nhập khẩu. Nếu có điều kiện, nên tìm mua thịt nọng heo Iberico, loại thịt heo có giá trị lên đến vài triệu đồng/kg; với khẩu phần dùng 2 người thì miếng thịt đóng gói 300g có giá khoảng 250.000 đồng.

Một bí quyết của người nấu giúp miếng thịt ngon hơn chính là cộng đoạn dần thịt, giúp độ dày miếng thịt mỏng dần ra, khi nướng dễ trở mặt thịt cũng như kiểm soát tránh thịt bị khét. Gia vị ướp thịt cổ heo thường gồm nước tương, dầu hào, đường, tiêu, muối và đặc biệt là ít sữa tươi cho vị thịt thêm ngọt thanh.

Không như kiểu nướng xiên que, thịt cổ heo nướng nguyên miếng to, nướng đều các mặt đến khi thấy mặt ngoài săn, màu nâu cánh gián đẹp mắt. Mọi người có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng cách dùng tăm xiên vào, nếu thấy thịt có độ xốp, ít nước chảy nhẹ là đã chín.

Món xôi ăn kèm nấu theo kiểu Thái có đôi chút khác biệt với xôi nếp Việt Nam. Cụ thể, người nấu cho thêm nước cốt dừa để vị xôi béo ngậy, còn cách đồ xôi như nhau. Nước chấm phù hợp với thịt cổ heo được người Thái ưa chuộng là nước chấm me, làm từ hỗn hợp nước cốt me, đường thốt nốt, nước mắm, ớt sa tế, hành tím, đậu phộng rang giã nhuyễn và ít ngòi rí xắt nhuyễn.

Nói là thế, không hẳn nhà hàng Thái Lan nào cũng dọn kèm xôi lên chung khi gọi món thịt cổ heo, thế nên mọi người có thể hỏi nhân viên và gọi thêm khi muốn dùng cho no bụng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với Tom Kha...

0
(SGTT) - Tom Kha Kai là một trong những món ăn đặc trưng của đất nước Thái Lan. Với sắc màu trắng của nước...

Trưa nay ăn gì: Khám phá Bakso – món thịt viên...

0
(SGTT) – Bakso là món thịt viên đặc trưng của người Indonesia, thơm ngon bởi nguyên liệu và cách chế biến. Thành phẩm là...

Trưa nay ăn gì: Đậm vị món cà ri gà kiểu...

0
(SGTT) – Là sự giao thoa ẩm thực Trung Hoa và Malaysia, món Nyonya Curry chicken (cà ri gà kiểu Malay) hứa hẹn mang...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng cơm Jambalaya

0
(SGTT) –Jambalaya là món cơm thập cẩm gồm hỗn hợp một số loại thịt, rau củ và gia vị đặc trưng của vùng Louisiana...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế may mắn cùng...

0
(SGTT) – Có hình dáng như những thỏi vàng, thỏi bạc thời xưa, sủi cảo là món ăn được người Trung Quốc quan niệm...

Trưa nay ăn gì: Khám phá ẩm thực Mexico qua món...

0
(SGTT) – Fajita là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của quốc gia Mexico. Qua đó, nó trở thành “đại sứ”...

Kết nối