fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười Một 30, 2022

Trưa nay ăn gì: Đặc sắc thịt cổ heo áp chảo kiểu Thái

(SGTT) – Ẩm thực Thái Lan được tín đồ ẩm thực nhớ đến bởi vị cay nồng của ớt cũng như các gia vị nấu cùng. Vậy nhưng, có những món ăn nơi đây nổi tiếng không phải bởi vị cay, mà từ chính cách chọn nguyên liệu và chế biến. Thịt cổ heo nướng (Kor Moo Yang) là một ví dụ điển hình.

Bữa trưa thứ Sáu đã gần đến, một món ăn quốc tế gợi ý từ Trưa nay ăn gì sẽ luôn làm bạn đọc tò mò, hôm nay là quốc gia gì? Không để mọi người chờ đợi lâu, đó chính là món thịt heo thơm ngon với phần thịt lấy từ cổ heo, ứng dụng cách nướng hoặc áp chảo đặc sắc và dùng kèm xôi nếp.

Để mô tả về món ăn này, các chuyên trang ẩm thực đều có chung nhận xét: từng miếng thịt mặt ngoài nướng cháy xém (nhưng không bị khét); lõi thịt thì mọng nước, mềm. Món ăn kèm là xôi nếp chưa đủ bởi còn phải có thêm chén nước chấm được làm bởi công thức riêng biệt.

Theo đó, Kor Moo là từ chỉ phần thịt gần cổ heo, nơi có tỷ lệ thịt và mỡ xen kẽ vừa vặn. Yang nghĩa là nướng, và tốt nhất cho vị thịt dậy mùi là nướng trên than hồng. Bên cạnh bếp than, nhiều quán ăn vẫn trang bị thêm lò nướng, nồi chiên không dầu để đáp ứng nhu cầu thực khách khi số lượng đến dùng bữa đông.

Một số món ăn Thái Lan có sử dụng thịt heo: thịt heo viên, thịt heo xào, bún thịt nướng, thịt heo chiên giòn, thịt heo rim ngọt, thịt heo nướng kiểu Isaan…

Do số lượng phần thịt cổ heo có giới hạn nên mọi người có thể chọn mua thịt cổ heo hoặc nọng heo thịt heo nhập khẩu. Nếu có điều kiện, nên tìm mua thịt nọng heo Iberico, loại thịt heo có giá trị lên đến vài triệu đồng/kg; với khẩu phần dùng 2 người thì miếng thịt đóng gói 300g có giá khoảng 250.000 đồng.

Một bí quyết của người nấu giúp miếng thịt ngon hơn chính là cộng đoạn dần thịt, giúp độ dày miếng thịt mỏng dần ra, khi nướng dễ trở mặt thịt cũng như kiểm soát tránh thịt bị khét. Gia vị ướp thịt cổ heo thường gồm nước tương, dầu hào, đường, tiêu, muối và đặc biệt là ít sữa tươi cho vị thịt thêm ngọt thanh.

Không như kiểu nướng xiên que, thịt cổ heo nướng nguyên miếng to, nướng đều các mặt đến khi thấy mặt ngoài săn, màu nâu cánh gián đẹp mắt. Mọi người có thể kiểm tra độ chín của thịt bằng cách dùng tăm xiên vào, nếu thấy thịt có độ xốp, ít nước chảy nhẹ là đã chín.

Món xôi ăn kèm nấu theo kiểu Thái có đôi chút khác biệt với xôi nếp Việt Nam. Cụ thể, người nấu cho thêm nước cốt dừa để vị xôi béo ngậy, còn cách đồ xôi như nhau. Nước chấm phù hợp với thịt cổ heo được người Thái ưa chuộng là nước chấm me, làm từ hỗn hợp nước cốt me, đường thốt nốt, nước mắm, ớt sa tế, hành tím, đậu phộng rang giã nhuyễn và ít ngòi rí xắt nhuyễn.

Nói là thế, không hẳn nhà hàng Thái Lan nào cũng dọn kèm xôi lên chung khi gọi món thịt cổ heo, thế nên mọi người có thể hỏi nhân viên và gọi thêm khi muốn dùng cho no bụng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn món gà Tikka Masala kiểu...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món ăn mang phong vị quốc tế và hôm nay...

TPHCM tổ chức lễ hội ẩm thực các nước thuộc khối...

0
(SGTT) - Ngày 22-11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM đã tổ chức buổi họp báo thông tin về Lễ hội ẩm...

Trưa nay ăn gì: Đặc sắc bò hầm rau củ kiểu...

0
(SGTT) - Ẩm thực Pháp quyến rũ thực khách không chỉ bởi độ ngon mà còn là cách người nấu chọn nguyên liệu cũng...

59 giây vào bếp: Cuối tuần trổ tài làm bánh tiramisu...

0
(SGTT) - Chỉ cần một chút khéo léo, món bánh ngọt cuối tuần tiramisu sẽ có tạo hình bánh takoyaki bắt mắt của Nhật...

Nồi lẩu cuối tuần chọn thịt bò ‘xăm mình’ độc đáo

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, thịt bò Fuji gây sốt cộng đồng ẩm thực bởi độ thơm ngon, màu sắc bắt mắt đi...

Trưa nay ăn gì: Một vòng Đông Nam Á cùng thịt...

0
(SGTT) – Cùng một kiểu chế biến là xiên thịt vào que rồi nướng trên than hồng, Satay dần trở thành món ăn đặc...

Kết nối