Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Hết vaccine Covid-19 cho trẻ, TPHCM xin chuyển hơn 13.000 liều từ Đồng Nai

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong những ngày gần đây, do hết vaccine phòng Covid-19 loại dành cho trẻ em nên thành phố đã xin điều chuyển số lượng vaccine từ Đồng Nai về để đưa vào chương trình tiêm chủng.

Trước tình trạng tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trên địa bàn TPHCM vẫn còn thấp hơn so với tỷ lệ tiêm của cả nước, ngày 29-9, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình Covid-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội ở TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết trong tuần vừa qua, tỷ lệ tiêm vaccine của thành phố không tăng nhiều do vaccine phòng Covid-19 đã hết trong 10 ngày qua. TPHCM cũng đã có báo cáo với Bộ Y tế và đang chờ chủ trương của Bộ. Vì vậy, số liều tiêm rất nhỏ giọt.

“Thành phố phải xin điều chuyển số lượng vaccine từ Đồng Nai về để tiêm thêm cho trẻ em. Số lượng điều chuyển vaccine là 13.700 liều, cũng không nhiều”, ông Tâm cho biết.

Theo số liệu tính đến ngày 26-9, về số mũi tiêm liều 3 cho trẻ em từ 12-17 tuổi tại TPHCM đạt 34,6%, thấp hơn trung bình cả nước là 57,9%. Đối với mũi 1, số trẻ tiêm ở độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 62,4%, thấp hơn trung bình cả nước là 88,6%. Còn mũi 2 là 34,9%, thấp hơn trung bình cả nước là 60,9%.

Theo ông Tâm, vaccine hết nên không thể tăng tỷ lệ tiêm, đây là nguyên nhân khách quan. Trước tình hình này, thành phố vẫn đang tích cực triển khai các biện pháp để đảm bảo cho trẻ em tiêm chủng nhiều nhất. Cụ thể, Sở Y tế và ngành giáo dục thành phố tổ chức tiêm cho trẻ tại trường, tại các điểm lưu động; thậm chí hỗ trợ tổ chức các xe tiêm lưu động để sẵn sàng hỗ trợ các quận, huyện có nhu cầu tiêm cho trẻ.

Trước đó, ngày 13-9, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản đề xuất Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương và Viện Pasteur TPHCM phân bổ thêm 23.000 liều vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 9 và 10.

Hơn một tháng qua, thành phố bị gián đoạn cung ứng vaccine Moderna, khiến 116.000 trẻ đã tiêm mũi một không có vaccine để tiêm mũi hai. Ngày 20-9, Bộ Y tế cho biết Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vaccine giữa các địa phương, phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc để có thể sớm tiếp nhận vaccine Moderna, đảm bảo trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều.

Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ ở TPHCM thấp do hết vaccine. Ảnh minh họa: T.Phúc

Ngoài ra, trước nguy cơ gia tăng các bệnh truyền nhiễm khi học sinh đi học trở lại, Phó giám đốc phụ trách HCDC cho biết, về công tác phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế và ngành giáo dục thành phố đã phối hợp chặt chẽ, có những biện pháp phòng chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe cho thầy cô và các em học sinh.

Theo đó, đối với bệnh tay chân miệng, ngành y tế thành phố khuyến cáo giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, khử khuẩn các bề mặt thường xuyên. Với bệnh sốt suất huyết, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo nhà trường thường xuyên phát quang bụi rậm, không để ứ đọng nước, phát sinh lăng quăng; cũng như phối hợp với trường học tổ chức các buổi truyền thông chuyên đề về phòng chống dịch bệnh cho giáo viên và học sinh.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh do thiếu vaccine...

0
(SGTT) - Theo bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, hiện nay, hầu hết các loại vaccine...

Liên tục thiếu vaccine tiêm chủng miễn phí, ngành y tế...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2023 đến nay, vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng bị gián đoạn...

Vaccine miễn phí đang cạn dần, TPHCM kiến nghị Bộ Y...

0
(SGTT) – Theo Sở Y tế TPHCM, đến thời điểm này, nguồn vaccine phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí trên...

Bỏ lỡ lịch tiêm chủng, trẻ em có nguy cơ mắc...

0
Thời gian vừa qua, việc thiếu hụt vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại một số địa phương đã khiến nhiều phụ...

Sau 1 năm, Viện Pasteur đã có vaccine dịch vụ trở...

0
Theo Viện Pasteur TPHCM, hiện đơn vị này đã triển khai trở lại tiêm vaccine dịch vụ ngừa các bệnh truyền nhiễm ở trẻ...

Liên tục hết vắc-xin dịch vụ và tiêm chủng mở rộng,...

0
Ghi nhận vào ngày 28-12, theo bảng danh mục các loại vắc-xin tại Viện Pasteur TPHCM công bố trên website của viện này, hàng...

Kết nối