Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024

TPHCM: vắc-xin sởi và DPT có trong kho nhưng chưa cung ứng được do vướng thủ tục

Theo đại diện của Vệ sinh dịch tễ Trung ương thuộc Bộ Y tế, tình trạng thiếu vắc-xin tiêm chủng mở rộng đã bắt đầu từ tháng 8 vừa qua. Dù các nhà cung cấp đều có sẵn vắc-xin trong kho nhưng vắc-xin không thể tiến hành cung ứng do vướng mắc một số thủ tục theo quy định. Hiện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã báo cáo Bộ Y tế và đang nỗ lực thực hiện các thủ tục để cung ứng kịp thời vắc-xin cho từng địa phương.

Ngày 13-9, Sở Y tế TPHCM cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi Bộ Y tế và UBND TPHCM về tình hình cung ứng vắc-xin sởi và vắc-xin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván). Đây là hai loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em nhưng đã hết sạch vaccine, trong khi đó toàn bộ vắc-xin dịch vụ tại Viện Pasteur TPHCM cũng trong tình trạng cạn kiệt.

Sở Y tế thành phố cho biết, từ tháng 5-2022, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) chưa nhận được vắc-xin sởi và vắc-xin DPT. Ngày 12-8, Sở Y tế có báo cáo tình hình thì Viện Pasteur TPHCM đã phân bổ 6.000 liều vắc-xin DPT hạn dùng đến ngày 5-9 cho HCDC và cũng đã sử dụng hết. Đến ngày 31-8, Viện Pasteur TPHCM có thông báo kho vắc-xin của đơn vị này đã hết các loại vắc-xin sởi và DPT.

Vì vậy, Sở Y tế thành phố đã có văn bản khẩn báo cáo UBND TPHCM và Bộ Y tế về tình hình trên, cũng như đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng quốc gia phân bổ vắc-xin đủ theo số lượng đã đăng ký đảm bảo tiêm chủng cho người dân.

Trao đổi vấn đề này với KTSG Online vào chiều 13-9, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương thuộc Bộ Y tế, cho biết tình trạng thiếu vắc-xin bắt đầu từ tháng 8 vừa qua. Hiện nay, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã báo cáo Bộ Y tế và đang nỗ lực thực hiện các thủ tục để cung ứng kịp thời vắc-xin cho từng địa phương.

“Trong tuần tới hoặc chậm nhất là 2-3 tuần, vắc-xin sẽ được cung ứng đầy đủ trở lại để người dân có thể đi tiêm đúng lịch”, bà Hồng cho biết.

Trước câu hỏi liệu rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng hết hai loại vắc-xin trên có phải là do quá trình mua sắm đấu thầu hay không, bà Hồng cho biết, đây là hai vaccine được sản xuất trong nước, cung ứng theo cách đặt hàng. Hiện nay, các nhà cung cấp đều có sẵn vaccine trong kho nhưng vaccine không thể tiến hành cung ứng do vướng mắc một số thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, bà Hồng không nói cụ thể về các vướng mắc trong quá trình mua vắc-xin như thế nào.

Thay vì hình ảnh đông đúc người dân đến tiêm chủng, gần 2 tháng vừa qua, khu vực chờ tiêm vắc-xin của Viện Pasteur TPHCM chỉ lác đác, thậm chí có thời điểm vắng bóng người đến tiêm ngừa vì hết vắc-xin. Ảnh: Minh Thảo

Về quy trình cung ứng vắc-xin tại TPHCM, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho biết Viện Pasteur là đơn vị tổng hợp nhu cầu sử dụng từng loại vắc-xin của các địa phương phía Nam, trong đó có TPHCM. Sau khi tổng hợp, đơn vị này gửi số lượng lên Chương trình tiêm chủng mở rộng thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương của Bộ Y tế. Căn cứ vào số lượng đăng ký của từng địa phương, Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ phân bổ chuyển về Viện Pasteur để cung cấp cho các địa phương.

Trước đó, từ tháng 6-2022, Viện Pasteur TPHCM rơi vào tình trạng hết vắc-xin cho hoạt động tiêm dịch vụ. Cụ thể, các loại vắc-xin như viêm não Nhật Bản B, viêm não mô cầu, viêm phổi phế cầu, cảm cúm ho gà, bạch hầu, uốn ván, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella … đã hết. Đối với các sinh phẩm xét nghiệm HIV; xét nghiệm tiểu đường, mỡ máu, thận, gan; viêm gan B, C… cũng trong tình trạng không còn.

Tình trạng này đã kéo dài trong nhiều tháng liền. Nguyên nhân là do đơn vị này đang vướng cơ chế ở khâu đấu thầu thiết bị, vật tư y tế. Ngày 13-9, khi người viết truy cập vào địa chỉ http://tiemchung.pasteurhcm.gov.vn/, theo bảng danh mục các loại vaccine tại Viện Pasteur TPHCM, hàng loạt vắc-xin trong tình trạng đã hết.

Theo Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế, lịch tiêm vắc-xin sởi đơn trong chương trình tiêm chủng mở rộng là 2 liều, liều thứ nhất cần bắt đầu sớm ngay khi trẻ đủ 9 tháng tuổi, liều thứ 2 khi trẻ được 18 tháng tuổi. Việc tiêm vaccine sởi đúng lịch, đầy đủ rất quan trọng. Nếu tiêm vắc-xin muộn, trẻ sẽ có nguy cơ rất cao bị mắc bệnh sởi trước khi được tiêm chủng.

Vắc-xin DPT dành cho trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để đạt hiệu quả tối đa, vắc-xin DPT nên được tiêm lúc trẻ 15-18 tháng tuổi (mũi nhắc lại) sau khi đã tiêm 3 mũi đầu là vắc-xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng và cách mũi 3 ít nhất 9 tháng.

Minh Thảo 

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh do thiếu vaccine...

0
(SGTT) - Theo bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, hiện nay, hầu hết các loại vaccine...

Liên tục thiếu vaccine tiêm chủng miễn phí, ngành y tế...

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, từ đầu năm 2023 đến nay, vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng bị gián đoạn...

Vaccine miễn phí đang cạn dần, TPHCM kiến nghị Bộ Y...

0
(SGTT) – Theo Sở Y tế TPHCM, đến thời điểm này, nguồn vaccine phục vụ Chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí trên...

Bỏ lỡ lịch tiêm chủng, trẻ em có nguy cơ mắc...

0
Thời gian vừa qua, việc thiếu hụt vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại một số địa phương đã khiến nhiều phụ...

Sau 1 năm, Viện Pasteur đã có vaccine dịch vụ trở...

0
Theo Viện Pasteur TPHCM, hiện đơn vị này đã triển khai trở lại tiêm vaccine dịch vụ ngừa các bệnh truyền nhiễm ở trẻ...

Liên tục hết vắc-xin dịch vụ và tiêm chủng mở rộng,...

0
Ghi nhận vào ngày 28-12, theo bảng danh mục các loại vắc-xin tại Viện Pasteur TPHCM công bố trên website của viện này, hàng...

Kết nối