fbpx
Thứ Bảy, Tháng Một 28, 2023

Sau gần 2 tháng, Viện Pasteur TPHCM vẫn tiếp tục thiếu nhiều loại vắc-xin

(SGTT) – Gần hai tháng vừa qua, Viện Pasteur TPHCM vẫn trong tình trạng thiếu vắc-xin, khiến nhiều người dân đến tiêm chủng phải ngậm ngùi ra về. Theo lãnh đạo của Viện Pasteur TPHCM, nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do đơn vị gặp một số vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm.

Trong thời gian vừa qua, người dân tại TPHCM và một số tỉnh, thành khác khi đến Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm, tiêm ngừa đều phải ra về vì nhân viên nơi đây thông báo hết các loại vắc-xin tiêm chủng.

Trước đó, vào tháng 6-2022, tình trạng thiếu vắc-xin cũng đã được phản ánh và lý giải vấn đề này, PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TPHCM, cho biết các loại vắc-xin như viêm não Nhật Bản B, viêm não mô cầu, viêm phổi phế cầu, cảm cúm ho gà, bạch hầu, uốn ván, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella… đã hết tất cả. Nguyên nhân là do Viện Pasteur đang vướng cơ chế ở khâu đấu thầu thiết bị, vật tư y tế giống như các cơ sở y tế công lập khác.

Dù gần 2 tháng trôi qua, nhưng theo ghi nhận vào ngày 11-8, Viện Pasteur TPHCM vẫn đang trong tình trạng hết nhiều loại vắc-xin dịch vụ.

Đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm phòng uốn ván, chị Nguyễn Thanh Hà (22 tuổi, sống tại quận 5), cho biết khi vừa đến khu vực quẹt thẻ gửi xe, nhân viên bảo vệ đã hỏi: “Đến đây để tiêm vắc-xin gì”. Khi chị Hà trả lời là tiêm vắc-xin phòng uốn ván vì vừa xảy ra tai nạn có vết thương ở tay và chân, anh nhân viên liền nói “đã hết vắc-xin nên sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tiêm”.

Dắt con gái đi tiêm vắc-xin HPV phòng ung thư cổ tử cung, anh Tân Long (ngụ tại huyện Bình Chánh), cũng cho biết khi đến quầy dịch vụ để làm thủ tục tiêm vắc-xin, nhân viên thông báo đã hết loại vắc-xin cần tiêm. Khi thắc mắc rằng thời điểm nào sẽ có lại vắc-xin, nhân viên đều lắc đầu và nói chưa biết thời gian chính xác. Để đỡ tốn thời gian đi lại, nhân viên còn dặn là lên website của Viện Pasteur TPHCM để theo dõi tình trạng các loại vắc-xin.

Thay vì hình ảnh đông đúc người dân đến tiêm chủng, gần 2 tháng vừa qua, khu vực chờ tiêm vắc-xin của Viện Pasteur TPHCM chỉ lác đác, thậm chí có thời điểm vắng bóng người đến tiêm ngừa vì hết vắc-xin. Ảnh: Minh Thảo

Khi truy cập vào địa chỉ http://tiemchung.pasteurhcm.gov.vn/, theo bảng danh mục các loại vắc-xin tại Viện Pasteur TPHCM vào ngày 11-8, hàng loạt vắc-xin đều trong trạng thái hết. Nhiều loại vắc-xin phổ biến như vắc-xin phòng dại; vắc-xin sởi, quai bị, Rubella; vắc-xin viêm gan A-B; vắc-xin phòng uốn ván (VAT, SAT_VN); thủy đậu (VARIVAX, VARILRIX); vắc-xin HPV; vắc-xin cúm cho trẻ từ 36 tháng trở lên và người lớn… đều hết sạch.

Theo bảng danh mục này, Viện Pasteur TPHCM chỉ còn có vắc-xin viêm màng não viêm phổi do phế cầu; viêm dạ dày ruột do virus Rota (ROTATEQ, ROTARIX).

Mặc dù tình trạng thiếu vắc-xin này đã diễn từ tháng 6 nhưng vẫn kéo dài cho đến thời điểm hiện tại. Nói về tình trạng này, PGS. TS. Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho biết việc thiếu vắc-xin kéo dài trong thời gian vừa qua là do đơn vị này gặp một số vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm.

Hiện tại, đơn vị này đang rà soát quy trình mua sắm, đấu thầu vắc-xin và các sinh phẩm y tế theo hướng dẫn từ Thông tư 08 năm 2022 của Bộ kế hoạch và đầu tư bắt đầu có hiệu lực từ 1-8-2022.

Khi được hỏi thời điểm sẽ có lại các loại vắc-xin đang thiếu, đại diện Viện Pasteur TPHCM cho biết, quy trình đấu thầu, mua sắm phải mất khoảng vài tháng nên không thể có lại vắc-xin ngay. Trong thời điểm này, khi mọi người có nhu cầu tiêm vắc-xin, nhân viên nơi đây sẽ hướng dẫn người dân đến các cơ sở y tế khác để không gián đoạn thời gian tiêm chủng.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gia hạn đăng ký lưu hành thuốc hết hiệu lực

0
Quốc hội đồng ý gia hạn đăng ký lưu hành một số loại thuốc, nguyên liệu hết hiệu lực đến hết năm 2024. Theo...

Liên tục hết vắc-xin dịch vụ và tiêm chủng mở rộng,...

0
Ghi nhận vào ngày 28-12, theo bảng danh mục các loại vắc-xin tại Viện Pasteur TPHCM công bố trên website của viện này, hàng...

TPHCM đã có vắc-xin sởi, DPT miễn phí cho trẻ em

0
(SGTT) - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), sau một thời gian gián đoạn, đơn vị này vừa tiếp...

Sẽ có 41 cuộc thanh tra đấu thầu thuốc, quản lý...

0
(SGTT) - Theo kế hoạch thanh tra của Bộ Y tế công bố, dự kiến vào năm 2023, đơn vị này sẽ thực hiện...

TPHCM tiếp tục đối diện nguy cơ gián đoạn vắc-xin, thiếu...

0
Theo ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cùng với sự xuất hiện những biến thể phụ mới của virus Omicron và...

Hơn 5 tháng cạn kiệt vắc-xin sởi, Sở Y tế TPHCM...

0
Sau hơn 5 tháng cạn kiệt vắc-xin sởi, đến nay TPHCM vẫn tiếp tục khan hiếm vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng....

Kết nối