Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024

Viện Pasteur TPHCM hết sinh phẩm và vắc-xin dịch vụ, không biết đến khi nào

Nhiều người dân đến Viện Pasteur TPHCM để tiêm các loại vắc-xin như HPV, cúm mùa, uốn ván… đều phải ra về vì nhân viên y tế thông báo đã hết các loại vắc-xin này.

Ghi nhận tại khu vực tiêm chủng của Viện Pasteur TPHCM vào chiều 28-6, một số người dân đến tiêm các loại vắc-xin dịch vụ, đều phải ra về vì nhân viên y tế liên tục thông báo đã hết vắc-xin, đồng thời hướng dẫn người dân nên truy cập vào website của Viện Pasteur để kiểm tra tình trạng vắc-xin trước khi đến tiêm chủng.

Khu vực ngồi chờ tiêm chủng của Viện Pasteur TPHCM vắng bóng người dân đến tiêm chủng vì hết vắc-xin. Ảnh: M.T.

Chị N. T. N. (21 tuổi, sinh viên của Trường Đại học Mở TPHCM) cho biết, chị đến tiêm vắc-xin HPV (vắc-xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung) nhưng khi đến quầy làm thủ tục, nhân viên thông báo đã hết loại vắc-xin này và hướng dẫn đến một trung tâm tiêm chủng tư nhân khác để tiêm.

Tương tự, anh H. T. (27 tuổi, sống tại Bình Dương) cũng phải ra về vì nơi đây đã hết vắc-xin uốn ván và được chỉ dẫn đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM để không bỏ lỡ mũi tiêm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Vì ở xa nên tôi phải thu xếp công việc một ngày và thuê xe lên TPHCM để tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, không may gặp phải thời điểm hết vắc-xin nên vội vã gọi xe đến địa điểm tiêm khác dù rất mệt mỏi”, anh T. chia sẻ.

Khi được hỏi thời gian có lại các loại vắc-xin tiêm chủng, nhân viên ở quầy thủ tục đều lắc đầu và nói “không biết thời điểm chính xác khi nào mới có vắc-xin”.

Sau khi nhận được thông tin đã hết vắc-xin, người dân vội vã tìm đến các cơ sở tiêm chủng khác. Ảnh: M.T.

Theo một số người dân, họ lựa chọn tiêm tại Viện Pasteur không chỉ yên tâm về chất lượng vắc-xin, mà giá tiền còn rẻ hơn các cơ sở tiêm chủng tư nhân khác.

Trước đó, ghi nhận vào sáng ngày 25-6, trước cổng của Viện Pasteur, nhiều người dân đến tiêm các loại vắc-xin dịch vụ cũng phải ra về vì nơi đây ngưng xét nghiệm và tiêm ngừa. Khi gọi theo hai số điện thoại trên website, người dân đều không nhận được phản hồi từ viện này.

Một số phụ huynh dẫn trẻ nhỏ đến tiêm vắc-xin vào ngày thứ Bảy cũng đã bất ngờ trước việc viện đóng cửa vì trước đây điểm tiêm chủng này mở cửa hoạt động kể cả ngày thứ Bảy.

Viện Pasteur ngưng hoạt động vào ngày thứ Bảy, người dân đến tiêm chủng phải ra về. Ảnh: M.T.

Trước tình trạng này, trao đổi với KTSG Online, PGS. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TPHCM, cho biết gần một tháng vừa qua, viện đã không còn mở cửa để tiêm cho người dân vào ngày thứ Bảy vì đã hết sạch sinh phẩm và vắc-xin.

Hiện các loại vắc-xin như viêm não Nhật Bản B, viêm não mô cầu, viêm phổi phế cầu, cảm cúm ho gà, bạch hầu, uốn ván, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella… đã hết tất cả. Đối với các sinh phẩm xét nghiệm HIV; xét nghiệm tiểu đường, mỡ máu, thận, gan; viêm gan B, C… cũng trong tình trạng hết sạch.

Lý giải nguyên nhân về tình trạng này, ông Nghĩa cho biết trên thực tế Viện Pasteur đang vướng cơ chế ở khâu đấu thầu thiết bị, vật tư y tế giống như các cơ sở y tế công lập khác. Ngoài ra, ở thời điểm sau đại dịch Covid-19, việc nhập khẩu hoặc mua các loại vắc-xin dịch vụ không còn dễ dàng vì một số quốc gia đang hạn chế xuất khẩu thuốc và các loại vật tư, sinh phẩm y tế.

Từ những bất cập trên, đại diện của Viện Pasteur TPHCM mong muốn sớm có hướng giải quyết linh hoạt để những cơ sở tiêm chủng dễ dàng trong hoạt động đấu thầu, mua sắm các loại vắc-xin và sinh phẩm y tế. Tình trạng hết tất cả các loại vắc-xin  như hiện nay đã ảnh hưởng rất lớn đến việc tiêm chủng của người dân.

Trước đó sáu ngày, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều có đầy đủ tại các cơ sở y tế quận, huyện và trạm y tế trên địa bàn thành phố. Trường hợp cơ sở y tế thiếu hụt các loại vắc-xin dịch vụ, người dân có thể đến Bệnh viện Nhi Đồng của thành phố để tiêm chủng.

Minh Thảo
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cần Thơ xin không nhận 100.000 liều vắc-xin AstraZeneca vì vẫn...

0
UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương và Viện Pasteur TPHCM xin...

Mua 21,9 triệu liều vắc-xin của Pfizer cho trẻ em từ...

0
Chính phủ vừa đồng ý mua 21,9 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. TPHCM...

Bộ Y tế chấp thuận tiêm mũi 3 vắc-xin Moderna bằng...

0
(SGTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chấp thuận đề nghị của nhà sản xuất vắc-xin Moderna, về việc người đã tiêm...

Việt Nam đã tiêm hơn 148 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19,...

0
(SGTT) - Theo cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến chiều ngày 29-12, cả nước đã tiêm hơn 148,1 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19....

Hơn 1,26 triệu ca F0 ở Việt Nam đã được điều...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính tới sáng ngày 29-12, cả nước có hơn 1,26 triệu ca F0 đã được...

Hơn 1,1 triệu ca nhiễm Covid-19 khỏi bệnh; TPHCM rà soát...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến sáng ngày 21-12, cả nước đã có hơn 1,1 triệu ca nhiễm Covid-19...

Kết nối