Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024

Tồn đọng 22 triệu liều vắc-xin, Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi nhắc

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đến giữa tháng 6-2022 còn hơn 22,2 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 loại Moderna và Pfizer chưa được sử dụng. Hiện tiến độ tiêm nhắc mũi 3 và 4 bị chậm nên có tình trạng tồn đọng, dẫn tới nguy cơ cao vắc-xin hết hạn phải hủy bỏ.
Người dân tại TPHCM tiêm vắc-xin Covid-19. Ảnh: Lê Vũ

Trước tình hình tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của một số địa phương khu vực phía Nam còn chậm, ngày 24-6, Bộ Y tế đã họp trực tuyến kiểm điểm tiến độ tiêm vắc-xin với 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận trên 251 triệu liều vắc-xin Covid-19 các loại khác nhau và đã phân bổ 228,8 triệu liều vắc-xin. Hiện còn lại hơn 22,2 triệu liều vắc-xin Moderna và Pfizer chưa sử dụng.

Hiện tiến độ tiêm nhắc mũi 3 và 4 bị chậm nên có tình trạng tồn đọng nhiều vắc-xin, điều này dẫn tới nguy cơ cao hết hạn phải hủy bỏ nếu không đẩy mạnh tiếp nhận vắc-xin và triển khai tiêm chủng trong thời gian tới.

Phân tích nguyên nhân tiến độ tiêm mũi 3 và 4 bị chậm, các chuyên gia tiêm chủng cũng như các địa phương đều cho rằng sự chủ quan của người dân trong bối cảnh số ca mắc giảm, số ca nặng và tử vong ở mức rất thấp, nhiều trường hợp đã nhiễm Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc-xin tiếp theo do nghĩ đã được miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết.

Ngoài ra, thông tin tiêu cực về tác dụng phụ, biến chứng khi tiêm mũi 3 gây ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, khiến họ không đồng ý tiêm mũi nhắc lại.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp tục nhấn mạnh địa phương nào không nhận vắc-xin, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải trực tiếp có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi đến Bộ Y tế để Bộ tổng hợp báo cáo Chính phủ và phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra dịch trên địa bàn.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Việt Nam đã kiểm soát được tình hình dịch và chuyển sang bình thường mới. Tuy nhiên, không được chủ quan, lơ là vì dịch vẫn diễn biến khó lường, có nguy cơ quay lại tăng số ca nhiễm. Do đó, cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian tới.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến ngày 11-6-2022, cả nước đã tiêm được hơn 223 triệu liều vắc-xin Covid-19 với tỷ lệ bao phủ liều cơ bản ở người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%. Tỷ lệ tiêm mũi 3 ở người từ 18 tuổi trở lên đạt 63,9% và mũi 4 là 6,1%. Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 39,6%, mũi 2 đạt 5,5%.Từ ngày 15-3 đến 10-6-2022, cả nước ghi nhận tổng cộng 4.352.243 ca nhiễm, 1.604 ca tử vong (tỷ lệ tử vong/nhiễm là 0,04% đã giảm mạnh so với hơn ba tháng trước đó với tỷ lệ tử vong/nhiễm là 0,25%). Số ca nhiễm mới mỗi ngày hiện còn dưới 1.000 ca, đây là mức thấp nhất hơn 10 tháng qua.

TH

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Biến thể phụ XBB.1.5 mới xuất hiện ở TPHCM nguy hiểm...

0
Ngày 14-4, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua, thành phố đã tiến hành giải trình tự gene các mẫu...

Dịch có xu hướng giảm, phòng chống Covid-19 có được điều...

0
Vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, Covid-19 sẽ thành một bệnh như cúm mùa trong năm 2023....

Thời đại số, doanh nghiệp vẫn xem tương tác trực tiếp...

0
(SGTT) - Đại dịch Covid-19 khiến tuyển dụng và đào tạo bước đầu trực tuyến trở thành giải pháp hàng đầu. Sau dịch, các...

Các hãng bay toàn cầu đối mặt “núi” nợ hàng trăm...

0
Tác động vô hình của đại dịch sẽ đeo bám ngành hàng không trong nhiều năm tới. Các hãng bay lớn nhất thế giới...

Hơn 60,8 triệu lượt người Việt đi du lịch trong nửa...

0
Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, thị trường du lịch nội địa đã không những hồi phục mà còn tăng trưởng cao...

Ra mắt sách về nghề điều dưỡng, những người hy sinh...

0
(SGTT) - Điều dưỡng viên là những “thiên thần ẩn mặt” của ngành y tế, họ luôn là người ít được nhắc đến trong...

Kết nối