Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024

HCDC: TPHCM không thiếu vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Trước thông tin khan hiếm vắc-xin ở nhiều cơ sở y tế, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khẳng định các loại vắc-xin bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng cơ bản đầy đủ. Đối với các loại vắc-xin dịch vụ sẽ tuỳ thuộc vào từng cơ sở tiêm chủng.

Trong những ngày vừa qua, nhiều phụ huynh tại TPHCM đưa con đến một số điểm tiêm chủng để tiêm các loại vắc-xin như viêm gan B, viêm não mô cầu, cúm… đều phải ra về vì các loại vắc-xin này đã hết, kể cả đi tiêm dịch vụ cũng không còn.

Chiều 23-6, thông tin về tình trạng khan hiếm trầm trọng vắc-xin trong tiêm chủng tại buổi họp báo về phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), cho biết hiện nay vắc-xin đang sử dụng có hai loại gồm vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc-xin dịch vụ.

Vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng là hoàn toàn miễn phí và không thiếu ở các trạm y tế địa phương, ông Tâm khẳng định. Đối với vắc-xin tiêm theo dịch vụ, các cơ sở y tế kinh doanh theo cơ chế thị trường nên tùy từng cơ sở.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), thành phố hiện không thiếu vắc-xin chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo ông Tâm, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 38/2017/TT-BYT về danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc. Thông tư 38 được áp dụng từ ngày 1-1-2018, đối với 10 bệnh bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Cụ thể với các bệnh như viêm gan virus B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do Haemophilus influenzae type b, bệnh sởi, bệnh viêm não Nhật Bản B, bệnh rubella.

Đây là những bệnh truyền nhiễm bắt buộc trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi phải tiêm vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Riêng vắc-xin viêm gan B được chỉ định tiêm bắt buộc trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc-xin ngừa lao được tiêm một lần cho trẻ trong vòng một tháng sau sinh.

Thông tư 38 cũng đưa ra những quy định cụ thể về lịch tiêm chủng đối với mỗi loại vắc-xin, đối tượng tiêm và 10 loại vắc-xin nêu trên đều được tiêm miễn phí.

Nếu trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch thì cần đưa trẻ đi tiêm chủng càng sớm càng tốt, nhưng phải đảm bảo phù hợp với đối tượng và hướng dẫn của chương trình tiêm chủng mở rộng. Việc tiêm chủng theo chiến dịch, hoặc tiêm chủng bổ sung sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, Thông tư số 38 cũng quy định 8 bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch, gồm bệnh bạch hầu, bệnh bại liệt, bệnh ho gà, bệnh rubella, bệnh sởi, bệnh tả, bệnh viêm não Nhật Bản B, bệnh dại.

Đối với trẻ không nằm trong độ tuổi nêu trên có thể tiêm vắc-xin dịch vụ. Nếu các cơ sở y tế tiêm dịch vụ thiếu vắc-xin các loại bệnh nêu trên, người dân có thể đến Bệnh viện Nhi Đồng của thành phố để tiêm dịch vụ, ông Tâm cho biết.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, ngành y tế bảo đảm những vắc-xin tiêm chủng mở rộng luôn có đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân và nhu cầu phòng bệnh thiết yếu của những bệnh bắt buộc phải được tiêm. Như vậy, hiện vắc-xin trong chương trình bắt buộc của các cơ sở y tế quận huyện, trạm y tế cơ bản vẫn đầy đủ.

Minh Thảo

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Xuất hiện biến thể XB, TPHCM tổ chức 45 điểm tiêm...

0
Ngày 12-1, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức 45 điểm tiêm vắc-xin phòng dịch...

Quỹ vắc-xin ngừa Covid-19 còn bao nhiêu tiền?

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Kho bạc nhà nước thuộc Bộ Tài chính, tính đến 17:00 ngày 24-11, tổng số huy động vào...

98% người dân TPHCM có kháng thể Covid-19, sao vẫn cần...

0
(SGTT) - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, kết quả khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu...

Biến thể phụ Omicron BA.5 chiếm ưu thế trong các ca...

0
Theo đại diện của Sở Y tế TPHCM, trong bốn tuần gần đây, biến chủng BA.5 chiếm ưu thế tại TPHCM. Số ca mắc mới...

Biến thể phụ của Omicron lây lan nhanh, gia tăng số...

0
Trong ba ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM liên tục vượt mốc 3.000 ca/ngày, tăng gấp đôi so với con số...

Cúm trái mùa bùng phát, nguy cơ từ chủ quan và...

0
Cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây qua đường hô hấp và dễ lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp ở nơi...

Kết nối