Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Trưa nay ăn gì: Ngán cơm trưa, nhớ ngay món tép xào xúc bánh tráng

(SGTT) – Thực đơn cơm trưa văn phòng không hẳn chỉ xoay quanh món mặn dùng kèm với cơm, hay các món phở, miến, bún, mì… Đó có thể là món ăn chơi nhưng vẫn bao “no bụng”, chẳng hạn như tép xào xúc bánh tráng.

Xuôi dòng chảy ẩm thực vùng miền, bánh tráng (có nơi gọi là bánh đa) được ứng dụng nhiều trong các món mặn, xào từ thịt, hải sản. Có thể kể đến như bánh đa xúc thịt lươn bằm, bánh đa trộn, bánh đa xúc hến, bánh đa trong món mì Quảng hay như bánh đa xúc tép xào giới thiệu ngày hôm nay.

Theo đó, tép có vị thanh ngọt, bánh đa thì giòn rụm, bẻ miếng bánh nào thì chỉ việc xúc ít tép lên mặt trên và thưởng thức. Cách nấu của món ăn cũng không quá cầu kỳ, đơn giản là tép đem xào, chọn bánh đa là đã đủ cảm nhận dư vị ngọt thơm của món ăn.

Để món ăn chuẩn vị, tép đồng chọn mua phải tươi sống và cỏn nhảy lách tách. Thế nên, nhiều quán bánh xèo tại TPHCM còn sáng tạo thêm món bánh xèo tép nhảy hay tôm nhảy, nghĩa là tôm còn sống. Tuy nhiên, tại các nhà hàng ẩm thực Việt, tép thường được đầu bếp sơ chế qua bằng cách cắt bỏ râu bởi nó có thể gây mắc cổ khi dùng bữa.

Một số món ăn từ tép tươi: rang lá chanh, xào bông điên điển, chiên bột, rang thịt, rang khế, gỏi tép hoa chuối, mắm tép chưng thịt…

Do tép có độ ngọt sẵn nên hạn chế nhiều gia vị khi xào, đơn giản chỉ là cho tép vào chảo có ít dầu và tỏi băm, đảo sơ qua vài phút rồi nêm thêm ít nước mắm mặn, hạt nêm vào. Cứ thế, xào tiếp đến khi tép chuyển màu đỏ cam tươi. Trong khi người miền Nam thường rắc thêm ít hành lá vào thành phẩm tép xào thì người miền Bắc lại thích xắt nhuyễn ít lá chanh, rắc lên mặt trên tép.

Không cầu kỳ như tép đồng cuốn bánh tráng khi cần bánh tráng phơi sương cùng một số loại rau như diếp cá, tía tô, khế chua cắt lát, chuối chát, dưa leo, húng quế; tép xào xúc bánh tráng gồm có tép xào và bánh tráng. Những ai ăn mặn có thể pha thêm chén nước mắm chua ngọt để dùng kèm, còn lại vị tép sau xào đã được nêm nếm gia vị vừa ăn.

Ngoài bánh đa thông thường, thực khách có thể chọn loại bánh đa mè, có thêm vị ngọt dịu cũng giúp món ăn thơm ngon hơn. Để tạo cảm giác ngon miệng, một số nhà hàng còn dùng chén, đĩa kiểu cổ xưa để giúp thực khách như tìm về chút ký ức xưa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thơm ngon nồi lẩu cá dìa cho ngày cuối tuần

0
(SGTT) – Dù có tên gọi nghe lạ tai nhưng cá dìa là món ăn quen thuộc ở một số tỉnh, thành vùng biển....

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh...

0
(SGTT) – Bánh đa là sợi bánh thường thấy trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Hải Phòng. Hòa theo dòng chảy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng bánh hỏi...

0
(SGTT) – Thịt khìa là món ăn đặc trưng của người dân Nam bộ, thường xuất hiện trong những bữa cơm gia đình. Hôm...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng...

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, một món ăn đơn giản, kết hợp thịt heo và sợi bún quen thuộc, thêm it rau...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món tai heo cuốn...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt heo, tai heo được thực khách nhớ đến bởi độ giòn sần sật, vị thanh ngọt. Hôm nay,...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Kết nối