(SGTT) – Là gia vị thông dụng trong những món ăn Thái Lan, lá hương nhu mang vị cay, tính ấm nên thường kết hợp trong các món thịt xào. Theo đó, món thịt xào lá hương nhu (Pad Ka Prao) thu hút thực khách bởi sự đậm đà, dư vị còn đọng lại trên lưỡi sau mỗi lần thưởng thức.
- Trưa nay ăn gì: Đặc sắc món phở bò, nhìn hoài không thấy nước lèo
- Trưa nay ăn gì: Món cơm văn phòng ‘quốc dân’ nay cho thêm thịt tôm làm mới
- Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico
Trong khi một số món ăn nổi tiếng khác của người Thái như Pad Thai, Tom Kha Gai có nguyên liệu kỳ công và cách nấu chỉn chu thì ở Pad Ka Prao lại là sự đơn giản. Đó là chọn loại thịt mình yêu thích và xào cùng “linh hồn” của món ăn – lá hương nhu.
Tại Việt Nam, lá hương nhu còn có một số tên gọi khác như sơn ông, é rừng, mậu dược. Mang đặc tính ấm, vị cay, loại lá này còn là nguyên liệu trong một số bài thuốc dân gian chữa các bệnh cảm hàn, nhiệt lạnh.
Có một sự thực là nhiều người nhầm tưởng lá hương nhu với húng quế bởi do vị giống nhau, nhưng thực chất nó khác ở ngoại hình. Lá hương nhu có nhiều đường vân, gân sọc trên mặt và màu sậm xanh hơn lá húng quế.
Quay về món ăn giới thiệu ngày hôm nay, nguyên liệu thịt chọn nấu chỉ phổ biến trong hai loại: thịt heo và thịt gà. Do dùng phương thức xào, thêm gia vị nên thịt phù hợp là phần phi lê ức gà hoặc thịt ba chỉ heo. Thông thường, thịt gà mềm nên người nấu có thể chọn phần nạc nhưng với thịt heo thì phải có tí mỡ để tránh thịt bị khô.
Nếu như ẩm thực Việt xào thịt chỉ cần cho nước tương, nước mắm, nước thắng vào xào cùng thịt thì với món ăn đặc trưng này của Thái Lan họ phải tạo riêng một loại nước sốt. Đó là hỗn hợp gia vị gồm xì dầu, hắc xì dầu, dầu hào, nước lọc, khuấy đều lên là có thể đem xào cùng thịt.
Điểm đặc biệt ở thịt xào lá hương nhu nằm ở cách thái nhỏ lá, càng nhuyễn càng tốt bởi vị sẽ thấm đều vào từng thớ thịt khi xào. Nếu thực khách dùng bữa ở một quán ăn bán món này mà họ xào nguyên lá thì chắc chắn rằng họ chưa nắm được rõ công thức món ăn.
Thêm một thành phần không thể thiếu của món ăn này là trứng ốp la. Cách chiên trứng này thông dụng, dù bạn là một người không biết nấu ăn. Đơn giản là cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi, đập trứng vào và chiên đến khi thấy phần lòng trắng sệt lại, lòng đỏ có một lớp màng mỏng bọc xung quanh là đạt.
Cách chế biến phần nào tinh túy thì khâu trình bày cũng thể hiện sự chỉn chu nhằm mang đến cho thực khách trải nghiệm khó quên. Cụ thể, cơm trắng nén thật chặt trong một chén, chọn đĩa trắng trơn, úp ngược chén để lấy phần cơm ra. Xung quanh cơm rải đều thịt xào lá hương nhu rồi cho trứng lên mặt cơm. Thế là món ăn đã hoàn thành!
Nếu yêu thích ẩm thực Thái và chưa nghĩ ra món ăn nào, mời bạn đọc thử thưởng thức qua món ăn này. Thịt xào lá hương nhu hứa hẹn mang đến những dư vị ẩm thực khó quên.
Gia Hân tổng hợp