(SGTT) - Là loại sốt thường thấy trong món miến xào cua, sốt XO giúp trung hòa hương vị giữa độ thanh ngọt của thịt cua và chút bùi bùi từ sợi miến. Qua đó, bữa cơm chiều của gia đình sẽ thêm phần thú vị.
- Đắm say vị biển cùng ghẹ nhồi sốt trứng muối
- Bồi bổ cơ thể cùng món yến tiềm gà ác trái dừa
- Hấp dẫn gỏi cá bơn trái dừa cho bữa cơm cuối tuần
Nhằm đổi vị cho những bữa cơm chiều thông thường, đầu bếp Phan Duy Thanh, Ủy viên Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Bình Dương sẽ gợi ý một món ăn ngon, kết hợp giữa cua và miến, được chế biến theo phương pháp xào. Điểm nhấn ở món ăn này là vị sốt XO hiện đại, giúp món ăn trở nên mới lạ hơn.
Nguyên liệu: 2 con cua (loại 1kg), 300g miến Thái, 3 lát gừng, 10g gốc hành lá, 1 củ hành tím, 4 tép tỏi, 1 trái ớt sừng. Sốt XO: Dầu hào, nước tương, dầu ăn, dầu ớt đường, bột ngọt hạt nêm, tiêu xay.
Cách làm: Sơ chế: Miến ngâm nước ấm khoảng 10 phút vớt ra, để ráo; cua tách mai, làm sạch bỏ yếm, cắt làm 4, càng đập dập sơ qua (còn nguyên càng); gừng cạo vỏ, rửa sạch cắt sợi; gốc hành rửa sạch, cắt sợi; ớt sừng bỏ hột cắt sợi; hành tím bào mỏng; tỏi băm nhuyễn
Cách làm (tt): Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho cua vào chiên sơ thì vớt ra (cách này giúp cua thơm, không bị tanh). Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tím, tỏi, gừng cắt sợi, nêm 2mc sốt XO, 1mc hạt nêm, 1mc đường, 1mc nước tương, 1mc bột ngọt tiêu, 1/2 mc dầu ớt và 200ml nước.
Cách làm (tt): Cho cua vào xào và để lửa nhỏ cho cua thấm gia vị. Sau 5 đến 7 phút lấy cua ra (để lại phần nước sốt xào miến). Cho sốt, gốc hành cắt sợi ớt sừng cắt sợi và miến vào chảo xào cho mềm, nêm nếm lại vừa ăn rồi trút cua vào, đun lại cho nóng. Lấy miến xào ra đĩa, xếp cua lên mặt là món ăn hoàn tất.