(SGTTO) – Quá trình từ anh thanh niên tỉnh lẻ đến vị trí bếp trưởng của đầu bếp Phan Duy Thanh là một hành trình đầy bất ngờ mà chính người trong cuộc phải thú nhận: “Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ yêu nghề bếp như bây giờ”.

Đầu bếp Phan Duy Thanh sinh năm 1992, hiện là bếp trưởng nhà hàng Lộc Phát 68 (quận 10, TPHCM). Tính đến nay, anh Thanh đã có hơn 12 năm kinh nghiệm làm bếp Việt ở khắp các nhà hàng từ Bắc chí Nam. Anh cũng đang giữ vị trí ủy viên của câu lạc bộ Ẩm thực Việt, thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và đạt được nhiều thành tích tại các cuộc thi dành cho các đầu bếp ở Việt Nam cũng như quốc tế.

Anh Phan Duy Thanh có hơn 12 năm kinh nghiệm làm bếp Việt ở khắp các nhà hàng từ Bắc chí Nam. Ảnh: NVCC.
“Chạy trời không khỏi nắng”

Anh Duy Thanh cho biết, trước đây, anh vốn dĩ không có niềm đam mê với ẩm thực Việt. Hè năm 2008, anh Duy Thanh quyết định cùng những người anh của mình tạm xa quê hương Quảng Nam để đến TPHCM “tìm nơi tầm sư học đạo và kiếm kế sinh nhai”. Lúc đó, anh Thanh không thể ngờ rằng trong tương lai, anh sẽ gắn bó và đam mê với công việc bếp núc.

Nhớ lại những tháng ngày đó, anh Thanh cho biết khi vừa lên thành phố, anh cũng như những người con xa quê khác, phải chênh vênh qua đủ các nghề. Cuối cùng, anh chọn đi làm chân phục vụ ở một quán ăn – bắt đầu với những công việc đơn giản nhất ở gian bếp. Ngoài ra, anh cũng đi làm phục vụ thêm ở nhiều quán ăn khác nhau để có thêm thu nhập và tự tích lũy kinh nghiệm.

Những lúc một mình, anh cũng không tránh khỏi những phút yếu lòng nghĩ về những khó khăn của nghề bếp. Anh quyết định bỏ nghề.

Tuy nhiên, vốn quen thuộc môi trường làm bếp, khi quyết định bỏ nghề để đi làm công nhân xưởng gỗ, anh Thanh mới nhận ra bản thân mình thích đứng trong bếp, không hề thích sự gò bó nơi công xưởng tù túng. Anh lại quay về nghề bếp cùng quyết tâm theo nghề vì anh đã nhận ra sự đam mê với ẩm thực trong mình.

Quá trình năm năm học hỏi kinh nghiệm khi làm ở các quán ăn, nhà hàng cũng như ở Hội đầu bếp, anh Thanh đã chứng minh thực lực của mình xứng đáng được đảm nhận những vị trí cao hơn. Sau thời gian dài học hỏi, anh đã trở thành bếp chính của nhà hàng.

Chạy trời không khỏi nắng, nghề chọn mình thì làm gì cuối cùng cũng phải theo nghề!

Ảnh: NVCC.
Dung hòa mọi thứ từ nghề ra đời

Cho đến hiện tại, anh Thanh đã đạt nhiều thành tích nổi bật tại các cuộc thi dành cho đầu bếp ở Việt Nam như giải nhất cuộc thi xác lập kỷ lục 100 món ăn từ gạo, Kỷ lục gỏi cuốn dài 12m, giải nhất thành viên xác lập kỷ lục chảo cơm chiên lớn nhất Việt Nam, giải nhì Đấu trường ẩm thực… Không dừng lại ở đó, anh còn đoạt huy chương đồng đầu bếp Việt Nam tài năng trên đấu trường đầu bếp Đông Nam Á được tổ chức tại Foof & Hotel Việt Nam…

Đầu bếp Phan Duy Thanh giành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi dành cho giới đầu bếp. Ảnh: NVCC.

Anh Thanh cho biết, bản thân anh là người thích học hỏi nên trong quá trình làm nghề, anh đã học qua tất cả cách chế biến các món từ Âu sang Á. Tuy nhiên, với tình yêu dành cho món Việt cũng như xác định đối tượng thực khách mà anh hướng đến là người Việt Nam, anh đã chọn cách dung hòa khẩu vị của các món ăn bốn phương để sáng tạo nên những món ăn phù hợp với mỹ vị của người Việt.

Với cương vị bếp trưởng tại nhà hàng Lộc Phát 68, anh Thanh luôn xem những người cùng làm việc là anh em, bạn bè, cùng giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống. Nhưng anh cũng cho mọi người hiểu được công việc cũng có những nguyên tắc cần tôn trọng và nguyên tắc của anh là đúng giờ và đúng trách nhiệm.

Tuy làm việc ở quận 10, TPHCM nhưng gia đình nhỏ của anh Thanh lại ở Thủ Dầu Một, Bình Dương. Chia sẻ lý do vượt hơn 20km đi làm mỗi ngày, anh nói: “Mình làm quen ở Sài Gòn cùng anh em nên không nỡ rời đi. Ngoài ra, ở thành phố cho mình nhiều cơ hội để phát triển nghề nghiệp cũng như có nhiều điều kiện để chăm lo cho vợ con. May mắn, vợ con rất hiểu và thông cảm cho công việc của mình”.

Hiện tại, bên cạnh công việc chính là là bếp trưởng nhà hàng Lộc Phát 68, anh Thanh dự định sẽ học nâng cao tay nghề để có thể thực hiện song song công việc đầu bếp và giảng dạy.

Đầu bếp Phan Duy Thanh hướng dẫn cách chế biến món mì quảng tôm thịt mang đúng hương vị miền Trung dành cho gia đình vào dịp cuối tuần đến các độc giả Sài Gòn Tiếp Thị.

Mỹ Xuân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây