(SGTTO) – TPHCM có nhiều chốn để hò hẹn và thả hồn với khung cảnh tĩnh lặng. Trong lúc cả thành phố hạn chế ra đường vì dịch Covid-19, những hình ảnh và câu chuyện về quán cà phê sách Sài Gòn năm xưa sẽ làm bạn dịu đi cảm giác ngán ngẩm vì phải ở nhà suốt.
Mở một tiệm cà phê sách có lẽ là mong muốn của nhiều mọt sách. Mới hình dung thì đó có thể là một công việc nhẹ nhàng thanh tao. Nhưng với anh Lê Bá Tân, chủ quán, làm việc với sách đơn giản chỉ là chuyện mưu sinh hằng ngày, còn tình yêu sách là điều sẵn có trong lòng anh.
Sài Gòn Năm Xưa đi vào hoạt động từ tháng 3-2019. Trước đó, anh Bá Tân cũng có nhiều năm kinh doanh sách và luôn ấp ủ dự án này. Sài Gòn năm xưa có thể xem là tiệm bán sách tặng kèm cà phê, nếu mọi người muốn nghĩ vậy. Trọng tâm của quán vẫn luôn là việc gìn giữ, truyền tải và trao đổi sách.
Phía trước quán luôn để một vài kệ sách, dùng tặng người dân xung quanh, hay những bạn bè thân quen của chủ quán, có khi là tặng khách đi đường. Cũng có một số sách bán với giá mềm.
Với chàng trai gốc Bắc chủ quán, anh chỉ muốn công việc hằng ngày của mình có thể vừa giúp mưu sinh, vừa giúp người khác có thêm tri thức. Như nhà nghiên cứu Vương Hồng Sển đã viết trong cuốn Sài Gòn Năm Xưa (1960): “Dù chẳng làm nên cái bánh ngon, cũng được tiếng là không xấu bụng”.
Anh Bá Tân nói: “Sách mua về không bán được, nếu không cho đi thì sẽ lãng phí kiến thức bên trong, bán như giấy vụn thì tiếc lắm”. Thế nhưng, không ít du khách nước ngoài dừng lại và tỏ vẻ ngạc nhiên, khi một số sách đem tặng tại đây, lại là hàng hiếm tại đất nước của họ.
Cà phê Sài Gòn năm xưa là địa điểm thích hợp với những người đam mê sách khảo cứu về văn hóa, lịch sử, xã hội. Ngoài ra, quán cũng thu hút một lượng độc giả yêu thích văn học kinh điển, cùng những nhà sưu tầm sách xưa.
Tiệm cà phê này cũng là nơi thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi, giao lưu các đề tài văn hóa, văn nghệ, các môn nghệ thuật… thông qua sách. Qua các chương trình, cũng như việc tặng, trao đổi sách hàng tuần, quán đã tạo không ít sự tò mò nơi các bạn trẻ. Thật sự, đây là địa điểm tuy kén người, nhưng cũng khá thú vị cho những ai không thích sự ồn ào, tấp nập.
Thức uống tại quán đậm nét mộc mạc. Ngoài cà phê, quán còn phục vụ các loại trà thảo mộc và một số thức uống do quán tự nấu khác. Dự định tương lai của anh Bá Tân là bổ sung bánh ngọt và một số món uống khác như nước đậu rang. Tất nhiên, mọi thứ vẫn phải xuất phát từ nhu cầu của khách và ý định về sự hoài cổ ban đầu của quán.
Trên trang fanpage của quán, 28/28 người đã chấm 5 sao vì những lý do như quán ấm cúng, sách chất lượng tốt, chủ quán thân thiện…
Nhiếp ảnh gia người Mỹ, Mateo Hevezi, khách quen, chia sẻ: “Tôi luôn tìm được thứ mình cần ở đây. Tôi đi nhiều nơi và với tôi đây là một trong hai hiệu sách mà tôi thấy tuyệt nhất, tiệm còn lại ở Glebe nước Úc”. Tương tự nhiều khách hàng đến quán, Mateo cũng ấn tượng về những hiểu biết của anh Bá Tân trong lĩnh vực lịch sử, cũng như văn hóa nói chung.
Minh Trang, sinh viên trường Đại học Sư phạm TPHCM, cho biết: “Em thấy các sự kiện trên Facbook của quán nên tò mò đến xem, không ngờ không gian xưa cũ tại đây cũng khá thú vị với người trẻ như tụi em”.
Địa chỉ: 50 Nguyễn Khắc Nhu, phường Cô Giang, quận 1, TPHCMFanpage: facebook.com/tiemcaphesachsaigonnamxua/Giờ mở cửa: 7:00 - 22:00 mỗi ngày
T.A.T
Trình bày: Quốc Bảo