Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Ngày đông trải nghiệm món ‘sóc lam’ của người Cơ Tu

(SGTT) – Thịt sóc nướng trong ống nứa (sóc lam) là món ăn đặc biệt của người Cơ Tu trên dãy Trường Sơn. Với hương vị đặc sắc, món ăn này thường chế biến vào những ngày đông và làm cho các dịp lễ trở nên đặc biệt hơn.

Để làm món ăn này, người Cơ Tu chuẩn bị các nguyên liệu như thịt sóc, ống nứa, rau môn dóc, muối bột, ớt tươi, bột ngọt, lá quế tươi, lá sơn thục. Cách chế biến gồm các bước: sơ chế sóc, ướp gia vị và nướng.

Cụ thể, làm sạch sóc bằng cách cạo da qua nước sôi, để ráo cho sạch. Tiếp đến, dùng dao loại bỏ nội tạng, lọc lấy thịt. Sau đó, thịt sóc cắt miếng vừa ăn, ướp cùng tiêu rừng, tỏi, ớt tươi, lá quế và bột ngọt trong khoảng một giờ.

Về ống nứa, chọn ống tươi, nhét thịt sóc đã ướp gia vị vào, thêm rau môn dóc cuộn rồi bịt kín bằng lá thiên niên kiện. Cuối cùng, đặt ống nứa lên bếp than và nướng đến khi ống chuyển màu đen và mùi thơm dậy lên (thường xuyên trở ống để thịt chín đều). Sau khi thịt sóc đã chín, dùng dao để tách ống nứa, lấy thịt ra và trình bày lên đĩa cùng rau, chén muối tiêu rừng để chấm.

Món sóc lam hứa hẹn là trải nghiệm ngon miệng và độc đáo, hòa quyện hương vị tự nhiên của sóc với gia vị đặc trưng của người Cơ Tu. Nếu có dịp đến thăm vùng núi rừng Trường Sơn vào những ngày đông, mọi người nhớ thưởng thức món ăn này.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làm mới mâm tiệc gia đình từ thực phẩm nhập khẩu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ Giao lưu đầu bếp Kỳ 14 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức sáng 21-4 tại Meizan, quận...

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ...

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị....

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền...

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Kết nối