(SGTT) - Thịt sóc nướng trong ống nứa (sóc lam) là món ăn đặc biệt của người Cơ Tu trên dãy Trường Sơn. Với hương vị đặc sắc, món ăn này thường chế biến vào những ngày đông và làm cho các dịp lễ trở nên đặc biệt hơn.
- Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng
- Rộn ràng mùa ‘dế lụt’ quê tôi
- Về Đại Lộc nhớ thưởng thức món mì Quảng "ếch om"
Để làm món ăn này, người Cơ Tu chuẩn bị các nguyên liệu như thịt sóc, ống nứa, rau môn dóc, muối bột, ớt tươi, bột ngọt, lá quế tươi, lá sơn thục. Cách chế biến gồm các bước: sơ chế sóc, ướp gia vị và nướng.
Cụ thể, làm sạch sóc bằng cách cạo da qua nước sôi, để ráo cho sạch. Tiếp đến, dùng dao loại bỏ nội tạng, lọc lấy thịt. Sau đó, thịt sóc cắt miếng vừa ăn, ướp cùng tiêu rừng, tỏi, ớt tươi, lá quế và bột ngọt trong khoảng một giờ.
Về ống nứa, chọn ống tươi, nhét thịt sóc đã ướp gia vị vào, thêm rau môn dóc cuộn rồi bịt kín bằng lá thiên niên kiện. Cuối cùng, đặt ống nứa lên bếp than và nướng đến khi ống chuyển màu đen và mùi thơm dậy lên (thường xuyên trở ống để thịt chín đều). Sau khi thịt sóc đã chín, dùng dao để tách ống nứa, lấy thịt ra và trình bày lên đĩa cùng rau, chén muối tiêu rừng để chấm.
Món sóc lam hứa hẹn là trải nghiệm ngon miệng và độc đáo, hòa quyện hương vị tự nhiên của sóc với gia vị đặc trưng của người Cơ Tu. Nếu có dịp đến thăm vùng núi rừng Trường Sơn vào những ngày đông, mọi người nhớ thưởng thức món ăn này.
Tiên Sa