Thứ Ba, Tháng Tư 30, 2024

Rộn ràng mùa ‘dế lụt’ quê tôi

(SGTT) – Những ngày qua, bầu trời Quảng Nam – Đà Nẵng mở màn bằng những trận mưa to đầu mùa kéo dài khiến nước lũ tràn ngập sông, hồ và tràn ngập ruộng đồng, mang đến nỗi lo cho người lớn trong làng. Nhưng đối với chúng tôi, những đứa trẻ kia, vẫn vô tư bám theo người lớn đi bắt dế.

Thật vậy, hai bên bờ sông Vu Gia (Đại Lộc) ở quê tôi, có nhiều điểm với đất pha cát thích hợp cho trồng rau, là nơi dế cơm ẩn náu. Dế cơm, loại đặc sản nổi tiếng, lớn hơn dế than một chút và có màu cánh gián. Dế là biểu tượng của quê hương, gắn bó với đời sống xóm làng qua nhiều mùa lũ lụt.

Dế vừa bắt về chuẩn bị đem sơ chế. Ảnh: Tiên Sa

Dế cơm thường sống trong hang khô ráo, ăn lá cây và cỏ, nên chúng khá sạch sẽ. Nhưng khi mưa lụt đổ xuống, hang bị ngập nước và chúng buộc phải ra khỏi hang, nổi lên trên mặt nước và bám đều trên các cành cây dại trên bãi biển. Bắt dế có thể khá lạnh và đôi khi nguy hiểm, nhưng chỉ cần nghĩ đến món ăn thơm ngon từ dế, trong đầu bọn trẻ chúng tôi đã háo hức và vui mừng quên đi những vất vả và cái lạnh tái tê.

Dế bắt về, người dân quê tôi loại bỏ gai chân, giữ lại phần đùi, loại bỏ cánh, nhẹ nhàng cắt đuôi và lấy ra phần ruột, sau đó rửa sạch bằng nước muối để làm khô. Chế biến món dế xào độc đáo, chúng tôi ướp gia vị gồm dầu ăn, muối, tỏi, ớt, hành, đường và bột ngọt, sau đó trộn đều với dế. Để món dế xào thêm hấp dẫn và giòn hơn, trước khi cho dế vào chảo, đem rang muối và ớt trong chảo, sau đó xào dế cho đến khi chín. Hương vị độc đáo của món dế xào với vị cay, béo, bùi và mặn hòa quyện nhau là điều khó phai trong lòng người thưởng thức.

Tiếng xèo xèo của dế xào kết hợp với mùi thơm lan tỏa từ chảo làm cho mọi người phải “rám ran” nước miếng. Sau đó, chúng tôi lấy đũa để khuấy và đảo đều dế trong chảo, khi thấy chúng chuyển sang màu vàng là lúc đã chín. Thưởng thức món dế xào cùng bánh tráng nướng giòn là trải nghiệm khó quên. Dế xào không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng, mà còn là một ẩm thực đặc trưng của mùa lụt ở quê tôi.

Dế cơm xào mùa lụt thơm ngon, giòn, béo. Ảnh: Tiên Sa

Không biết từ bao giờ, món dế xào đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở vùng quê xứ Quảng. Sức hấp dẫn của món ăn này không chỉ đến từ hương vị của dế, mà còn từ nguyên liệu quen thuộc để chế biến món “bánh xèo dế cơm”, một món ăn đặc trưng chỉ có ở xứ Quảng.

Bây giờ, dù trải qua nhiều năm tháng, mái tóc của tuổi trẻ đã dần phai mờ, nhưng mỗi khi nhìn thấy cảnh mưa lụt và nước tràn ngập khắp cánh đồng, nhìn thấy những đứa trẻ và người lớn “mang tơi đội nón” ra đồng bắt dế, ký ức trong tôi lại quay về. Tôi mãi nhớ bóng dáng gầy gò của cha, anh em ríu rít “lội nước”, đuổi theo mang theo giỏ đi bắt dế trong mùa lụt. Hình ảnh thân thương đó sẽ mãi trong lòng tôi, không bao giờ phai nhạt qua thời gian năm, tháng.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Ngày đông trải nghiệm món ‘sóc lam’ của người Cơ Tu

0
(SGTT) - Thịt sóc nướng trong ống nứa (sóc lam) là món ăn đặc biệt của người Cơ Tu trên dãy Trường Sơn. Với...

Kết nối