Thứ Tư, Tháng Năm 1, 2024

Về Đại Lộc nhớ thưởng thức món mì Quảng ‘ếch om’

(SGTT) – Mì Quảng từ lâu đã trở thành nét ẩm thực độc đáo của người dân Quảng Nam. Từ món mì Quảng truyền thống, sợi mì ăn cùng nước nhưn nấu với thịt heo, cá lóc, tôm tươi… Đến nay, món ăn này có nhiều biến tấu khác như mì Quảng gà, mì Quảng bò hay mì Quảng ếch.

Tại các vùng thôn quê ở nước ta, khách lỡ đường thường khó kiếm quán ăn, nhưng nếu đi đến một số vùng quê như các chợ Đại Phong, Đại Cường, Ái Nghĩa, Quảng Huế, Hà Nha (Quảng Nam)… thì khỏi lo vì làng nào hầu như cũng có ít nhất là một vài quán mì Quảng.

Vùng quê Đại Lộc là miền trung du của tỉnh Quảng Nam, nơi tiếp giáp chân của rặng Trường Sơn hùng vĩ nên địa hình có nhiều sông, ao, hồ, khe, suối, đầm bàu, hói… Đây cũng là nơi lý tưởng cho loài thủy sản và lưỡng cư sinh sống. Đặc biệt, nơi đây có nhiều ếch đồng, ếch núi có thịt thơm, ngọt, giòn với hương vị đậm đà, bổ dưỡng.

Thịt ếch sau sơ chế. Ảnh: Tiên Sa

Theo đó, cách nấu mì Quảng “ếch om” như sau: ếch đem loại bỏ da và nội tạng, dùng kéo cắt bỏ chân và rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị tỏi, củ nén, nghệ tươi, sả, hành tím khoảng 30 phút… giã nát thêm ít muối, bột ngọt, nước mắm, đường tùy ý. Thơm (dứa) gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi thái miếng 2–3cm.

Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi, hành với dầu ăn cho thơm. Sau đó, trút thịt ếch vào um (om), đảo đều vài phút rồi đậy vung, cho lửa nhỏ và rim khoảng 15 phút. Cuối cùng, cho dứa và cà chua (đã xắt) vào xào cùng rồi đổ nước vừa đủ dùng đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa và đun trong 20 phút, nêm nếm vừa miệng.

Khi thưởng thức, cho vào tô rau sống như búp chuối, xà lách, tần ô, ngò, cải non mới hái trong vườn, trên rau là trải mì vừa mới đúc, còn hơi ấm ấm, vừa dẻo vừa thơm mùi dầu phộng. Sau đó, chan nước nhưn lên trên, không quên thêm trên tô mì hành lá thái khúc ít đậu phộng rang giã dập, bánh tráng nướng giòn bóp nhỏ kèm theo ớt sừng trâu.

Mì Quảng ếch. Ảnh: Tiên Sa

Nhìn tô mì Quảng ếch có màu vàng bắt mắt của thịt ếch “ướp nghệ”, màu xanh của rau sống, màu trắng của mì cùng mùi thơm của tô mì ếch om nóng hổi bốc lên thơm nức mũi, phảng phất mùi “hương đồng cỏ nội” của một vùng trung du xứ Quảng.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Ngày đông trải nghiệm món ‘sóc lam’ của người Cơ Tu

0
(SGTT) - Thịt sóc nướng trong ống nứa (sóc lam) là món ăn đặc biệt của người Cơ Tu trên dãy Trường Sơn. Với...

Kết nối