fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Mặt trái của phương pháp giảm cân nhịn ăn gián đoạn

(SGTTO) – Một trong những phương pháp giảm cân được lựa chọn hiện nay là nhịn ăn gián đoạn. Khoan nói về tác hại của việc nhịn ăn trong thời gian dài lên dạ dày, những nghiên cứu gần đây cho thấy phương pháp này không thật sự hiệu quả. Cân nặng giảm đi, nếu có, là rất ít. 

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn hiện là xu hướng đang lên trong các chiến lược giảm cân. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy rằng một trong những hình thức phổ biến nhất của nhịn ăn gián đoạn là ăn trong một thời gian nhất định không chỉ có hiệu quả giảm cân rất nhỏ mà còn làm giảm lương cơ của cơ thể.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn gây mất cơ

Nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, là một trong những nghiên cứu sâu nhất kiểm chứng phương pháp ăn trong khoảng thời gian nhất định. Trong phương pháp này, người ta sẽ nhịn ăn khoảng 12 giờ đồng hồ trở lên mỗi ngày. Chế độ ăn này nhắm đến việc nhịn ăn buổi sáng và ăn tất cả các bữa trong khoảng trưa đến 8 giờ tối mỗi ngày để tạo ra một chế độ nhịn ăn 16 tiếng và đang được rất nhiều người thực hiện. Nó trở nên cực kì phổ biến trong các sách giảm cân bán chạy nhất hiện nay cũng như được nhiều người nổi tiếng ủng hộ nhiệt tình.

Nghiên cứu qua các năm cho thấy rằng việc sử dụng phương pháp này thúc đẩy quá trình giảm cân và cải thiện khả năng trao đổi chất. Mặc dù hầu hết dữ liệu này đến từ các thí nghiệm trên động vật hoặc các nghiên cứu nhỏ trong thời gian tương đối ngắn ở người. Các chuyên gia cho biết chế độ ăn kiêng này có kết quả vì nó cho phép người áp dụng phương pháp này tự do ăn những gì họ muốn trong thời gian nhất định, điều này, nhìn chung khiến họ tiêu thụ ít calo hơn.

Trong phương pháp nhịn ăn gián đoạn, bạn phải nhịn 16 giờ đồng hồ mỗi ngày và ăn tất cả các bữa trong khoảng từ trưa đến 8 giờ tối hay thường gọi là chế độ ăn 16:8. Ảnh: Unsplash

Nhưng nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng những người trưởng thành thừa cân áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn không đạt được hiệu quả cao. Trong suốt thời gian 3 tháng, trung bình họ chỉ giảm khoảng 1kg đến 1,5kg, chỉ hơn một chút so với nhóm ăn 3 bữa có kiểm soát. Trong đó, phần lớn cân nặng họ giảm được không phải từ mỡ cơ thể mà từ phần cơ.

Mặc dù bình thường trong quá trình giảm cân, một số lượng cơ sẽ bị giảm đi, nhưng phương pháp giảm cân gián đoạn khiến việc mất cơ diễn ra nhanh hơn nhiều so với bình thường. Điều này rất đáng lo ngại bởi vì cơ mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nó bảo vệ cơ thể trước tác động của lão hóa lên vận động và thậm chí làm giảm tỉ lệ tử vong. Cơ cũng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ tăng cân trở lại sau khi giảm cân. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ ít đạm hơn trong chế độ giảm cân gián đoạn là nguyên nhân chính khiến lượng cơ bị giảm đi.

Đi ngược lại đồng hồ sinh học của cơ thể

Nhiều chuyên gia chỉ ra sự đối nghịch giữa phương pháp nhịn ăn gián đoạn với những nghiên cứu trước đây. Các nghiên cứu trước đây cho thấy giảm cân hiệu quả hơn khi chúng ta tiêu thụ calo vào sáng sớm, khi cơ thể chuyển hóa thức ăn tốt hơn chứ không nên bỏ bữa sáng và ăn hầu hết các bữa vào trưa và chiều tối. Bởi cách làm này đi ngược lại quy tắc hoạt động của đồng hồ sinh học cơ thể.

Các nghiên cứu cũng cho thấy những người trưởng thành thừa cân giảm được nhiều cân nặng hơn và cải thiện sức khỏe đáng kể khi họ ăn sáng đầy đủ, ăn trưa vừa phải và ăn tối nhẹ so với những người ăn sáng ít và ăn tối quá nhiều.

Courtney Peterson, nhà nghiên cứu về phương pháp giảm cân gián đoạn tại Đại học Alabamatại (Birmingham, Anh) nhận định những lợi ích của phương pháp nhịn ăn gián đoạn thực chất không được nhiều như chúng ta nghĩ, thậm chí sẽ tốt hơn nếu bạn ăn sớm hơn trong ngày.

Nhiều nền văn hóa trên thế giới cũng áp dụng chế độ ăn kiêng gián đoạn vì mục đích tôn giáo hoặc tâm linh. Nhưng phương pháp này trở nên phổ biến trong lĩnh vực sức khỏe kể từ một nghiên cứu nhỏ cho thấy phương pháp này kéo dài tuổi thọ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, cải thiện tỉ lệ cholesterol và giảm mức độ kháng insulin. Một vài hình thức giảm cân gián đoạn khác là giảm cân theo ngày (chỉ được ăn tối đa 500 calo mỗi ngày) và chế độ ăn 5:2 (chế độ ăn 5 ngày mỗi tuần và không ăn trong 2 ngày còn lại).

Tuy nhiên, không phải ai cũng nhịn ăn được trong thời gian dài như vậy. Krista Varady, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Illinois (Chicago, Mỹ) nhận định con người giảm cân với tiến độ chậm hơn khi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn so với những hình thức giảm cân khác song phương pháp này lại là phương pháp dễ áp dụng nhất. Giáo sư Varady nhận định: “Con người có xu hướng tiêu thụ ít hơn khoảng 300 calo đến 500 calo mỗi ngày khi họ giới hạn bản thân chỉ được ăn trong 8 giờ. Trong thời gian được phép ăn uống, người ta có thể ăn bất cứ thứ gì và không phải đo lường cẩn thận lượng carb, calo tiêu thụ.”

Trong một nghiên cứu, giáo sư Ethan Weiss, giáo sư trong lĩnh vực tim mạch tại trường Đại học California, (San Fransico, Mỹ) kết luận đối với những người giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn, 65% cân nặng giảm được từ khối lượng cơ. Lý giải điều này, giáo sư cho rằng nhịn ăn gián đoạn bị mất một lượng cơ bất thường bởi vì lượng đạm cơ thể hấp thu giảm đi do không ăn sáng. Tuy nhiên điều này có thể tránh được, theo một nghiên cứu khác, con người hoàn toàn có thể duy trì lượng cơ trong khi giảm cân bằng cách tăng cường tập luyện thể dục và tiêu thụ đạm trong suốt thời gian được phép ăn uống.

Hãy tham gia nhóm Sài Gòn Fit để đọc thêm những nội dung thú vị, hữu ích khác từ các chuyên gia, huấn luyện viên, bác sĩ… Đồng thời, giao lưu, chia sẻ giữa các thành viên và các hoạt động chung của nhóm. Tham gia nhóm, độc giả có cơ hội trở thành cộng tác viên của Sài Gòn Tiếp Thị và hưởng các ưu đãi thành viên đến từ các đối tác của Sài Gòn Tiếp Thị cũng như giữa các thành viên với nhau.

Trang Nguyễn

Theo The New York Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Giảm cân để có eo “con kiến”: hành trình không dễ...

0
(SGTT) -  "Thắt đáy lưng ong", "vòng eo con kiến" được xem là hình tượng lý tưởng của đa số phụ nữ. Tuy nhiên,...

Nhịn ăn sau 7 giờ tối, lợi đủ đường

0
(SGTT) - Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu đã khuyến khích những người muốn giảm cân nên ăn tối sớm hơn và...

Gặp người góp phần đưa yoga đến TPHCM

0
(SGTT) - Bộ môn yoga được du nhập vào TPHCM từ năm 1991. Ngạc nhiên thay, người truyền bá yoga thời điểm đó không...

Chạy bộ đường dài, làm thế nào để giữ được cơ...

0
(SGTT) - Nếu mục đích tập chính của bạn là xây dựng cơ bắp nhưng vẫn thích chạy thì phương pháp tập như thế...

Kết nối