Thứ Sáu, Tháng Bảy 12, 2024

Từ nay người dân có thể gọi tổng đài 5656 phản ánh tin nhắn, cuộc gọi rác

(SGTTO) – Từ nay người dân có thể gọi hoặc nhắn tin miễn phí đến tổng đài 5656 để phản ánh về tin nhắn rác và cuộc gọi rác. 

TTXVN dẫn lời ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông: “Hiện hệ thống tổng đài 5656 đã chính thức vận hành miễn phí để giúp người dân từ chối và phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Ngoài ra, người dân cũng có thể trực tiếp gọi tới tổng đài chăm sóc khách hàng của từng nhà mạng đang sử dụng để phản ánh các nội dung liên quan khi bị làm phiền”.

Người dân có thể gọi điện hoặc nhắn tin đến tổng đài 5656 để phản ánh tin nhắn và cuộc gọi rác. Ảnh: thegioididong.com

Cụ thể, để đăng ký từ chối cuộc gọi rác và tin nhắn rác, người dân soạn tin nhắn theo cấu trúc “DK DNC”. Để phản ánh cuộc gọi rác, soạn tin theo cú pháp “V (dấu cách) số điện thoại phát tán quảng cáo (dấu cách) nội dung quảng cáo”. Phản ánh tin nhắn rác soạn tin nhắn với nội dung: “S (dấu cách) số điện thoại phát tán quảng cáo (dấu cách) nội dung quảng cáo”. Các tin nhắn soạn theo cú pháp mẫu trên được gửi về số điện thoại 5656 (miễn phí cước).

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, nội dung phản ánh của người dân sẽ được gửi đến nhà mạng và các cơ quan chức năng để tiến hành xử lý những thuê bao, doanh nghiệp làm phiền người dân.

Việc ngăn chặn thuê bao thực hiện cuộc gọi rác được tiến hành dựa trên số lượng phản hồi. Theo quy định, số lượng phản hồi của khách hàng xác nhận tin nhắn rác sẽ là căn cứ được nhà mạng chặn chiều gọi đi của thuê bao phát tán cuộc gọi rác. Trong trường hợp doanh nghiệp viễn thông không thực hiện biện pháp ngăn chặn cuộc gọi rác, bản thân doanh nghiệp đó có thể bị phạt hành chính.

Sự ra đời của tổng đài 5656 xuất phát từ việc thực thi nghị định 91/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực từ ngày 1-10-2020. Nghị định 91 xác định, tin nhắn rác, cuộc gọi rác là hoạt động quảng cáo không được sự đồng ý trước của người sử dụng hoặc tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo có nội dung  vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật.

N.K. tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thị trường smartphone Đông Nam Á bùng nổ đầu năm 2024

0
(SGTT) - Năm thị trường điện thoại thông minh (smartphone) hàng đầu Đông Nam Á chứng kiến doanh số smartphone tăng ấn tượng trong tháng...

Thế giới riêng: Nhiều kết nối, nhiều ảo tưởng

0
(SGTT) - Ngày nay, khung cảnh sum vầy của bữa ăn gia đình Việt Nam đã bị công nghệ tước đi một cách dễ...

Người Việt chi gần 290 tỉ đồng mua sắm iPhone và...

0
Chỉ trong tháng 5-2023, người tiêu dùng Việt đã chi gần 290 tỉ đồng để mua sắm điện thoại iPhone và Samsung trên các...

Hơn 115.000 sim được mở khóa liên lạc sau 2 ngày...

0
Theo Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đến ngày 2-4 vừa rồi, hơn 115.000 thuê bao đang bị khóa một...

Cảnh báo thủ đoạn “cướp SIM, đoạt tiền”

1
Nhiều tổ chức cảnh báo kẻ lừa đảo sử dụng thủ đoạn chiếm quyền kiểm soát SIM điện thoại, từ đó chiếm đoạt tiền...

Ra mắt Poco X4 Pro 5G & Poco M4 Pro

0
(SGTT) - Poco X4 Pro 5G có màn hình Amoed 120Hz, camera 108MP và sạc nhanh 67W. Trong khi đó Poco M4 Pro là...

Kết nối