fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022

Khởi công dự án xây dựng sân bay Phan Thiết vào năm 2023

Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương giải trình ý kiến của Hội đồng thẩm định liên ngành về điều chỉnh chủ trương đầu tư và chọn nhà đầu tư có năng lực để khởi công dự án đầu tư Cảng hàng không Phan Thiết vào năm 2023.

Với Cảng hàng không Côn Đảo, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu khả năng đầu tư theo phương thức đối tác công – tư, báo cáo Thủ tướng trong tháng 9 này.

Một góc Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Dự kiến, dự án xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết tại địa phương này sẽ khởi công vào năm 2023. Ảnh minh họa: Minh Duy

Những nội dung trên có trong thông báo số 298/TB-VPCP, được Văn phòng Chính phủ ban hành vào hôm 24-9, công bố kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về quy hoạch, huy động vốn đầu tư một số cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương giải trình ý kiến của Hội đồng thẩm định liên ngành về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng.

Đồng thời, chính quyền địa phương cũng rà soát năng lực của nhà đầu tư. Trong trường hợp cần thiết, tỉnh xem xét lựa chọn nhà đầu tư khác có đủ năng lực để thay thế, khởi công dự án vào đầu năm 2023 để bảo đảm hoàn thành đồng bộ với hạng mục đường cất hạ cánh của cảng hàng không do Bộ Quốc phòng thực hiện.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Thuận, sân bay Phan Thiết được quy hoạch là cảng hàng không cấp 4E với chức năng là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (cấp I), có hoạt động bay quốc tế. Sân bay có 1 đường cất hạ cánh, chiều dài là 3.050m và nhà ga hành khách có công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm.

Phối cảnh sân bay Phan Thiết về đêm. Ảnh: Sở GT-VT Bình Thuận

Chính quyền tỉnh đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự á. Đến nay, toàn bộ mặt bằng dự án cơ bản hoàn thành, đảm bảo điều kiện để thi công công trình.

Về những việc cần làm để nhanh tiến độ triển khai đầu tư, khai thác hàng không dân dụng tại một số cảng hàng không, Phó Thủ tướng yêu cầu, về quy hoạch, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) làm việc với một số địa phương có kiến nghị điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để cập nhật, hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Quy hoạch này sẽ trình Hội đồng thẩm định xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 10 năm 2022.

Phó thủ tướng cũng cho rằng, trong thời gian tới cần tiếp tục phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho các địa phương, từ khâu chuẩn bị thủ tục đầu tư tới kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư cảng hàng không. Đồng thời, cần phải đổi mới phương pháp tiếp cận, huy động vốn đầu tư cảng hàng không hiện hữu theo phương thức đối tác công – tư (PPP).

Như với Cảng hàng không Côn Đảo, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nghiên cứu khả năng đầu tư cảng theo phương thức PPP, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 này.

Ngoài ra Bộ GTVT cũng được yêu cầu chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, địa phương liên quan đánh giá kỹ khả năng khai thác lưỡng dụng, tức dùng chung dân dụng và quân sự để bổ sung vào quy hoạch các sân bay Thành Sơn (tỉnh Ninh Thuận), Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), Gia Lâm (thành phố Hà Nội), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10 tới.

Với những cảng hàng không đang triển khai đầu tư, Phó Thủ tướng yêu cầu, các cảng hàng không đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư như Sa Pa (Lào Cai), Quảng Trị, các địa phương cần tập trung triển khai để khởi công trong năm 2022 hoặc đầu năm 2023…

Minh Duy

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vé máy bay mùa Tết đắt đỏ, một số đường bay...

0
Các hãng hàng không trong nước đang bán vé máy bay cho dịp Tết Nguyên Đán 2023. Trong đó, giá vé của các chặng...

Hãng bay chở hàng của ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng...

0
Hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo, thuộc sở hữu của tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn, xin rút toàn bộ...

Có thể dùng căn cước công dân để làm thủ tục...

0
Trước khi ứng dụng chính thức, ngành hàng không sẽ tổ chức thử nghiệm ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip...

‘Đường bay vàng’ Hà Nội – TPHCM bán hơn 8,56 triệu...

0
Cục hàng không vừa dẫn thông tin từ OAG.com, nhà cung cấp thông tin chuyên sâu và dữ liệu hàng không, du lịch...

Hồ sơ cấp phép hãng bay của tỉ phú Johnathan Hạnh...

0
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ vừa cho biết, hồ sơ cấp phép bay với hãng hàng không chở...

Đến và đi sân bay, nhìn từ tiện ích của hành...

0
Cho đến thời điểm này, hệ thống xe buýt sân bay Tân Sơn Nhất đã có nhưng việc tổ chức hoạt động vẫn có...

Kết nối