Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Dược liệu Việt Nam vẫn xuất khẩu phần lớn ở dạng thô

(SGTT) – Dù có nhiều tiềm năng nhưng dược liệu mới chỉ mang về nguồn thu khiêm tốn cho Việt Nam. Một trong những nguyên nhân chính là do mặt hàng này vẫn được xuất khẩu chủ yếu ở dạng thô. Bên cạnh đó, việc sản xuất những mặt hàng có thế mạnh như quế, hồi, thảo quả, nghệ, hòe… vẫn còn manh mún, quy mô nhỏ, theo kiểu mạnh ai nấy làm.

Một vườn trồng dược liệu gồm các loại cây như chanh, sả… của người dân. Ảnh: Vĩnh Phong

Đây là thông tin được đưa ra trong Hội nghị Giao ban Xúc tiến Thương mại với hệ thống các cơ quan Thương vụ tại nước ngoài tháng 9/2023 có chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm quế, hồi và cây dược liệu” do Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương tổ chức vừa qua, theo TTXVN.

Theo Bộ Công Thương, dù có nhiều tiềm năng nhưng một trong những lý do khiến dược liệu Việt Nam mới chiếm thị phần rất nhỏ trên tổng doanh thu thị trường dược liệu toàn cầu là phần lớn dược liệu xuất khẩu ở dạng thô. Thêm vào đó, những sản phẩm xuất khẩu có thế mạnh như quế, hồi, thảo quả, nghệ, hòe… vẫn còn manh mún, quy mô nhỏ, theo kiểu mạnh ai nấy làm.

Việt Nam có đạt khoảng 150.000 héc-ta, chiếm 17% diện tích quế toàn cầu. Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu quế đứng thứ ba thế giới về sản lượng, sau Indonesia và Trung Quốc. Năm 2022, giá trị xuất khẩu quế, hồi của Việt Nam đạt 276 triệu đô la Mỹ và tăng theo các năm nhưng con số này còn nhỏ so với thị phần dược liệu trên toàn thế giới, theo số liệu của Bộ Công Thương.

Theo Cục Xúc tiến Thương mại, các mặt hàng, sản phẩm từ quế hồi và cây dược liệu đang ngày càng được quan tâm và ngày càng mở rộng thị trường xuất khẩu. Lý do là do người tiêu dùng đã thay đổi nhận thức, quan điểm và thị hiếu theo lối sống xanh, sạch, tốt cho sức khỏe và hỗ trợ tăng miễn dịch. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm toàn cầu…

Đây là lợi thế có thể giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm quế và cây dược liệu Việt Nam trong tương lai, không chỉ tạo nên thương hiệu mà còn đưa Việt Nam trở thành nguồn cung quế và dược liệu quan trọng trên thị trường thế giới.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương, thời gian tới, dược liệu Việt Nam có nhiều cơ hội để xuất khẩu sang thị trường châu Âu nếu ngành dược liệu, gia vị Việt Nam chuyển đổi theo hướng bền vững hơn. Cụ thể, người tiêu dùng châu Âu ngày càng có xu hướng sử dụng các hương vị tự thiên thay thế cho những hương vị nhân tạo trong thực phẩm và đồ uống nên cơ hội cho những gia vị có nguồn gốc tự nhiên như của Việt Nam.

Thanh Tấn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TrueCoop cùng đối tác liên kết phát triển nông nghiệp hữu...

0
(SGTT) – Ngày 29-5, Hợp tác xã điều hữu cơ TrueCoop đã ký kết hợp tác với hai đơn vị là Công ty TNHH...

Mùa màng rơm rạ quê nhà

0
(SGTT) - Vụ mùa đến, những đụn rơm vàng óng trải khắp nơi. Lúa về nhà trước, rơm rạ về sau. Niềm hân hoan...

Thủ phủ dừa Bến Tre ‘gồng mình’ chống chọi với xâm...

0
(SGTT) - Mặc dù giá dừa đang tốt hơn năm trước nhưng tình hình hạn mặn, mùa khô kéo dài đã khiến năng suất...

Áp dụng mô hình nông lâm kết hợp hướng đến tiêu...

0
(SGTT) - Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì nông lâm kết hợp là một mô...

Thúc đẩy nông nghiệp xanh từ nỗ lực thay thế thuốc...

0
(SGTT) - Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thay thế hoá học để hiện thực hoá ngành nông nghiệp xanh là...

Đức hỗ trợ đào tạo nghề nông theo hướng phát triển...

0
(SGTT) - Ngành nông nghiệp không chỉ có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế mà cả với vấn đề biến...

Kết nối