(SGTTO) – Chạy bộ là một trong những môn thể dục phổ biến nhất hiện nay. Chạy trong công viên hoặc quanh khuôn viên chung cư là một thú vui mà ai ai cũng có thể tận hưởng mỗi ngày để giải toả căng thẳng sau nhiều giờ làm việc.

Để việc chạy bộ trở thành một hoạt động ngoài trời thú vị mà không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khoẻ, bạn nên nắm rõ các phương pháp giảm nguy cơ gây ra các chấn thương phổ biến.

Đau xương cẳng chân

Đây là một trong những chấn thương phổ biến nhất khi chạy bộ, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tập luyện hoặc những người đang hồi phục sau chấn thương. Đau xương cẳng chân đề cập đến chứng đau chân dưới đầu gối và thường là kết quả của việc cơ bắp hoạt động quá mức, mang giày cao gót hoặc chạy trên bề mặt cứng.

Ảnh: geisinger.org
  • Phương pháp phòng tránh: Để ngăn ngừa đau xương cẳng chân, hãy đảm bảo là bạn tăng cường quãng đường chạy và sức lực một cách từ từ, đồng thời kết hợp chạy bộ với các bài tập khác. Yoga là một bộ môn tuyệt vời có thể phối hợp với chạy bộ vì yoga giúp kéo dài và tăng cường cơ bắp.
Chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối là thuật ngữ dùng để miêu tả một số chấn thương gây đau xung quanh xương bánh chè.

Ảnh: webmd.com
  • Phương pháp phòng tránh: Tương tự như cách phòng tránh đau xương cẳng chân, bạn nên tăng cường quãng đường chạy một cách từ từ và lựa chọn giày chạy bộ phù hợp. Khởi động và thực hiện những bài tập giúp điều hoà và giải nhiệt cơ thể sau khi luyện tập đúng cách bao gồm việc kéo căng các cơ quan xung quanh mắt cá chân, đầu gối và hông là điều cần thiết.
Viêm gân Achilles

Gân Achilles là một dải mô kết nối các cơ bắp chân ở mặt sau của cẳng chân với xương gót chân của bạn. Viêm gân Achilles là hậu quả của việc sử dụng quá mức cơ này. Chấn thương này thường xảy ra khi người chạy cố gắng tăng cường cường độ và thời gian chạy.

Ảnh: footlevelers.com.au
  • Phương pháp phòng tránh: Để làm giảm nguy cơ viêm gân Achilles, bạn nên tăng cường cường độ và thời gian chạy một cách chậm rãi. Đảm bảo rằng bạn kéo căng cơ bắp chân trước và sau khi tập.
Viêm cân gan chân

Viêm cân gan chân là tình trạng đau ở phần dưới của bàn chân xung quanh gót chân. Đây thường là những cơn đau nhói, đặc biệt đau khi bạn bước những bước đầu tiên vào buổi sáng. Cơn đau có thể trở lại khi bạn ngồi hoặc đứng trong thời gian dài.

Ảnh: runnersworld.com
  • Phương pháp phòng tránh: Hãy chọn những đôi giày thật tốt, không chỉ cho việc chạy bộ mà nên sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Thay đổi việc chạy bộ bằng những bài tập có ít tác động hơn như đạp xe đạp hoặc bơi lội đến khi chấn thương đã khỏi. Đảm bảo bạn kéo căng cơ chân và cơ bàn chân đúng cách.

K.P.

Theo Healthy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây