(SGTTO) – Liệu sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất nhờn như đậu bắp, lòng trắng trứng có thực sự giúp tình trạng đau đầu gối khi chạy bộ thuyên giảm?

Sài Gòn Tiếp Thị đã có cuộc trò chuyện cùng TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – BV Nguyễn Tri Phương (TPHCM) – để tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân của tình trạng đau đầu gối khi chạy bộ và cách nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý để khắc phục tình trạng này.

Nghỉ ngơi thế nào để hồi phục khi bị đau khớp gối

Nếu chúng ta chưa từng bị chấn thương gì trước đó và mới bắt đầu chạy bộ, tình trạng đau khớp gối xảy ra là điều bình thường. Để khắc phục tình trạng trên, chúng ta cần tập giãn cách ngày cho đến khi cơ thể quen dần với chạy bộ.

Hãy chạy với cường độ tăng từ từ. Chẳng hạn, thời gian đầu chạy bộ hai phút xen kẽ đi bộ năm phút rồi tăng lên từ từ theo thời gian, tránh tăng cường độ đột ngột. Hãy lắng nghe cơ thể, chú ý xem cơn đau có tái đi tái lại tại một điểm không bởi đây chính là dấu hiệu bất thường cần đi khám.

Ngoài ra, hãy bảo vệ khớp gối bằng cách hạn chế ngồi xổm và ngồi xếp bằng trong thời gian quá lâu (khoảng 30 phút) bởi những tư thế này gây áp lực lên sụn khớp.

Cuối cùng, hãy tập những bài tập bổ trợ cho các cơ và dây chằng vùng xung quanh gối trước khi chạy.

Cách tăng cường chất lượng chất nhờn trong sụn khớp

Khi chúng ta hoạt động nhiều hoặc lớn tuổi, chất lượng của chất nhờn trong khớp gối sẽ kém đi.

Những người chạy bộ thường rỉ tai nhau ăn những thức ăn có chất nhờn như đậu bắp, lòng trắng trứng… Tuy nhiên, theo TS.BS. Tăng Hà Nam Anh, chúng ta cần ăn đầy đủ các thành phần để cung cấp dinh dưỡng cần thiết nuôi sụn khớp bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.

Hiện nay, thời tiết nắng nóng, những người chạy bộ cần bổ sung lượng nước đầy đủ khi vận động. Cơ thể thiếu nước sẽ kéo theo các cơ dễ mỏi, nhanh mệt.

Một chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau quá trình vận động cũng hạn chế tình trạng tích tụ axit lactic trong cơ khiến khớp gối mau mỏi.

Khi bắt đầu có hiện tượng thoái hóa khớp gối mà vẫn mong muốn duy trì chơi thể thao, có thể thực hiện bơm vào trong khớp gối chất nhờn nhân tạo để cung cấp dinh dưỡng cho sụn khớp, tạo ra chất nhờn để kéo dài tuổi thọ khớp gối. Đây là một thủ thuật vô trùng được Bác sĩ chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình thực hiện.

Cuối cùng, tránh để lên cân quá nhiều bởi tình trạng thừa cân sẽ làm tăng tải lên khớp gối và gây ra nguy cơ thoái hóa khớp gối. Những người bị tiểu đường hay mắc các bệnh lý thận, tim mạch nếu không điều trị cũng sẽ ảnh hưởng lên chức năng khớp gối. Những người chạy thận nhân tạo nếu không có chế độ luyện tập thì cơ sẽ bị nhão, yếu và khớp gối nhanh bị hư hại.

Thiên Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây