fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

Bản đồ ẩm thực: Về Gia Lai nhớ tìm phở “hai tô”

(SGTT) – Là biến tấu từ món phở truyền thống, phở khô Gia Lai có cách thưởng thức rất độc đáo mà mọi người thường hay gọi là phở hai tô.

Theo báo Gia Lai, phở khô có hai nguyên liệu chính mà thực khách có thể chọn theo ý thích là phở khô gà hoặc phở khô bò. Nói về sợi phở khô Gia Lai, nhiều người cho rằng khá giống sợi hủ tiếu của người miền Tây, thế nhưng, nó lại là loại phở đặc biệt chỉ có thể tìm thấy ở Gia Lai.

Cụ thể, sợi phở khô nơi này có dạng sợi tròn, mảnh, chứ không mềm, dẹt, bản to như phở thông thường. Sau khi chọn được loại gạo nguyên chất, người thợ sẽ đem vo, ngâm, xay nhuyễn và kéo thành sợi. Chính sự công phu này mà dù chế biến sợi phở bằng hình thức nào thì sợi vẫn thơm dai, không bị bở hay vón cục.

Nếu sợi phở tạo nên sự độc đáo cho cho món ăn thì nước dùng lại chính là cầu nối hoàn hảo để tạo vị đặc trưng cho phở khô Gia Lai. Với phở khô gà, nước dùng ninh từ xương gà, không cần thêm gia vị để giữ độ ngọt thanh cho nước. Về thịt gà, thợ nấu cũng phải luộc thật khéo sao cho gà vừa chín tới để khi xé sợi thịt gà vẫn trông bắt mắt. Với những ai thích một chút béo ngậy thì có thể xin thêm chủ quán nước mỡ gà.

Với phở khô bò, thợ nấu thường dùng xương bò ninh với một số loại thảo quả để lấy vị ngọt đậm đà của bò. Thịt bò ăn kèm thường là thăn bò được thái ngang thớ, bản mỏng để khi nhúng qua với nước sôi thì miếng thịt vẫn còn chút ửng hồng, mềm, ngọt.

Dù là phở khô gà hay phở khô bò thì điều tiên quyết nhất để tạo nên sự hoàn chỉnh cho món ăn là khâu nhúng bánh phở. Cụ thể, sợi bánh phở đạt chuẩn là khi sau nhúng phải có độ chín, mềm, không dính nhau; trộn cùng tương đen hoặc nước tương không bị nhão.

Khi có thực khách gọi món, người bán sẽ dọn lên hai tô: tô chứa bánh phở và tô nước dùng cùng đĩa rau ăn kèm với chén nước chấm thơm ngon.

Ngày nay, tuy phở khô Gia Lai đã xuất hiện ở nhiều thành phố nhưng với những thực khách sành ăn vẫn cho rằng chỉ có ngồi giữa lòng phố núi, thưởng thức phở khô mới thật sự là trọn vẹn sự xúc cảm cho món ăn này.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Annie Vo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Dân dã món bánh rây đất Trà...

0
(SGTT) - Bánh rây truyền thống của người Khmer, dù ở một số tỉnh, thành miền Tây có bày bán loại bánh này nhưng...

Bản đồ ẩm thực: Cốm dẹp – hương vị làm nao...

1
(SGTT) - Đến với Trà Vinh, du khách không chỉ thích thú trước nét kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa lâu đời,...

Bản đồ ẩm thực: Bánh tằm cay – món quê không...

0
(SGTT) – Có dịp về thăm vùng đất cực Nam của tổ quốc, du khách nhớ tìm thưởng thức món bánh tằm cay nổi...

Bản đồ ẩm thực: Đặc sản chè đắng nổi tiếng Cao...

0
(SGTT) - Chè (trà) đắng Cao Bằng nức tiếng gần xa bởi công dụng chữa bệnh cũng như chứa nhiều dưỡng chất tốt cho...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH