fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Bản đồ ẩm thực: Ôm trọn Hà thành qua món quà vặt Hồ Tây

(SGTT) – Là món quà vặt có mặt tại Hà Nội từ vài chục năm trước, bánh tôm Hồ Tây luôn là câu nói cửa miệng mà người dân bản địa gợi ý cho du khách khi muốn khám phá ẩm thực Hà thành.

Theo Tri thức & Cuộc sống, trích từ đoạn phóng sự của đài CNN về bánh tôm Hồ Tây thì món ăn vặt này đã có ở Hà Nội từ những năm 1930, bởi những người gánh hàng rong tập hợp dọc theo đường Thanh Niên, con đường ngăn cách Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch.

Một thời gian sau, bánh tôm Hồ Tây dần được chú ý và hiện nay từ con đường Quảng An dẫn vào Phủ Tây Hồ xuất hiện nhiều hàng quán bán bánh tôm. Hay trên con đường Thanh Niên cũng có quán bán món ăn này từ năm 1956 đến nay vẫn còn mở cửa hoạt động.

Theo đó, bánh tôm Hồ Tây thường dùng nguyên liệu tôm được đánh bắt từ Hồ Tây nên thịt chắc, thơm vị ngọt béo dù vỏ mỏng. Ngày nay, với lượng tôm có sụt giảm, một số hàng quán chuyển qua dùng tôm đồng vẫn được thực khách đón nhận. Hỗn hợp bột làm vỏ bánh gồm bột năng, bột mì và trứng, trộn chung với nước và đánh thật khéo đến khi nước sền sệt lại. Còn tôm thì ướp một ít gia vị khoảng 15-20 phút cho ngấm.

Nếu như với món chả cá, thợ nấu sẽ dằm nhuyễn các nguyên liệu và chiên thành bánh thì với bánh tôm, người nấu sẽ để nguyên con tôm và chiên cùng bột bánh. Cụ thể, họ sẽ múc một môi bột, đặt vào giữa lòng bột một vài con tôm và chiên trong dầu nóng đến khi bánh trở vàng. Một số hàng quán còn  cho thêm khoai lang thái sợi trộn cùng với bột và tôm chiên giòn cũng rất lạ miệng.

Để đỡ ngán, bánh tôm thường ăn kèm với rau xà lách, rau thơm cùng một chén nước mắm chua ngọt. Có thể nói bánh tôm Hồ Tây tuy không quá đặc sắc về thành phần nguyên liệu nhưng nó lại phảng phất nên nét ẩm thực dân dã lâu đời của người Hà Nội. Còn gì thú vị hơn khi vừa ngắm mặt nước Hồ Tây tĩnh lặng trong không gian mát mẻ của một buổi chiều vừa thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Annie Vo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Về Đại Lộc vấn vương tô mì...

0
(SGTT) - Qua các chuyến điền dã, chúng tôi nhận thấy có những vùng quê nước ta, khách lỡ đường thường khó kiếm được...

Bản đồ ẩm thực: Đậm đà vị hến sông La đất...

0
(SGTT) - Theo chân người hướng dẫn viên du lịch, chúng tôi háo hức lên bờ sông La, ghé vào cái lán mộc mạc...

Bản đồ ẩm thực: Thơm ngon chip chip đất biển Đà...

0
(SGTT) – Ẩm thực Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng bởi những món ăn như bún mắm nêm, cao lầu, cơm gà, bánh tráng...

Bản đồ ẩm thực: Mát lòng cơm gà Phú Yên thanh...

0
(SGTT) - Một cái vươn vai chào buổi sáng trong chuyến du lịch Phú Yên, bạn nghĩ ra mình sẽ ăn gì? Nếu còn...

Bản đồ ẩm thực: Ghé xứ Truồi thưởng thức bánh ướt...

0
(SGTT) - Từ thành phố Huế, trên QL1A, đến xứ Truồi qua cây cầu Truồi (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên...

Bản đồ ẩm thực: Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu...

0
(SGTT) - Đến với Đà Nẵng, du khách không chỉ được tham quan nhiều địa danh nổi tiếng mà còn có cơ hội thưởng...

Kết nối