Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Bản đồ ẩm thực: Ôm trọn Hà thành qua món quà vặt Hồ Tây

(SGTT) – Là món quà vặt có mặt tại Hà Nội từ vài chục năm trước, bánh tôm Hồ Tây luôn là câu nói cửa miệng mà người dân bản địa gợi ý cho du khách khi muốn khám phá ẩm thực Hà thành.

Theo Tri thức & Cuộc sống, trích từ đoạn phóng sự của đài CNN về bánh tôm Hồ Tây thì món ăn vặt này đã có ở Hà Nội từ những năm 1930, bởi những người gánh hàng rong tập hợp dọc theo đường Thanh Niên, con đường ngăn cách Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch.

Một thời gian sau, bánh tôm Hồ Tây dần được chú ý và hiện nay từ con đường Quảng An dẫn vào Phủ Tây Hồ xuất hiện nhiều hàng quán bán bánh tôm. Hay trên con đường Thanh Niên cũng có quán bán món ăn này từ năm 1956 đến nay vẫn còn mở cửa hoạt động.

Theo đó, bánh tôm Hồ Tây thường dùng nguyên liệu tôm được đánh bắt từ Hồ Tây nên thịt chắc, thơm vị ngọt béo dù vỏ mỏng. Ngày nay, với lượng tôm có sụt giảm, một số hàng quán chuyển qua dùng tôm đồng vẫn được thực khách đón nhận. Hỗn hợp bột làm vỏ bánh gồm bột năng, bột mì và trứng, trộn chung với nước và đánh thật khéo đến khi nước sền sệt lại. Còn tôm thì ướp một ít gia vị khoảng 15-20 phút cho ngấm.

Nếu như với món chả cá, thợ nấu sẽ dằm nhuyễn các nguyên liệu và chiên thành bánh thì với bánh tôm, người nấu sẽ để nguyên con tôm và chiên cùng bột bánh. Cụ thể, họ sẽ múc một môi bột, đặt vào giữa lòng bột một vài con tôm và chiên trong dầu nóng đến khi bánh trở vàng. Một số hàng quán còn  cho thêm khoai lang thái sợi trộn cùng với bột và tôm chiên giòn cũng rất lạ miệng.

Để đỡ ngán, bánh tôm thường ăn kèm với rau xà lách, rau thơm cùng một chén nước mắm chua ngọt. Có thể nói bánh tôm Hồ Tây tuy không quá đặc sắc về thành phần nguyên liệu nhưng nó lại phảng phất nên nét ẩm thực dân dã lâu đời của người Hà Nội. Còn gì thú vị hơn khi vừa ngắm mặt nước Hồ Tây tĩnh lặng trong không gian mát mẻ của một buổi chiều vừa thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Annie Vo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối