fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Bản đồ ẩm thực: Độc đáo lẩu thả Phan Thiết

(SGTT) – Là món ăn dân dã của người dân vùng biển Phan Thiết (Bình Thuận), lẩu thả không chỉ có ngoại hình đẹp mắt mà cách thưởng thức cũng rất đặc sắc.

Theo người dân địa phương, lẩu thả đã có từ rất lâu, khi mà du lịch ở Mũi Né, Phan Thiết chưa phát triển như bây giờ. Người dân sau đánh bắt thường để sản vật thu hoạch được vào một xô sắt, đổ nước và chế biến thành lẩu. Ngày nay, món lẩu này còn xuất hiện ở những nhà hàng sang trọng để phục vụ du khách.

Để làm món lẩu thả Phan Thiết, nhất định thành phần chính phải là từ cá; đó có thể là cá đục, cá suốt hay phổ biến nhất vẫn là cá mai. Theo đó, cá tươi được sơ chế, trụng và rửa bằng nước cốt chanh để khử mùi tanh. Tiếp đến, người nấu sẽ tách xương và giữ lại phần thịt, vắt sạch và trộn với hỗn hợp (tỏi, ớt giã nhuyễn, nước gừng) cho thấm.

Về nước lẩu, người nấu thường dùng xương để ninh lấy nước dùng, thêm vào cà chua, tôm, hành tây và quan trọng nhất là nước lẩu phải đựng trong thố đất và nấu trên than hồng. Khi có thực khách yêu cầu, mẹt lẩu thả sẽ được dọn lên với đĩa thịt cá phi lê ở giữa, xung quanh là những bẹ chuối đựng các nguyên liệu ăn kèm như thịt ba chỉ heo luộc, trứng chiên thái sợi, bắp chuối, xoài xanh, dưa hoặc rau muống thái sợi…

Ngoài điểm nhấn về trình bày đẹp mắt, nguyên liệu ăn kèm công phu thì cách thưởng thức lẩu cũng khá là độc đáo. Theo đó, có hai cách để thưởng thức lẩu thả mà mọi người sẽ được nhân viên phục vụ tư vấn khi dùng lẩu thả.

Cách thưởng thức đầu tiên và cũng là phổ biến nhất chính là thực khách gắp các nguyên liệu yêu thích như thịt cá, thịt heo, rau, trứng, bún… cho vào chén, chan nước dùng và bắt đầu thưởng thức. Cách còn lại tương tự như gỏi cuốn; thực khách sẽ cuốn các nguyên liệu yêu thích (sau khi được nhúng chín) bằng bánh tráng và chấm nước sốt đậu phộng thưởng thức. Dù là cách thưởng thức nào thì độ ngon của món ăn cũng không hề bị ảnh hưởng.

Nếu có dịp du lịch đến Phan Thiết, ngoài thăm thú danh lam thắng cảnh thì mọi người chớ quên thưởng thức món lẩu độc đáo của vùng biển hiền hòa này nhé!

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Dennis Duy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Một thoáng Vĩnh Long cùng bánh tráng...

2
(SGTT) - Bánh tráng cuốn chuối khô là món ăn vặt lạ miệng thường xuất hiện ở những vùng quê Việt Nam. Đối với...

Bản đồ ẩm thực: Dân dã món bánh rây đất Trà...

0
(SGTT) - Bánh rây truyền thống của người Khmer, dù ở một số tỉnh, thành miền Tây có bày bán loại bánh này nhưng...

Bản đồ ẩm thực: Cốm dẹp – hương vị làm nao...

1
(SGTT) - Đến với Trà Vinh, du khách không chỉ thích thú trước nét kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa lâu đời,...

Bản đồ ẩm thực: Bánh tằm cay – món quê không...

0
(SGTT) – Có dịp về thăm vùng đất cực Nam của tổ quốc, du khách nhớ tìm thưởng thức món bánh tằm cay nổi...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH