Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Bản đồ ẩm thực: Độc đáo lẩu thả Phan Thiết

(SGTT) – Là món ăn dân dã của người dân vùng biển Phan Thiết (Bình Thuận), lẩu thả không chỉ có ngoại hình đẹp mắt mà cách thưởng thức cũng rất đặc sắc.

Theo người dân địa phương, lẩu thả đã có từ rất lâu, khi mà du lịch ở Mũi Né, Phan Thiết chưa phát triển như bây giờ. Người dân sau đánh bắt thường để sản vật thu hoạch được vào một xô sắt, đổ nước và chế biến thành lẩu. Ngày nay, món lẩu này còn xuất hiện ở những nhà hàng sang trọng để phục vụ du khách.

Để làm món lẩu thả Phan Thiết, nhất định thành phần chính phải là từ cá; đó có thể là cá đục, cá suốt hay phổ biến nhất vẫn là cá mai. Theo đó, cá tươi được sơ chế, trụng và rửa bằng nước cốt chanh để khử mùi tanh. Tiếp đến, người nấu sẽ tách xương và giữ lại phần thịt, vắt sạch và trộn với hỗn hợp (tỏi, ớt giã nhuyễn, nước gừng) cho thấm.

Về nước lẩu, người nấu thường dùng xương để ninh lấy nước dùng, thêm vào cà chua, tôm, hành tây và quan trọng nhất là nước lẩu phải đựng trong thố đất và nấu trên than hồng. Khi có thực khách yêu cầu, mẹt lẩu thả sẽ được dọn lên với đĩa thịt cá phi lê ở giữa, xung quanh là những bẹ chuối đựng các nguyên liệu ăn kèm như thịt ba chỉ heo luộc, trứng chiên thái sợi, bắp chuối, xoài xanh, dưa hoặc rau muống thái sợi…

Ngoài điểm nhấn về trình bày đẹp mắt, nguyên liệu ăn kèm công phu thì cách thưởng thức lẩu cũng khá là độc đáo. Theo đó, có hai cách để thưởng thức lẩu thả mà mọi người sẽ được nhân viên phục vụ tư vấn khi dùng lẩu thả.

Cách thưởng thức đầu tiên và cũng là phổ biến nhất chính là thực khách gắp các nguyên liệu yêu thích như thịt cá, thịt heo, rau, trứng, bún… cho vào chén, chan nước dùng và bắt đầu thưởng thức. Cách còn lại tương tự như gỏi cuốn; thực khách sẽ cuốn các nguyên liệu yêu thích (sau khi được nhúng chín) bằng bánh tráng và chấm nước sốt đậu phộng thưởng thức. Dù là cách thưởng thức nào thì độ ngon của món ăn cũng không hề bị ảnh hưởng.

Nếu có dịp du lịch đến Phan Thiết, ngoài thăm thú danh lam thắng cảnh thì mọi người chớ quên thưởng thức món lẩu độc đáo của vùng biển hiền hòa này nhé!

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Dennis Duy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối