fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Bản đồ ẩm thực: Tò mò món bún nước biến tấu từ gỏi cuốn

(SGTT) – Xuất phát điểm là món gỏi cuốn được người dân biến tấu lại, bún gỏi dà dần trở thành món ăn nổi tiếng mà mỗi khi ghé thăm Sóc Trăng ai nấy đều ghé tìm thưởng thức.

Bún gỏi dà là món ăn được người dân biến tấu từ món gỏi cuốn.

Nguồn gốc của món ăn là từ gỏi cuốn, do người dân không thích cách cuốn nữa mà cho bún vào tô, trộn thêm thịt, tôm, rau, tương xay và dùng như món ăn chính. Sau này, nhiều người biến tấu thêm phần nước dùng chan trực tiếp vào bún để tạo nên bún gỏi dà.

Tùy theo cách đọc trại của mỗi địa phương, vùng miền mà bún gỏi dà còn có tên gọi khác là bún gỏi và hay bún gỏi già. Dù là tên gọi gì thì tinh thần món ăn vẫn giữ nguyên vẹn, nhất là nguyên liệu tôm và nước dùng. Cụ thể, thịt tôm sau khi luộc xong sẽ lột vỏ, để nguyên con.

Về nước dùng, người nấu sẽ hầm một nồi to gồm xương heo, tép, đường, ớt, nước me chua. Ngoài ra, tương hạt xay trộn với đậu phộng rang đâm nhuyễn cùng tỏi phi cũng là gia vị không thể thiếu để tạo nên một bàn “hòa tấu” hoàn chỉnh cho món ăn.

Sau khi nhận được yêu cầu của thực khách, người nấu sẽ trụng giá và bún trong nước dùng, sau đó cho vào tô và bày lên trên mặt bún thịt ba chỉ heo thái sợi, tôm vừa luộc chín tới được lột vỏ. Tiếp đến, chan nước dùng ngập bún rồi cho thêm rau xà lách, hoa chuối, ít tương mặn và ớt bằm lên cùng. Vậy là một tô bún gỏi dà đã hoàn thành với những sắc màu trắng của thịt, hồng tươi của tôm, xanh lá của rau, màu nâu của tương và màu đỏ của ớt.

Nếu như bún mắm mang hương vị nồng nàn đặc trưng của mắm; bún riêu đậm đà hương vị của cua thì bún gỏi dà lại mang hương vị đặc trưng của tôm. Nếu có dịp ghé thăm Sóc Trăng, mọi người nên thưởng thức món ăn này, qua đó, sẽ cảm nhận được nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn bản địa giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Quân Gk

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Nao lòng bánh răng bừa xứ Thanh

0
(SGTT) - Đối với những người con xa quê, có dịp về thăm nhà, chỉ mong một đĩa bánh răng bừa, để thỏa mãn...

Bản đồ ẩm thực: Bánh bèo chén, nét ẩm thực đặc...

0
(SGTT) – Xứ Huế mộng mơ có rất nhiều món ngon có thể kể đến như bún bò, cơm hến, chè cung đình… Nhưng...

Bản đồ ẩm thực: Thấm đượm hồn Việt món phở gà...

0
(SGTT) - Trong các món ăn từ sợi phở, có lẽ phở gà luôn có được cho mình những tín đồ “trung thành”, háo...

Bản đồ ẩm thực: Chả lụi – món ăn nức tiếng...

0
(SGTT) - Đã là người dân Biên Hoà thì ắt hẳn ai cũng từng một lần nếm thử hoặc nghe nói đến món chả...

Bản đồ ẩm thực: Bánh giò nóng, quà sáng gây thương...

0
(SGTT) - Bánh giò Hà Nội tuy chỉ là một thức quà cho những khi “nhỡ bữa” nhưng chứa đựng trong nó còn là...

Bản đồ ẩm thực: Xắp xắp Đà Lạt – món quà...

0
(SGTT) – Tuy chỉ là một món ăn dân dã được chế biến từ sợi đu đủ xanh nhưng ở Đà Nẵng người ta...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn