Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Bản đồ ẩm thực: Tò mò món bún nước biến tấu từ gỏi cuốn

(SGTT) – Xuất phát điểm là món gỏi cuốn được người dân biến tấu lại, bún gỏi dà dần trở thành món ăn nổi tiếng mà mỗi khi ghé thăm Sóc Trăng ai nấy đều ghé tìm thưởng thức.

Bún gỏi dà là món ăn được người dân biến tấu từ món gỏi cuốn.

Nguồn gốc của món ăn là từ gỏi cuốn, do người dân không thích cách cuốn nữa mà cho bún vào tô, trộn thêm thịt, tôm, rau, tương xay và dùng như món ăn chính. Sau này, nhiều người biến tấu thêm phần nước dùng chan trực tiếp vào bún để tạo nên bún gỏi dà.

Tùy theo cách đọc trại của mỗi địa phương, vùng miền mà bún gỏi dà còn có tên gọi khác là bún gỏi và hay bún gỏi già. Dù là tên gọi gì thì tinh thần món ăn vẫn giữ nguyên vẹn, nhất là nguyên liệu tôm và nước dùng. Cụ thể, thịt tôm sau khi luộc xong sẽ lột vỏ, để nguyên con.

Về nước dùng, người nấu sẽ hầm một nồi to gồm xương heo, tép, đường, ớt, nước me chua. Ngoài ra, tương hạt xay trộn với đậu phộng rang đâm nhuyễn cùng tỏi phi cũng là gia vị không thể thiếu để tạo nên một bàn “hòa tấu” hoàn chỉnh cho món ăn.

Sau khi nhận được yêu cầu của thực khách, người nấu sẽ trụng giá và bún trong nước dùng, sau đó cho vào tô và bày lên trên mặt bún thịt ba chỉ heo thái sợi, tôm vừa luộc chín tới được lột vỏ. Tiếp đến, chan nước dùng ngập bún rồi cho thêm rau xà lách, hoa chuối, ít tương mặn và ớt bằm lên cùng. Vậy là một tô bún gỏi dà đã hoàn thành với những sắc màu trắng của thịt, hồng tươi của tôm, xanh lá của rau, màu nâu của tương và màu đỏ của ớt.

Nếu như bún mắm mang hương vị nồng nàn đặc trưng của mắm; bún riêu đậm đà hương vị của cua thì bún gỏi dà lại mang hương vị đặc trưng của tôm. Nếu có dịp ghé thăm Sóc Trăng, mọi người nên thưởng thức món ăn này, qua đó, sẽ cảm nhận được nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn bản địa giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Quân Gk

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối