Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Bản đồ ẩm thực: Mát lòng tô bánh canh trứ danh của người dân xứ Trảng

(SGTT) – Bánh canh là món ăn dân dã của biết bao thế hệ người Việt Nam. Theo đó, người dân xứ Trảng (thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) luôn đầy tự hào mỗi khi nhắc về bánh canh Trảng Bàng nổi tiếng của họ.

Bánh canh Trảng Bàng là món ăn nổi tiếng của vùng đất Tây Ninh.

Lần theo câu chuyện “truyền miệng” từ người dân địa phương, trước đây có người phụ nữ bưng đôi quang gánh bánh canh đi bán khắp Trảng Bàng để chăm lo gia đình. Qua thời gian, người này truyền nghề lại cho con cháu và giờ đây bánh canh Trảng Bàng lại thành món ăn đặc trưng mỗi khi nhắc về Trảng Bàng nói riêng hay tỉnh Tây Ninh nói chung.

Về sợi bánh canh nguyên bản thường làm từ một số loại gạo như gạo móng chim, gạo bằng miên, gạo bằng phệt… bởi nó cho độ dai, dẻo. Ngày nay, những loại gạo này không còn phổ biến nhiều nên người bán có thể thay thế bằng gạo chợ đào, nàng thơm hay nàng điện.

Sau khi chọn được gạo thì người nấu sẽ đem ngâm gạo qua đêm để hạt gạo mềm. Tiếp tục đem xay thành bột, nấu chín và ép thành những sợi bánh có ngoại hình trắng đẹp, dẻo dai. Nước dùng của món ăn này thường dùng xương heo để nấu nhưng bí quyết lại nằm ở phần nêm nếm gia vị thêm vào mà mỗi quán lại có thể khác nhau. Tuy nhiên, nước dùng ngon là khi vị ngọt của nó vừa phải, không quá ngọt gắt.

Phần thịt heo dùng trong món ăn thường lấy từ phần thịt nạc, đùi, giò hay móng heo. Sau khi rửa sạch, người nấu sẽ luộc với lửa nhỏ đến khi chín tới thì vớt ra, thả vào nước nguội để thịt giữ độ săn và có màu sắc đẹp mắt.

Theo chia sẻ của một người bán món ăn này tại thị xã Trảng Bàng mà người viết có dịp trò chuyện, một tô bánh canh tròn vị là cần bảm đảm cả thanh và sắc. Thanh là vị ngọt của nước dùng kết hợp cùng hương thơm đặc trưng của sợi bánh; sắc là những màu sắc tươi xanh, mát mắt của các loại rau ăn kèm.

Nhiều thực khách sành ăn cho rằng, điểm níu chân, “lấy lòng” họ ở món ăn này chính là các loại rau ăn kèm khá đa dạng. Có thể kể đến là lá cách, lá cóc, sao nhái, quế vị, lộc vừng, bằng lăng… mỗi loại lá có hương vị đặc trưng nhưng cùng hòa quyện để nâng món ăn thêm sự tròn vị.

Ngoài bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng cuốn thịt heo cũng là một gợi ý mỗi khi bạn ghé thăm Tây Ninh. Với vị bánh tráng phơi sương đặc trưng, thịt luộc giòn thơm, ắt hẳn mọi người sẽ cùng với gia đình của mình có những trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền được giới thiệu bởi đầu bếp và những người sành ăn tại địa phương. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối