fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Bản đồ ẩm thực: Về Nha Trang thưởng thức “món quà của biển”

(SGTT) – Là món ăn đặc trưng của người dân xứ biển, bún cá sứa Nha Trang lấy lòng không chỉ người dân bản địa mà còn là những du khách sành ăn mỗi khi ghé thăm.

Bún cá sứa được ví như “món quà của biển”.

Ngay ở tên gọi của món bún nước này thì mọi người cũng có thể hình dung ra nguyên liệu chính, đó là sứa. Loại sứa được người nấu chọn lựa là sứa chân, thân màu trắng đục, phần thịt có độ giòn thơm, thanh mát khi ăn.

Cũng như nhiều món nước khác của người miền Trung, bún cá sứa được người nấu sử dụng chỉ nguyên liệu chính là thịt cá chứ không dùng xương heo hay xương gà để nấu. Điều này cũng thật là dễ hiểu khi mà các tỉnh, thành miền Trung được thiên nhiên ưu ái cho những vùng biển đẹp, sản vật đại dương trù phú nên chỉ cần cá để nấu nước dùng là đủ đạt độ thanh tao.

Người viết có dịp trải nghiệm qua món bún nước này thì có thể nhận định phần nước dùng tuy trong vắt nhưng vị thanh như lan tỏa khắp khoang miệng khi thưởng thức. Nếu món bún cá ở một số tỉnh, thành miền Bắc như Hải Phòng hay Hà Nội sử dụng thịt cá dạng miếng thì bún cá sứa Nha Trang lại chỉ dùng chả cá. Cụ thể, chả cá được làm từ nhiều loại cá như cá thu, cá nhồng, cá đối… Có một điều khá thú vị là chả cá Nha Trang lại có hương vị rất riêng, khi ăn thực khách cảm nhận rõ độ xốp, dai dẻo, giòn thơm từ thịt cá.

Để có một tô bún ngon, chuẩn vị thì sau khi thực khách gọi món, người nấu sẽ chần bún qua với nước nóng, bỏ bún vào tô. Tiếp đó, xếp đều sứa và chả cá (hấp hoặc chiên) lên mặt trên của bún. Chan nước dùng và không quên điểm thêm sắc đỏ của cà chua và sắc xanh của hành ngò để tạo nên sắc màu ẩm thực bắt mắt. Dùng kèm với món ăn này là đĩa rau xanh mát và chén nước chấm mắm ớt đậm đà.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền được giới thiệu bởi đầu bếp và những người sành ăn tại địa phương. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Rose Trương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Một thoáng Vĩnh Long cùng bánh tráng...

2
(SGTT) - Bánh tráng cuốn chuối khô là món ăn vặt lạ miệng thường xuất hiện ở những vùng quê Việt Nam. Đối với...

Bản đồ ẩm thực: Dân dã món bánh rây đất Trà...

0
(SGTT) - Bánh rây truyền thống của người Khmer, dù ở một số tỉnh, thành miền Tây có bày bán loại bánh này nhưng...

Bản đồ ẩm thực: Cốm dẹp – hương vị làm nao...

1
(SGTT) - Đến với Trà Vinh, du khách không chỉ thích thú trước nét kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa lâu đời,...

Bản đồ ẩm thực: Bánh tằm cay – món quê không...

0
(SGTT) – Có dịp về thăm vùng đất cực Nam của tổ quốc, du khách nhớ tìm thưởng thức món bánh tằm cay nổi...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH