fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 17, 2021

Chìm khuất trong mây

(SGTT) – Hoàng Liên Sơn có đỉnh Phanxipan với độ cao 3.143 mét luôn chìm khuất trong mây. Năm 2012, lần đầu tiên tôi đến quán cà phê đó ngồi, và nhủ là chỉ một lần được lên trên đỉnh núi cao cao vời vợi đó là thỏa lòng.

Đỉnh Phanxipan.

Để rồi 4 năm sau, tuyến cáp treo lên tận đỉnh Phanxipan khai trương với hai kỷ lục: Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới: 1.410 mét và cáp treo ba dây dài nhất thế giới: 6.325 mét. Một cabin của cáp treo có thể chứa được tối đa 35 khách. Công suất vận chuyển lên đến 2.000 người mỗi giờ. Thời gian từ ga đi tới ga đến chỉ mất 15 phút. Quãng đường từ bản Mường Hoa lên tới đỉnh đi qua 5 cột trụ chính, mỗi cột trụ cách nhau khoảng 1 km.

Khi chưa có cáp treo, muốn lên đỉnh chỉ có cách leo núi, nay, vẫn có các công ty tổ chức chinh phục đỉnh Phanxipan bằng leo núi. Thực ra thì bắt đầu khởi hành ở Trạm Tôn ở độ cao 1.800 mét. Cuộc hành trình có hai điểm dừng, nơi đó có xây dựng chỗ ở tạm. Điểm dừng thứ nhất ở độ cao 2.300 mét và điểm thứ hai ở lại đêm ở độ cao 2.800 mét. Khách sẽ để đồ đạc ở điểm dừng thứ hai để chinh phục đỉnh núi.

Thung lũng Mường Hoa nhìn từ cáp treo.

Dãy Hoàng Liên Sơn quanh năm mưa lớn mưa nhỏ, sương mù và lạnh, nên đi đường bộ chinh phục cực kỳ nguy hiểm nhưng thú vị. Giờ thì trên đường đi có nhiều chỗ làm tay vịn bằng xi măng, chỗ khó có để thang sắt cho leo, nhiều nơi đã dọn dẹp làm những bậc cấp lót bằng trúc, loại cây vốn có nhiều ở đây.

Trở lại chuyện đi cáp treo. Khi bắt đầu bước vào khu vực bán vé đã thấy những kiến trúc toát lên màu trắng, có cả vườn hoa cho khách chụp ảnh, một khu bán hàng lưu niệm, ăn uống rất rộn rã. Mua vé xong với giá 750 ngàn đồng, tiếp tục đi ba lần cầu thang cuốn để xuống nơi cáp treo vận hành.

Hiện trong mùa khuyến mãi, khách được ăn buffet trưa thoải mái sau khi xuống cáp treo. Và hiện nay, từ Sa Pa, với giá vé 200 ngàn đồng cho hai lượt đi và về, khách sẽ được đi xe điện đến trạm cáp treo, thỏa sức ngắm thung lũng Mường Hoa.

Cabin rộng nên ngồi thoải mái. Từ đây nhìn xuống dãy Hoàng Liên Sơn là một thế giới kỳ ảo. Bên dưới là thung lũng Mường Hoa với cảnh vật là ruộng bậc thang như một bức tranh. Hôm tôi đi vào mùa lúa chín nên bên dưới là một thảm vàng rực rỡ. Nhìn lên trên chỉ thấy mây trôi, rồi có lúc hiện ra những rừng cây đa sắc, vách núi dựng đứng, thấy cả những con suối nhỏ, những con đường mòn. Trên cáp treo thấy mình chông chênh lắm. Trời đất trên này quanh năm sương mù và mưa.

Trên đỉnh mù sương.

Ngoài trời ấy thấy thênh thang, giá lùa, sương tạt, bước đi và ngắm nhìn công trình cáp treo. Có một chiếc chuông to, có ngôi chùa để khách ghé thăm. Có cả cờ Phật giáo, có các chậu cây cảnh. Cứ nghĩ việc xây dựng như thế nào quả thực không đơn giản. Ngay cả trên này có một khu nhà vệ sinh rộng tạo điều kiện cho khách, nhưng do thiết kế nên nền nhà luôn có nước do mưa tạt.

Chưa lên đỉnh Phanxipan được đâu. Còn một đoạn đi bằng tam cấp cho mọi người tìm cảm giác. Còn nếu đi không được thì đưa tấm thẻ cáp treo, để nhân viên nạp dữ liện mua vé xe điện thêm 100 ngàn để lên tới đỉnh. Xe điện có hai khoang, chạy bằng đường ray có móc. Xe cho khách vào cửa này, ra cửa kia, chăm chỉ như đưa thoi. Rời xe điện, bước lên một số bậc cấp là đã chạm vào Nóc nhà Đông Dương.

Khách đi bộ xuống để ngắm nhìn tượng Phật A Di Đà lớn nhất Việt Nam là tuyệt tác nghệ thuật bằng đồng cao gần 13 mét được đúc bằng 50 tấn đồng.

Có thể cuộc hành trình đi bằng cáp treo để tậm mắt nhìn thấy cái trụ trắng khối tam giác nổi bật ở độ cao 3.143 mét giữa mây trôi đơn giản hơn cuộc chinh phục bằng đường bộ nhưng khi nhìn thấy đỉnh Phanxipan là cảm giác vỡ òa và thỏa lòng.

Nếu du lịch khám phá đỉnh Phanxipan, bạn thích:

Xem kết quả

Khuê Việt Trường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Check-in cánh đồng điện gió lớn nhất Việt Nam ở Bạc...

0
(SGTT) - Dạo bước trong không gian thơ mộng, hoành tráng của cánh đồng điện gió Bạc Liêu, du khách cứ ngỡ như mình...

Vẻ đẹp mùa cấy trên ruộng bậc thang vùng cao Bắc...

0
(SGTT) - Rất nhiều du khách thích check-in mùa vàng ruộng bậc thang ở Tây Bắc nhưng để có mùa vàng đẹp nao lòng,...

Covid-19 làm đảo lộn quyền lực, chính sách hộ chiếu toàn...

0
(SGTT) - Dù tiêm chủng vắc-xin ở nhiều nước đã đại trà, nhưng mở cửa biên giới các quốc gia chưa diễn ra, khách...

Khám phá thành phố mộng mơ không kém gì Đà Lạt

0
(SGTT) – Khi vào mùa du lịch, Đà Lạt luôn là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn để tham quan, ngắm cảnh....

Kết nối