Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Bản đồ ẩm thực: Thơm mát chả bò Đà Nẵng

(SGTT) – Ngoài khô mè Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng còn có món chả bò nổi tiếng, vinh dự được góp mặt vào danh sách 100 đặc sản quà tặng 2020-2021 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Top Việt Nam vừa công bố.

Chả bò là món ăn có mặt ở một số địa phương. Thế nhưng, khi nhắc đến món chả này thì nhiều người liền nghĩ ngay đến Đà Nẵng. Theo trang web của Tổ chức Top Việt Nam, sở dĩ chả bò Đà Nẵng được nhiều người yêu mến bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng so với các loại chả bò ở các địa phương khác. Để làm được điều này thì chính quyền thành phố và các cơ sở sản xuất đã cùng đồng lòng, không ngừng tìm tòi, học hỏi để ngày càng giữ vững và nâng cao chất lượng chả bò.

Được biết, chả bò Đà Nẵng làm hoàn toàn từ thịt bò và phần thịt hay dùng nhất là thịt đùi. Ngoài thịt, phần gia vị gồm tỏi, tiêu, muối, đường, nước mắm nguyên chất là chất xúc tác để tạo nên độ hoàn hảo cho món chả bò. Để hương vị thuần khiết nhất, người thợ nấu sẽ không dùng thêm phụ gia hay chất bảo quản.

Nếu trước kia, chả bò truyền thống thường làm bằng tay thì hiện nay các cơ sở sản xuất đã có dây chuyền máy móc hiện đại. Qua đó, nâng thời gian bảo quản sản phẩm thêm nhiều ngày so với cách làm truyền thống. Đặc biệt, dù ứng dụng công nghệ hiện đại nhưng các cơ sở vẫn dùng lá chuối để bảo đảm đúng hương vị cho chả bò Đà Nẵng.

Theo đó, chả bò thường dùng làm món khai vị trong các đám tiệc hay món ăn chơi nhâm nhi trong những buổi họp mặt bạn bè. Ngoài ra, có thể ăn kèm chả bò với bánh mì hoặc cháo cũng rất hợp vị. Có dịp ghé thăm Đà Nẵng, chả bò nơi đây hứa hẹn là món quà tặng ẩm thực có ý nghĩa mà mọi du khách nên tìm mua.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối