fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022

Bản đồ ẩm thực: Thoáng Bạc Liêu cùng mắm chua Vĩnh Hưng

(SGTT) – Nhắc về miền Tây, du khách phương xa thường liên tưởng về những con người hiền hòa, cảnh đẹp sông nước hữu tình và các món ăn từ mắm. Trong đó, xứ sở công tử Bạc Liêu cũng có riêng cho mình món mắm trứ danh – mắm chua Vĩnh Hưng.

Do là vùng sông nước, lúc nào tôm cá cũng dồi dào từ phù sa bồi đắp nên người dân ở xã Vĩnh Hưng luôn tìm kiếm phương thức chế biến cũng như bảo quản thực phẩm. Ngoài dùng thực phẩm tươi để làm món ăn thì họ còn đem phơi khô hay ủ mắm, tích trữ dùng dần. Theo thời gian, món mắm chua nơi đây trở nên nổi tiếng và được những thực khách sành ăn cả nước đánh giá cao.

Để có sự yêu mến như ngày nay, mắm chua Vĩnh Hưng đã được những người thợ lành nghề, đặt cả tâm mình vào sản xuất, và qua nhiều năm tháng chất lượng mắm vẫn giữ nguyên vẹn. Qua tìm hiểu, mắm chua Vĩnh Hưng còn có tên gọi khác là mắm chua không xương Vĩnh Hưng. Không xương ở đây hàm ý là thịt cá dù là nguyên con nhưng qua tài xử lý điệu nghệ của thợ nấu mà khi ăn rất mềm, cảm giác như cá đã được lọc xương.

Hỏi thăm chị bạn là người chánh gốc Bạc Liêu và thường nhận nấu đám tiệc mới hay, cách làm mắm chua cũng lắm phần công phu. Đầu tiên, thợ nấu sẽ chọn cá rô, cá lóc hay cá sặc đồng, có kích thước chừng hai ngón tay để làm mắm. Sau đó, đem bỏ vào túi và ra sông, treo dưới nước, dùng tay quay túi liên tục để những chú cá trong đó tự ma sát nhau, cứ thế vẩy hay nhớt cũng tự ra hết. Quan trọng là cách làm này cũng giúp thịt và xương cá mềm hơn.

Tiếp đến, cá được sơ chế bằng cách loại bỏ đầu, nội tạng, đem để ráo, khô rồi mới ướp gia vị gồm muối, đường, bột ngọt, thính, tỏi, ớt, riềng. Công đoạn này quan trọng nhất bởi nó quyết định đến độ mặn, nhạt của mắm. Nếu muối cá đúng liều lượng thì thịt cá mới chín, thơm ngon.

Theo đó, mắm chua Vĩnh Hưng đạt chuẩn là khi mở nắp, thịt cá chín, cá vẫn còn nguyên con dù toàn bộ xương đã mềm. Một trong những cách thưởng thức mắm phổ biến nhất của người dân Bạc Liêu là chuẩn bị mâm rau thơm cùng ít ổi xanh, khế chua, chuối chát, dứa dọn ra kèm đĩa thịt heo ba chỉ luộc.

Cách thưởng thức chỉ đơn giản là gắp nhẹ ít rau, cuốn thêm ít củ, quả, thịt cá nguyên con và ít ba chỉ heo. Gói lại cho gọn và nên thưởng thức hẳn một lần để cảm nhận đầy đủ hương vị món ăn. Theo đó, những tầng hương vị chua, ngọt, mặn, cay, béo như đan xen trong khoang miệng, tạo nên sự thích thú khó tưởng.

Ngày nay, mắm chua Vĩnh Hưng không chỉ là món ăn thuần túy trong bữa cơm hằng ngày mà nó còn trở thành món khai vị trong thực đơn của nhà hàng. Ở một số hội chợ về thực phẩm, nó cũng nghiễm nhiên được giới thiệu là món ăn đặc sản của tỉnh Bạc Liêu.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Kim Lê

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Về Đại Lộc vấn vương tô mì...

0
(SGTT) - Qua các chuyến điền dã, chúng tôi nhận thấy có những vùng quê nước ta, khách lỡ đường thường khó kiếm được...

Bản đồ ẩm thực: Đậm đà vị hến sông La đất...

0
(SGTT) - Theo chân người hướng dẫn viên du lịch, chúng tôi háo hức lên bờ sông La, ghé vào cái lán mộc mạc...

Bản đồ ẩm thực: Thơm ngon chip chip đất biển Đà...

0
(SGTT) – Ẩm thực Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng bởi những món ăn như bún mắm nêm, cao lầu, cơm gà, bánh tráng...

Bản đồ ẩm thực: Mát lòng cơm gà Phú Yên thanh...

0
(SGTT) - Một cái vươn vai chào buổi sáng trong chuyến du lịch Phú Yên, bạn nghĩ ra mình sẽ ăn gì? Nếu còn...

Bản đồ ẩm thực: Ghé xứ Truồi thưởng thức bánh ướt...

0
(SGTT) - Từ thành phố Huế, trên QL1A, đến xứ Truồi qua cây cầu Truồi (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên...

Bản đồ ẩm thực: Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu...

0
(SGTT) - Đến với Đà Nẵng, du khách không chỉ được tham quan nhiều địa danh nổi tiếng mà còn có cơ hội thưởng...

Kết nối