fbpx
Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022

65% bệnh nhân Covid-19 đang điều trị không có triệu chứng

(SGTT) – Mới đây, Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19) cho biết trong số các bệnh nhân đang điều trị (thuộc đợt dịch thứ 3 và 4), có gần 65% bệnh nhân Covid-19 không có biểu hiện lâm sàng; 29% bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ.

Tính đến sáng 14-5, Bộ Y tế thông báo có thêm 21 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, nâng tổng số ca khỏi bệnh ở nước ta lên 2.657. Đến nay có hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại hơn 50 cơ sở y tế trên cả nước. Trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-4 đến nay là hơn 700 bệnh nhân.

Vừa qua, Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19) cho biết trong số các bệnh nhân đang điều trị (gồm bệnh nhân đợt dịch thứ 3 và 4), có gần 65% bệnh nhân Covid-19 không có biểu hiện lâm sàng; 29% bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ.

Lực lượng y tế đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: TTXVN

Ngày 11-5, Bộ Y tế đã thông báo kết quả giải trình tự gene một số mẫu do các tỉnh gửi về. Trong đó, có 7 mẫu thuộc biến thể B.1.617.2 thuộc biến chủng lần đầu tiên được tìm thấy ở Ấn Độ, trong đó Vĩnh Phúc: 2 mẫu, Bắc Ninh: 2 mẫu, Lạng Sơn: 2 mẫu, Nam Định: 1 mẫu.

Theo giadinh.net.vn, TS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết giải trình tự gene cho thấy biến chủng virus B.1.617 đã xâm nhập cơ sở y tế này. Đây là biến chủng rất mới. Rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng.

“Thậm chí trong 10 ngày đầu bệnh nhân không có biểu hiện viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở. Việc khám sàng lọc, đo nhiệt độ rất khó để phát hiện”, ông Thạch cho biết thêm.

Hàng rào được dựng trước cửa Bệnh viện K , cơ sở Tân Triều. Ảnh: TTXVN

Tại Bệnh viện K, nơi phát hiện cùng lúc 11 ca bệnh Covid-19 thông qua việc chủ động xét nghiệm sàng lọc, PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện cho biết việc sàng lọc SARS-CoV-2 người vào viện rất khó khăn vì không có triệu chứng. Nếu chỉ đo thân nhiệt, hỏi dịch tễ, bệnh viện rất khó phát hiện người dương tính, cùng đó xét nghiệm trước khi vào viện cũng rất khó.

“Việc đo nhiệt độ, hỏi dịch tễ là bước sàng lọc, phát hiện sớm thứ 1. Khi bệnh nhân vào trong bệnh viện tiếp tục sàng lọc bước 2 ở các khoa phòng”, ông Quảng nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19, cũng nhấn mạnh các bệnh nhân không có triệu chứng gây khó khăn cho việc sàng lọc khi họ đến viện. Nhiều trường hợp đã được chụp X-quang phổi cũng không phát hiện ra tình trạng viêm phổi do virus. Đến khi được phát hiện thì dịch đã bùng.

Một chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho rằng vì không có triệu chứng nên nhiều người bệnh không nghĩ mình có bệnh trong khi bệnh vẫn tiến triển âm thầm. Chỉ có một số bệnh nhân tới ngày thứ 9-10 bệnh nặng lên, nếu họ mới đến bệnh viện thì mới “bắt được những ca chỉ điểm đó” (xét nghiệm dương tính Covid-19 vì có triệu chứng) khi đó sẽ muộn mất 2-3 chu kỳ lây nhiễm.

Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng nhiễm bệnh. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, trong chùm 7 ca đầu tiên ở Hà Nam, chỉ có duy nhất ông bố của bệnh nhân chỉ điểm (BN2899) là có triệu chứng, số còn lại không có triệu chứng. Tương tự như vậy, chùm ở Vĩnh Phúc, trong số 8 ca đầu tiên chỉ có 1 ca có triệu chứng. Điều này rất khó nếu chỉ chờ vào triệu chứng mới phát hiện ca bệnh.

Cũng vì không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, một số bệnh nhân không đến bệnh viện để xét nghiệm, họ di chuyển thoải mái nên khó kiểm soát.

Đặc biệt, vị chuyên gia này cũng cho biết ở các bệnh nhân nặng, dù bị tổn thương phổi nhưng sau ngày thứ 9-10 thì một số người xét nghiệm SARS-CoV2 đã trở về âm tính. Điều này cũng gây khó khăn cho công tác sàng lọc nếu thầy thuốc chưa đủ nhạy cảm lâm sàng để truy đến cùng những dấu hiệu, yếu tố nguy cơ hay tổ chức mở rộng sàng lọc ở những người cùng chùm bệnh thì có thể bỏ sót.

Hiện nay, toàn quốc có 175 phòng xét nghiệm có khả năng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó, có 125 phòng đủ năng lực khẳng định.So với các đợt dịch trước, trong đợt dịch thứ 4 này công suất xét nghiệm tăng rất nhanh. Tính từ 27-4 đến nay, Việt Nam thực hiện gần 310.000 mẫu xét nghiệm.Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cả nước hiện có 100 bệnh viện có phòng xét nghiệm (gồm cả phòng xét nghiệm khẳng định và phòng xét nghiệm sàng lọc). Mới đây, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu tất cả các bệnh viện có 300 giường bệnh trở lên phải có máy xét nghiệm khẳng định.

Minh Hoàng tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bỏ quy định xét nghiệm với trẻ em khi đi máy...

0
(SGTT) - Trẻ em không cư trú ở vùng dịch cấp 4, vùng phong tỏa thì khi đi máy bay sẽ không phải xét...

Cục Hàng không chấp thuận test nhanh để kiểm soát Omicron,...

0
Tại 9 thị trường dự kiến kết nối hàng không với Việt Nam từ ngày 1-1-2022 hiện tại đã xuất hiện biến chủng Omicron....

Vụ ‘thổi giá’ kit xét nghiệm Covid-19, lỗi ở chỉ định...

0
Liên quan đến đường dây nâng giá kit xét ngiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, kết quả điều tra...

Bản tin Podcast ngày 26-12: Top 5 sự kiện nổi bật...

0
Liên quan đến đường dây nâng giá kit xét ngiệm Covid-19 của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, kết quả điều tra...

Hoang mang vì xét nghiệm PCR lúc âm tính, lúc dương...

0
(SGTT) - Cô T., có nhà ở phường 11, quận Tân Bình, TPHCM khi đi làm ở công ty được tổ chức xét nghiệm...

Nhu cầu xét nghiệm Covid-19 cao, Sở Y tế TPHCM công...

0
(SGTT) - Nắm bắt nhu cầu lớn cần xét nghiệm Covid-19 của người dân, nhiều dịch vụ xét nghiệm Covid-19 đã nở rộ tại...

Kết nối