Thứ Bảy, Tháng Tư 27, 2024

Bản đồ ẩm thực: Lạ miệng món lẩu “hơi thở của biển”

(SGTT) – Là thành phố biển gần TPHCM, Vũng Tàu không chỉ có những bãi biển xinh đẹp mà nơi đây còn có những món ăn ngon từ hải sản. Trong đó, lẩu cá đuối là món ăn nổi tiếng mà du khách lẫn người dân địa phương đều yêu thích.

Cá đuối là hải sản có thể đánh bắt quanh năm, nhưng thường vào mùa (từ tháng Giêng đến tháng Ba Âm lịch) thịt của chúng sẽ ngon hơn. Do ít xương, thịt cá dai và ngọt, thêm phần sụn ăn giòn giòn nên cá đuối được nhiều người chọn lựa để chế biến món ăn như cá đuối chiên giòn, cá đuối xào lăn, cá đuối nướng sả nghệ hay lẩu cá đuối.

Để lẩu cá đuối ngon, nhất định phải chọn cá đuối còn sống bởi khi đó mùi khai không quá nặng. Khi sơ chế, loại bỏ hết ruột cá và cả túi mật để tránh thịt bị đắng. Do da cá đuối khá nhớt, nặng mùi nên người nấu sẽ dùng giấm hoặc rượu trắng để làm sạch nhớt.

Nếu phần thịt cá cần làm sạch cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn thì phần nước lẩu lại nấu khá đơn giản. Theo đó, nước lẩu thường nấu từ nước lọc cộng với một số gia vị như tỏi, sả, me, măng chua. Khi thực khách gọi món, chủ quán sẽ dọn lên một phần lẩu gồm nước lẩu, thịt cá cắt lát, bún với một số loại rau ăn kèm như rau mầm, rau nhút, hoa chuối, ngò gai, rau ôm…

Cách thưởng thức lẩu cá đuối cũng khá đơn giản. Đầu tiên là nhúng từng lát cá vào nồi nước lẩu sôi nghi ngút khói, đợi đến khi thịt săn lại là có thể gắp ra thưởng thức. Để món ăn tròn vị, nhất định phải có chén nước chấm mắm ớt để dùng kèm. Cá đuối ăn ngon nhất là khi còn nóng nên sau vớt thịt ra khỏi nồi lẩu nên thưởng thức ngay. Ngoài lẩu cá đuối, cá đuối chiên giòn cũng là một gợi ý thú vị để giúp thực khách có thêm trải nghiệm về ẩm thực của loài cá này.

Sau ngày dài nô đùa cùng sóng biển, ngồi cùng người thân, bạn bè bên nồi lẩu cá đuối nóng hổi, thơm ngon, thưởng thức và trò chuyện với nhau về những kỷ niệm đẹp trong hành trình du lịch của mình thì còn gì thú vị bằng.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Hồng Ngọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối