fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Đua trải trên dòng sông Như Ý

(SGTT) – Khởi công từ ngày 1-4-2020, sau hơn một năm trùng tu, cầu ngói Thanh Toàn (Thủy Thanh Chánh, Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã chính thức được khánh thành vào sáng 25-4-2021. Trong khuôn khổ chương trình, giải đua trải (đua ghe) đã được tổ chức lần đầu tiên trên sông Như Ý và thu hút đông người dân địa phương và du khách đến trải nghiệm và cổ vũ.

Cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng theo lối “thượng gia hạ kiều” (trên nhà, dưới cầu). Cầu dài 43 thước mộc, rộng 14 thước mộc, chia làm 7 gian, hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói lưu ly, gian giữa thờ bà Trần Thị Đạo, là người con làng Thanh Thủy Chánh, vợ của một vị quan lớn dưới triều Lê. Cầu đầu tiên được xây dựng cách đây hơn hai thế kỷ (năm 1776) đã bao lần bị gió bão, lụt lội và chiến tranh tàn phá.

Cầu ngói Thanh Toàn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp bằng công nhận là Di tích văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 575QÐ/VH ngày 14-7-1990. Ngoài ra, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng công nhận nơi này là một trong 10 điểm đến hấp dẫn của ASEAN và được UBND tỉnh công nhận là điểm đến du lịch cộng đồng của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giải đua trải trên sông Như Ý với sự tham gia của 8 đội từ các phường Thủy Dương, Thủy Phương, Thủy Châu; các xã Thủy Vân, Thủy Thanh, Thủy Phù, Thủy Bằng và xã Phú Hồ (huyện Phú Vang). Các đội thi đấu theo hình thức 3 vòng sáu tráo (độ Cúng, độ Phá) và 2 vòng 4 tráo (độ Tiền).

Đua Trải là môn thể thao có từ lâu đời, được tổ chức với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quê hương thái bình. Là môn thể thao thể hiện sức mạnh tập thể và tinh thần thượng võ.

Hiếu Trương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng cộng đồng vun đắp những Thương hiệu Vàng cho TPHCM

0
Hôm nay (21-10), Sở Công Thương TPHCM và Tạp chí Kinh tế Sài Gòn đã tổ chức lễ công bố giải thưởng “Thương hiệu Vàng Thành...

Tìm hiểu về chiếc bánh quy “chữa lành bệnh tật” nổi...

0
(SGTT) - Trên thế giới có rất nhiều loại bánh quy với hình thức và hương vị độc đáo. Tại Philippines, bánh quy San...

Khu phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ đông đúc những ngày...

0
(SGTT) - Sau khoảng thời gian dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19, khu phố ẩm thực Hồ Thị Kỷ, quận 10, TPHCM...

Ngày 20-10, nghe trải lòng của nữ bác sĩ trong cuộc...

0
(SGTT) -  Hình ảnh các nữ bác sĩ, y tá đã trở thành những “bông hồng thép” trong đại dịch Covid-19. Vượt qua rào...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH