Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024

Bản đồ ẩm thực: Gỏi bưởi Tân Triều, món quà quê giữa chốn thành thị

(SGTT) – Là vùng quê thuộc huyện Vĩnh Cửu, làng bưởi Tân Triều thu hút nhiều du khách ghé thăm bởi nơi đây có trồng nhiều giống bưởi. Từ đó, gỏi bưởi Tân Triều đã trở thành một trong những đặc sản của tỉnh nhà Đồng Nai.

Theo trang web tintucdongnai, làng bưởi Tân Triều trồng nhiều giống bưởi để phục vụ đa dạng nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng. Cụ thể, giống bưởi xiêm, bưởi long cho vị ngọt đặc trưng nhưng trái khá nhỏ; bưởi thanh thì nước nhiều; bưởi ổi trái nhỏ, để lâu vẫn mọng nước; còn bưởi đường vừa ngọt vừa thơm.

Dù bưởi nhiều tỉnh, thành khác vẫn có trồng nhưng có lẽ do phù sa ven sông Đồng Nai bồi đắp mà bưởi nơi đây được đánh giá ngon hơn. Và với lợi thế này, người dân Tân Triều đã sáng tạo ra nhiều món ăn, thức uống như gà hấp bưởi, nem bưởi, gỏi bưởi, chè bưởi, rượu bưởi… Trong đó, gỏi bưởi được nhắc đến đầu tiên khi giới thiệu về văn hóa ẩm thực nơi đây.

Hơn thế nữa, món ăn này còn vươn mình đến các cuộc thi ẩm thực địa phương. Kết quả là tỉnh Đồng Nai đoạt giải Nhất hội thi “Món ngon phương Nam” tổ chức năm 2012 với món gỏi bưởi. Trước đó một năm, gỏi bưởi cũng vinh dự đoạt giải Nhất hội thi này.

Tìm hiểu về thành phần gỏi bưởi, một thợ nấu món này cho hay, ngoài thịt bưởi thì gỏi bưởi còn có tôm luộc lột bỏ vỏ, thịt ba chỉ heo thái lát, ngó sen, đậu phộng, mè rang, ớt… Thế là với những nguyên liệu kể trên thì nó khá giống với gỏi ngó sen, món khai vị thường thấy trong mỗi bữa tiệc.

Tuy nhiên, gỏi bưởi cũng có những nguyên tắc riêng để món ăn chuẩn vị. Cụ thể, bưởi chọn làm gỏi phải là giống bưởi đường cho độ ngọt, thơm vừa phải. Tôm thì phải tươi và lột bỏ vỏ chỉ giữ lại thịt tôm rồi đem hấp chín. Thịt ba chỉ heo sau luộc, xắt lát mỏng vừa ăn. Rồi cứ thế, cho tất cả nguyên liệu vào vỏ bưởi đã nạo ruột rồi trộn đều cùng nước mắm, ít gia vị khác đến khi mọi thứ thấm đều nhau.

Là tín đồ hảo món gỏi, người viết có dịp thử qua món ăn và rất ưng ý về vẻ ngoài cũng như chất lượng gỏi bưởi. Cụ thể, ẩn sau vẻ ngoài đầy sắc màu thì sự hòa quyện giữa vị cay, chua, mặn, ngọt cộng thêm chút the đắng hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho thực khách.

Trong hành trình du lịch tại Đồng Nai, sau khi thăm thú khu du lịch Bửu Long, thác Giang Điền, khu du lịch Bò Cạp Vàng thì mọi người nên dành chút thời gian để thăm làng bưởi đầy thú vị này.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Kim Dung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối