(SGTT) – Là đặc sản ẩm thực của người Khmer, bún nước lèo trong dòng chảy giao thoa văn hóa ẩm thực dần trở thành món ăn phổ biến của người miền Tây. Trong đó, bún nước lèo Trà Vinh là phiên bản luôn được nhắc đến mỗi khi nghĩ về món bún này.
- Bản đồ ẩm thực: Ghé Bình Phước chớ quên món rau của núi rừng
- Bản đồ ẩm thực: Lạ miệng món lẩu “hơi thở của biển”
- Bản đồ ẩm thực: Về Gia Lai nhớ tìm phở “hai tô”
Thật vậy, người viết có dịp trò chuyện cùng anh bạn đầu bếp quê gốc Trà Vinh, hiện đang công tác ở TPHCM, mới biết bún nước lèo là món ăn dân dã có mặt từ các phiên chợ nhỏ đến xã, huyện ở Trà Vinh và nó phù hợp để thường thức vào bất kỳ giấc nào trong ngày.
Ngoài sợi bún phải được làm từ gạo dẻo đầu mùa để bảo đảm độ thơm ngon thì linh hồn của món bún này chính là phần nước dùng được nấu từ mắm bò hóc (prahok hay pro hoc) của người Khmer. Chính nhờ hương vị đặc trưng của loại mắm này mà nước dùng của món ăn có vị thơm ngon, đậm đà, thưởng thức qua rồi cứ mãi lưu luyến.
Để nấu nước dùng, đầu tiên, người nấu cho mắm vào nồi nước sôi nấu đến khi mắm rã nhuyễn, tiếp đến lọc bỏ xương mắm để lấy nước cốt mắm. Sau đó, cho phần nước cốt mắm đã lọc vào nồi nước hầm xương (gà hoặc heo) cùng ít nước dừa, sả, ngải bún, củ riềng xắt lát. Một số nơi bán còn cho thêm thịt heo băm, thịt cá lọc xương và nấm rơm để tạo độ thanh ngọt tự nhiên cho nước dùng.
Khi thực khách gọi món, người bán sẽ chần sơ bún qua nước sôi, cho vào tô và thêm các nguyên liệu như thịt, cá, nấm và chan nước lèo ngập mặt bún. Bên cạnh đĩa rau sống thơm mát từ bắp chuối bào sợi, bông súng, rau thơm, giá, hẹ thì bún nước lèo Trà Vinh nhất định phải có thêm đĩa thịt heo quay, chả giò, bánh cống và đĩa huyết heo luộc vừa chín tới. Nước chấm ăn kèm cũng khá đơn giản, chỉ là chén muối ớt đâm nhuyễn hay chén nước mắm ớt đậm đà.
Ngoài Trà Vinh, du khách ghé thăm miền Tây có thể thưởng thức bún nước lèo ở Bạc Liêu hay Sóc Trăng. Tuy mỗi nơi có một chút thay đổi về nguyên liệu nhưng linh hồn món ăn cũng là đại diện cho văn hóa ẩm thực của người Khmer – mắm bò hóc – chắc chắn sẽ có trong thành phần nguyên liệu nước dùng để nấu món bún này.
Ghé thăm Trà Vinh, du khách sẽ có dịp trải nghiệm nhiều món ăn nổi tiếng như chù ụ, dừa sáp, bún suông, bánh canh Bến Có… nhưng nhớ chừa bụng để thưởng thức món bún nước lèo đặc trưng của vùng đất này nhé!
Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn
Phúc An - Huy Cường