fbpx
Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022

Bản đồ ẩm thực: Bột chiên Sài Gòn, món ăn vặt lạ mà quen

(SGTT) – Trong những món ăn vặt được người dân TPHCM yêu thích thì bột chiên luôn được nhắc đến bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Theo nhiều nguồn tư liệu, bột chiên có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa. Khi du nhập vào Việt Nam, nó đã trở thành món ăn vặt ở một số tỉnh, thành. Trong đó, TPHCM có lẽ là nơi có nhiều người bán bột chiên. Điều này dễ nhận thấy khi du khách ghé thăm khu Chợ Lớn (quận 5) và một số khu vực có người Hoa sinh sống sẽ bắt gặp hình ảnh những xe đẩy bán bột chiên.

Gọi là xe đẩy bởi chúng được thiết kế khá gọn gàng, người bán có thể linh động di chuyển đến vị trí bán thích hợp. Rồi thêm dăm ba cái ghế súp để gọn gàng một góc đường là mọi người có thể thưởng thức bột chiên. Tuy bột chiên vẫn có người mở quán ăn để bán với bàn ghế tươm tất. Thế nhưng, người viết thích cái cảm giác ăn kiểu hè phố, ngồi thong dong ngắm dòng người qua lại tấp nập.

Về thành phần món ăn thì bột để chiên là hỗn hợp từ bột gạo, bột năng pha với nước lọc theo tỷ lệ riêng. Sau khi nấu với lửa nhỏ thì đem hỗn hợp cho vào khuôn rồi mang đi hấp. Rồi khi bột chín thì xắt thành những miếng hình vuông vừa ăn.

Có dịp ngồi xem cô chủ đang chiên bánh cho khách tại một góc đường Nguyễn Biểu (quận 5), người viết cũng lấy làm thán phục bởi sự kỳ công. Sau khi cho bột lên chiếc chảo nóng được tráng nhiều lớp dầu ăn thì đôi tay người bán cứ thoăn thoắt đảo bánh liên tục. Rồi khi bánh chín thì cho thêm quả trứng gà vào tráng đều mặt bánh. Sau đó, cho bánh lên đĩa và thêm vào ít hành lá, đu đủ bào sợi, tương ớt rồi dọn ra kèm chén nước tương. Ở một số tiệm bột chiên do người Hoa bán thì bạn còn được thưởng thức thêm cải xá bấu.

Trải nghiệm thực tế món ăn, người viết cảm thấy rất thích thú dù đây không phải là lần đầu thưởng thức món này. Có lẽ ai thưởng thức qua rồi khó thể nào quên những tầng hương vị thơm từ bột, bùi từ trứng, chua thanh từ nước tương và đu đủ hòa quyện cùng vị cay của ớt rồi cứ thế đọng mãi nơi đầu lưỡi. Chưa kể đến miếng bột với lớp vỏ giòn rụm, khi ăn đến phần nhân thì lại dẻo bùi.

Đến với TPHCM, du khách sẽ có rất nhiều sự lựa chọn món ăn nổi tiếng. Thế nhưng, bột chiên Sài Gòn chắc chắn là món ăn vặt sẽ không làm bạn thất vọng. Bằng chứng là nó đã sống cùng với dòng chảy văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây từ rất lâu.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Về Đại Lộc vấn vương tô mì...

0
(SGTT) - Qua các chuyến điền dã, chúng tôi nhận thấy có những vùng quê nước ta, khách lỡ đường thường khó kiếm được...

Bản đồ ẩm thực: Đậm đà vị hến sông La đất...

0
(SGTT) - Theo chân người hướng dẫn viên du lịch, chúng tôi háo hức lên bờ sông La, ghé vào cái lán mộc mạc...

Bản đồ ẩm thực: Thơm ngon chip chip đất biển Đà...

0
(SGTT) – Ẩm thực Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng bởi những món ăn như bún mắm nêm, cao lầu, cơm gà, bánh tráng...

Bản đồ ẩm thực: Mát lòng cơm gà Phú Yên thanh...

0
(SGTT) - Một cái vươn vai chào buổi sáng trong chuyến du lịch Phú Yên, bạn nghĩ ra mình sẽ ăn gì? Nếu còn...

Bản đồ ẩm thực: Ghé xứ Truồi thưởng thức bánh ướt...

0
(SGTT) - Từ thành phố Huế, trên QL1A, đến xứ Truồi qua cây cầu Truồi (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên...

Bản đồ ẩm thực: Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu...

0
(SGTT) - Đến với Đà Nẵng, du khách không chỉ được tham quan nhiều địa danh nổi tiếng mà còn có cơ hội thưởng...

Kết nối