Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024

Bản đồ ẩm thực: Bột chiên Sài Gòn, món ăn vặt lạ mà quen

(SGTT) – Trong những món ăn vặt được người dân TPHCM yêu thích thì bột chiên luôn được nhắc đến bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Theo nhiều nguồn tư liệu, bột chiên có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa. Khi du nhập vào Việt Nam, nó đã trở thành món ăn vặt ở một số tỉnh, thành. Trong đó, TPHCM có lẽ là nơi có nhiều người bán bột chiên. Điều này dễ nhận thấy khi du khách ghé thăm khu Chợ Lớn (quận 5) và một số khu vực có người Hoa sinh sống sẽ bắt gặp hình ảnh những xe đẩy bán bột chiên.

Gọi là xe đẩy bởi chúng được thiết kế khá gọn gàng, người bán có thể linh động di chuyển đến vị trí bán thích hợp. Rồi thêm dăm ba cái ghế súp để gọn gàng một góc đường là mọi người có thể thưởng thức bột chiên. Tuy bột chiên vẫn có người mở quán ăn để bán với bàn ghế tươm tất. Thế nhưng, người viết thích cái cảm giác ăn kiểu hè phố, ngồi thong dong ngắm dòng người qua lại tấp nập.

Về thành phần món ăn thì bột để chiên là hỗn hợp từ bột gạo, bột năng pha với nước lọc theo tỷ lệ riêng. Sau khi nấu với lửa nhỏ thì đem hỗn hợp cho vào khuôn rồi mang đi hấp. Rồi khi bột chín thì xắt thành những miếng hình vuông vừa ăn.

Có dịp ngồi xem cô chủ đang chiên bánh cho khách tại một góc đường Nguyễn Biểu (quận 5), người viết cũng lấy làm thán phục bởi sự kỳ công. Sau khi cho bột lên chiếc chảo nóng được tráng nhiều lớp dầu ăn thì đôi tay người bán cứ thoăn thoắt đảo bánh liên tục. Rồi khi bánh chín thì cho thêm quả trứng gà vào tráng đều mặt bánh. Sau đó, cho bánh lên đĩa và thêm vào ít hành lá, đu đủ bào sợi, tương ớt rồi dọn ra kèm chén nước tương. Ở một số tiệm bột chiên do người Hoa bán thì bạn còn được thưởng thức thêm cải xá bấu.

Trải nghiệm thực tế món ăn, người viết cảm thấy rất thích thú dù đây không phải là lần đầu thưởng thức món này. Có lẽ ai thưởng thức qua rồi khó thể nào quên những tầng hương vị thơm từ bột, bùi từ trứng, chua thanh từ nước tương và đu đủ hòa quyện cùng vị cay của ớt rồi cứ thế đọng mãi nơi đầu lưỡi. Chưa kể đến miếng bột với lớp vỏ giòn rụm, khi ăn đến phần nhân thì lại dẻo bùi.

Đến với TPHCM, du khách sẽ có rất nhiều sự lựa chọn món ăn nổi tiếng. Thế nhưng, bột chiên Sài Gòn chắc chắn là món ăn vặt sẽ không làm bạn thất vọng. Bằng chứng là nó đã sống cùng với dòng chảy văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây từ rất lâu.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối