fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 2, 2022

Bản đồ ẩm thực: Dân dã bún thịt nướng, hòa nhịp vào hơi thở ẩm thực Sài Gòn

(SGTT) – Là món ăn có mặt ở khắp mọi miền đất nước, bún thịt nướng du nhập vào TPHCM và đã hòa mình cùng hơi thở văn hóa ẩm thực nơi đây.

Điều này cũng không có gì quá bất ngờ bởi TPHCM là vùng đất chào đón những người con phương xa đến lập nghiệp, mang theo đó là những món ăn nhiều vùng miền. Thế nên ở đây, mọi người có thể tìm thưởng thức một tô bún bò Huế, một chiếc bánh xèo miền Tây hay một tô phở miền Bắc khá dễ dàng.

Trong toàn cảnh văn hóa ẩm thực này thì bún thịt nướng lại khá nổi bật. Đơn cử là món ăn có thể xuất hiện ở khắp mọi ngõ ngách của thành phố, từ chiếc xe đẩy hàng rong, kệ kính trưng bày thịt, bún, rau xanh bắt mắt cho đến trong những thực đơn xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng. Cứ thế, bún thịt nướng dần trở thành món ăn được người dân TPHCM gợi ý cho du khách phương xa mỗi khi ghé thăm thành phố.

Luận bàn về cách đón nhận là thế, giờ thì ngồi ngẫm nghĩ về nguyên liệu món ăn có những gì mà sao nó lại có sức thu hút đến lạ kỳ. Điểm qua thì thấy có thịt nướng, bún, rau thơm và nước mắm chua ngọt khá đơn giản nhưng khi kết hợp lại với nhau thì chính sự hòa quyện của những hương vị ấy mà ai thưởng thức qua rồi khó thể quên.

Mở đầu câu chuyện xúc cảm vị giác là tầng hương vị thanh mát từ bún và rau, tiếp đến là vị ngọt của thịt nướng, vị béo bùi của đậu phộng và vị chua, cay của nước mắm, đồ chua ăn kèm. Ở miền Bắc, bún chả khá giống bún thịt nướng duy chỉ khác là nước chấm nhạt hơn và luôn được đun nóng cho hợp tiết trời giá lạnh nơi đây. Còn Đà Nẵng cũng có bún thịt nướng nhưng nước chấm hoàn toàn khác biệt khi sử dụng gan heo và tương hạt để làm. Cách gọi nước chấm cũng có chút khác biệt, khi nơi đây người ta gọi là nước lèo thay vì nước chấm.

Dọc đường hành trình du lịch để khám phá ẩm thực vùng miền, mọi người thử một lần đặt chân đến TPHCM và thưởng thức một tô bún thịt nướng “chuẩn Sài Gòn”. Nhất định, mọi người sẽ thích thú và cảm nhận rõ vì sao nó lại được người dân nơi đây yêu thích đến vậy.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Dẻo thơm bánh hồng đất Bình Định

0
(SGTT) - Về đến đất Bình Định, nếu nghe ai đó hỏi “Khi nào cho cô ăn bánh hồng dẫy (vậy) bay?”, thì chắc...

Bản đồ ẩm thực: Thơm lừng cá trích nướng chợ quê...

0
(SGTT) - Nghệ An ngoài những di tích văn hóa lịch sử lâu đời thì nơi đây còn níu chân du khách bởi những...

Bản đồ ẩm thực: Lạ mà quen mì Quảng phiên bản...

0
(SGTT) - Mì Quảng là món ăn dân dã của quê hương xứ Quảng, theo dòng chảy văn hóa ẩm thực vùng miền, nó...

Bản đồ ẩm thực: Dân dã bánh tráng đập xứ Quảng...

0
(SGTT) - Các bậc cao niên trú tại thành phố Hội An cho hay, món bánh tráng đập ở Quảng Nam không biết “di...

Bản đồ ẩm thực: Đến Huế không thể bỏ qua món...

0
(SGTT) – Dọc con đường dẫn vào nội thành Huế, ngoài những tiệm bún bò, du khách dễ dàng bắt gặp các hàng quán...

Bản đồ ẩm thực: Về Đại Lộc vấn vương tô mì...

0
(SGTT) - Qua các chuyến điền dã, chúng tôi nhận thấy có những vùng quê nước ta, khách lỡ đường thường khó kiếm được...

Kết nối