fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 22, 2021

Bản đồ ẩm thực: Dân dã bún thịt nướng, hòa nhịp vào hơi thở ẩm thực Sài Gòn

(SGTT) – Là món ăn có mặt ở khắp mọi miền đất nước, bún thịt nướng du nhập vào TPHCM và đã hòa mình cùng hơi thở văn hóa ẩm thực nơi đây.

Điều này cũng không có gì quá bất ngờ bởi TPHCM là vùng đất chào đón những người con phương xa đến lập nghiệp, mang theo đó là những món ăn nhiều vùng miền. Thế nên ở đây, mọi người có thể tìm thưởng thức một tô bún bò Huế, một chiếc bánh xèo miền Tây hay một tô phở miền Bắc khá dễ dàng.

Trong toàn cảnh văn hóa ẩm thực này thì bún thịt nướng lại khá nổi bật. Đơn cử là món ăn có thể xuất hiện ở khắp mọi ngõ ngách của thành phố, từ chiếc xe đẩy hàng rong, kệ kính trưng bày thịt, bún, rau xanh bắt mắt cho đến trong những thực đơn xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng. Cứ thế, bún thịt nướng dần trở thành món ăn được người dân TPHCM gợi ý cho du khách phương xa mỗi khi ghé thăm thành phố.

Luận bàn về cách đón nhận là thế, giờ thì ngồi ngẫm nghĩ về nguyên liệu món ăn có những gì mà sao nó lại có sức thu hút đến lạ kỳ. Điểm qua thì thấy có thịt nướng, bún, rau thơm và nước mắm chua ngọt khá đơn giản nhưng khi kết hợp lại với nhau thì chính sự hòa quyện của những hương vị ấy mà ai thưởng thức qua rồi khó thể quên.

Mở đầu câu chuyện xúc cảm vị giác là tầng hương vị thanh mát từ bún và rau, tiếp đến là vị ngọt của thịt nướng, vị béo bùi của đậu phộng và vị chua, cay của nước mắm, đồ chua ăn kèm. Ở miền Bắc, bún chả khá giống bún thịt nướng duy chỉ khác là nước chấm nhạt hơn và luôn được đun nóng cho hợp tiết trời giá lạnh nơi đây. Còn Đà Nẵng cũng có bún thịt nướng nhưng nước chấm hoàn toàn khác biệt khi sử dụng gan heo và tương hạt để làm. Cách gọi nước chấm cũng có chút khác biệt, khi nơi đây người ta gọi là nước lèo thay vì nước chấm.

Dọc đường hành trình du lịch để khám phá ẩm thực vùng miền, mọi người thử một lần đặt chân đến TPHCM và thưởng thức một tô bún thịt nướng “chuẩn Sài Gòn”. Nhất định, mọi người sẽ thích thú và cảm nhận rõ vì sao nó lại được người dân nơi đây yêu thích đến vậy.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Phùng My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Dân dã món bánh rây đất Trà...

0
(SGTT) - Bánh rây truyền thống của người Khmer, dù ở một số tỉnh, thành miền Tây có bày bán loại bánh này nhưng...

Bản đồ ẩm thực: Cốm dẹp – hương vị làm nao...

1
(SGTT) - Đến với Trà Vinh, du khách không chỉ thích thú trước nét kiến trúc độc đáo của những ngôi chùa lâu đời,...

Bản đồ ẩm thực: Bánh tằm cay – món quê không...

0
(SGTT) – Có dịp về thăm vùng đất cực Nam của tổ quốc, du khách nhớ tìm thưởng thức món bánh tằm cay nổi...

Bản đồ ẩm thực: Đặc sản chè đắng nổi tiếng Cao...

0
(SGTT) - Chè (trà) đắng Cao Bằng nức tiếng gần xa bởi công dụng chữa bệnh cũng như chứa nhiều dưỡng chất tốt cho...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH