Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Bản đồ ẩm thực: Lạ mắt bún suông Trà Vinh

(SGTT) – Với sự hấp dẫn, bắt mắt của những miếng chả tôm tạo hình con đuông, bún đuông (bún suông) là món ăn đặc trưng mỗi khi nhắc về xứ Trà.

Tô bún suông “nguyên bản” được chụp tại một quán ăn ở tỉnh Trà Vinh.

Trà Vinh là vùng đất giao thoa giữa những nền văn hóa ẩm thực của người Kinh, người Hoa và người Khmer. Bên cạnh hai món nước nổi tiếng: bún nước lèo Trà Vinhbánh canh Bến Có thì nơi này còn có món bún suông với nguyên liệu, cách chế biến và tạo hình thú vị.

Theo đó, bún suông hấp dẫn người ăn bởi phần chả tôm được tạo hình giống con đuông dừa với thịt chả dẻo mịn, thơm mềm. Cụ thể, sau khi nêm gia vị cho phần thịt tôm đã lột vỏ thì thợ nấu sẽ cho hỗn hợp thịt vào 1 túi nylon và nặn tạo hình đuông. Sau đó, thả vào nồi nước dùng đang sôi sùng sục là đã có những “con đuông” thơm ngon, hấp dẫn.

Hỏi những người sống lâu ở người Trà Vinh thì mới hay, ngay cả người dân bản địa cũng không rõ bún suông có từ khi nào và do ai nghĩ ra. Chỉ biết rằng, nó đã có mặt ở Trà Vinh hơn mấy chục năm nay.

Một số nơi bán bún suông còn cho thêm thức ăn kèm như tôm lột vỏ nguyên con, thịt ba chỉ luộc ngoài giò heo và đuông.Nếu như chả tôm là điểm nhấn ở phần tạo hình thì nước dùng lại là linh hồn của món ăn. Theo đó, nước dùng được nấu từ xương heo hầm trong nhiều giờ liền, sau đó, nêm ít gia vị cùng nước me và tương hạt. Thế nên, nước dùng của bún suông sẽ không trong mà có màu nâu nhẹ của me và tương hạt. Để chiều lòng thực khách, ngoài giò heo một số nơi bán còn cho thêm thịt ba chỉ luộc thái mỏng, rau giá ăn kèm. Nước chấm dùng cho món bún này cũng chỉ đơn giản là tương và ớt xay.

Tuy tại TPHCM có một số tiệm ăn bán bún suông nhưng vị nguyên bản dường như không còn nhiều do để phù hợp với khẩu vị người thành phố. Thế nên, có dịp ghé thăm Trà Vinh, mọi người nhất định phải thử món ăn có tạo hình và hương vị thơm ngon, lạ mắt này ngay nhé!

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Bảo Phương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối