Thứ Hai, Tháng Năm 6, 2024

Bản đồ ẩm thực: đến Trà vinh, đừng quên ăn bánh canh Bến Có

(SGTT) – Từ gánh bánh canh ngay chân cầu Bến Có (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh), người mẹ của sáu đứa con đã gầy dựng nên thương hiệu bánh canh Bến Có nổi tiếng khắp cả nước.

Trò chuyện cùng anh bạn người gốc Trà Vinh ở gần ấp Bến Có mới hay, món bánh canh này đã được bán từ cách đây hơn 20 năm. Sau khi mẹ mất, sáu người con tiếp nối nghề này, cho đến nay bánh canh Bến Có không chỉ nổi tiếng tại Trà Vinh mà người dân khắp tỉnh miền Tây hay Nam bộ cũng đều biết đến.

Thoạt nhìn, bánh canh Bến Có cũng như những món bánh canh khác của người miền Tây như bánh canh cua đồng, bánh canh cá lóc với lối trình bày mộc mạc, chân phương. Thế nhưng ẩn sâu trong đó là sự tinh tế về ẩm thực mà người nấu muốn gửi gắm đến thực khách.

Về sợi bánh canh, nhất định phải làm từ hạt gạo đầu mùa thì sợi bánh mới to, tròn, trong mà vẫn có độ dai và giòn; bánh dù ngâm lâu trong nước vẫn không bị nở. Để nước dùng có vị thanh ngọt, người nấu sử dụng xương ống heo để nấu. Và trong quá trình nấu, không quên hớt bọt thường xuyên để có nước dùng trong vắt.

Có một điểm giống nhau giữa bánh canh Bến Có và cháo lòng chính là nguyên liệu lòng heo sẽ là chủ đạo cho món ăn. Theo đó, lòng heo trong món bánh canh này thường dùng lòng heo tươi lấy từ lò mổ về để bảo đảm chất lượng. Khâu sơ chế lòng cũng lắm công phu để thành phẩm lòng vẫn giữ vị ngọt, thanh từ heo mà không bị đắng.

Khi có thực khách gọi món, người nấu sẽ chần sơ bánh canh qua nước sôi và cho vào tô. Tiếp đến, xếp thịt nạc, giò heo cùng một số bộ phận lòng như tim, gan, cật, phèo… và chan nước dùng vừa đủ ngập thịt. Ngoài giá sống ăn kèm thì chén nước mắm nguyên chất điểm thêm vài lát ớt sẽ góp phần mang đến sự tròn vị khi thưởng thức cho thực khách.

Còn gì thú vị hơn khi ghé Xứ Trà thăm thú cảnh đẹp và thưởng thức bánh canh Bến Có. Từng sợi bánh canh trắng tinh, mềm mại hòa quyện cùng vị tươi ngon của lòng heo như giúp thực khách ôm trọn cả Trà Vinh vào lòng.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Huy Cường

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối