fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 17, 2021

Ngày 29-4, ghi nhận 45 ca mắc mới, trong đó 6 ca trong cộng đồng

(SGTT) – Bộ Y tế chiều ngày 29-4 đã thông báo Việt Nam ghi nhận thêm 45 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 39 ca nhập cảnh và 6 ca lây nhiễm từ cộng đồng.

Về 39 ca nhập cảnh, Bộ Y tế cho biết đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, cụ thể tại Cần Thơ là 17, Long An 2, Bà Rịa-Vũng Tàu 12, Khánh Hòa 1, Nghệ An 1, Vĩnh Phúc 2, Đà Nẵng 4.

Ngày 29-4, cả nước ghi nhận thêm 45 ca mắc mới Covid-19. Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống

Về sáu ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, ca bệnh BN2.899, BN2.901, BN2.903, BN2.908, BN2.909 là các ca trong một gia đình tại Hà Nam, và BN2.910 tại TPHCM. Chùm ca bệnh liên quan đến bệnh nhân BN2.899 từ Nhật Bản trên chuyến bay VJ3613 nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 7-4-2021, được cách ly tập trung ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng. Ngày 22-4 bệnh nhân hoàn thành cách ly, có kết quả xét nghiệm ba lần âm tính, được về cách ly tại địa phương. Ngày 24-4, bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng ho, sốt, đau họng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện 5 bệnh nhân được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, 1 bệnh nhân được điều trị cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Trường hợp tại TPHCM (BN2.910) là nam giới, sinh năm 1993, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hà Nam, đang ở nhà người thân tại Khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM. Người này sau khi tiếp xúc với trường hợp mắc Covid-19 tại Hà Nam đã di chuyển đến TPHCM.

Ngày 27-4-2021, người này đi chuyến bay số hiệu VJ133 của Hãng Hàng không Vietjet Air số ghế 20B từ Sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến Sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM); sau đó đi taxi về nhà người thân tại Khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

Ngày 29-4-2021, người này ra Trạm Y tế phường Bình Hưng Hòa khai báo y tế sau khi biết thông tin về ca dương tính tại tỉnh Hà Nam.

Sau khi có thông tin trường hợp này là F1 do có tiếp xúc gần với ca dương tính với SARS-CoV-2 tại tỉnh Hà Nam, ngành Y tế TPHCM lập tức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Người này được chuyển cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn, chiều 29-4 kết quả của người này bước đầu dương tính với SASR-CoV-2.

Cơ quan chức năng đã điều tra có 5 trường hợp tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm tại Bình Tân. Các trường hợp tiếp xúc đã được cách ly tập trung, lấy mẫu chờ kết quả xét nghiệm. Thành phố tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng theo quy định.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đề nghị hành khách đi trên chuyến bay VJ133 khởi hành từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27-4-2021 thực hiện khai báo y tế tại địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn phòng bệnh.

Chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Phó thủ tướng đề nghị xử lý nghiêm hành vi nhập cảnh trái phép, rà soát visa nhập cảnh, hạn chế việc tụ tập đông người và chuẩn bị cho các tình huống bùng phát dịch.

Về việc chuẩn bị cho các tình huống bùng phát dịch, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương cập nhật những công nghệ, sinh phẩm xét nghiệm mới của quốc tế, nếu có bằng chứng sử dụng hiệu quả cần nhập khẩu nhanh. Cùng với việc này, cơ quan quản lý y tế cần đẩy nhanh nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm trong nước.

Ban chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Tây Nam tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19, bảo đảm phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng.

Về cách ly, Bộ Quốc phòng rà soát các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người mắc bệnh.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương rà soát toàn bộ các cơ sở cách ly dân sự, bảo đảm thực hiện việc cách ly an toàn, có phương án mở rộng, nâng cao năng lực các khu cách ly dân sự, sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát.

Song song đó, cơ quan này cũng cần rà soát các cơ sở điều trị, bảo đảm đủ vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch cho các tình huống dịch bệnh; báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tình huống có 30.000 người mắc bệnh.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục tổ chức các chuyến bay đưa bà con về nước nhưng các cơ quan có thẩm quyền cần tăng cường phối hợp trong việc xét cấp visa cho chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, người nước ngoài.

Tổ công tác phụ trách việc này gồm lãnh đạo của bộ là Ngoại giao (cơ quan chủ trì), Y tế, Công an, Quốc phòng và Giao thông vận tải (Tổ 5 người) sẽ rà soát quy trình xét duyệt cấp visa nhập cảnh, cấp phép chuyến bay…

Trong trường hợp cần phải thực hiện giãn cách, nếu thực hiện giãn cách, cách ly toàn tỉnh thì địa phương phải trao đổi với các tỉnh, thành phố lân cận và phải có ý kiến của Ban Chỉ đạo quốc gia và phải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Theo Bộ Y tế, KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Sáng 17-5: Việt Nam có thêm 37 ca nhiễm Covid-19 trong...

0
(SGTT) - Bộ Y tế cho biết, sáng 17-5, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca nhiễm Covid-19 mới, đều trong khu cách ly...

Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong...

0
Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện...

F1 ở Hòa Bình tử vong không phải do Covid-19

0
Đây là trường hợp tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung là F1 của quán cơm Ngọc Bích ở tổ 15,...

Covid-19 làm đảo lộn quyền lực, chính sách hộ chiếu toàn...

0
(SGTT) - Dù tiêm chủng vắc-xin ở nhiều nước đã đại trà, nhưng mở cửa biên giới các quốc gia chưa diễn ra, khách...

Kết nối