fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 17, 2021

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra chặt để ngừa vắc-xin Covid-19 giả

Thanh tra Bộ Y tế vừa đề nghị người đứng đầu ngành y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, có đề nghị tăng cường kiểm tra để ngăn ngừa việc lợi dụng tình trạng khan hiếm vắc-xin ngừa Covid-19 để mua bán, sản xuất vắc-xin giả.

Chuẩn bị để tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Theo văn bản số 307/TTrB-P1 do ông Nguyễn Mạnh Cường, Chánh thanh tra Bộ Y tế ký vào ngày hôm 27-4, trong bối cảnh các nguồn cung ứng vắc-xin ngừa Covid-19 từ nước ngoài khan hiếm, Bộ Y tế đã đẩy nhanh tốc độ sản xuất vắc-xin trong nước và khuyến khích doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vắc-xin.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; phòng ngừa sai phạm trong sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và tiêm vắc-xin trong thời gian tới, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động phòng chống dịch.

Trong đó, chú trọng đến các vấn đề mới như lợi dụng tình trạng khan hiếm vắc-xin để sản xuất, mua bán vắc-xin giả, vắc-xin không đảm bảo chất lượng hoặc nâng giá vắc-xin dịch vụ (nếu có). Thêm vào đó, là kiểm soát chặt việc bảo quản, phân phối vắc-xin và thực hiện quy trình tiêm chủng.

Trong trường hợp phát hiện vụ việc có dấu hiệu hình sự, cơ quan quản lý y tế chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định và công bố rộng rãi các trường hợp vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cũng liên quan đến vắc-xin ngừa Covid-19, Bộ Y tế đã quyết định điều chuyển 20.000 liều vắc-xin trong tổng số 43.700 liều vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương sang cho tỉnh Lào Cai và 8 tỉnh vùng Tây Nam Bộ.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai sẽ nhận 5.000 liều, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh Tiền Giang, Sóc Trăng và Bến Tre nhận 2.000 liều/tỉnh; Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang và Bến Tre mỗi tỉnh nhận 1.800 liều.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Sáng 17-5: Việt Nam có thêm 37 ca nhiễm Covid-19 trong...

0
(SGTT) - Bộ Y tế cho biết, sáng 17-5, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca nhiễm Covid-19 mới, đều trong khu cách ly...

Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong...

0
Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện...

F1 ở Hòa Bình tử vong không phải do Covid-19

0
Đây là trường hợp tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung là F1 của quán cơm Ngọc Bích ở tổ 15,...

Covid-19 làm đảo lộn quyền lực, chính sách hộ chiếu toàn...

0
(SGTT) - Dù tiêm chủng vắc-xin ở nhiều nước đã đại trà, nhưng mở cửa biên giới các quốc gia chưa diễn ra, khách...

Kết nối