fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Quảng Nam sẽ là điểm đến đầu tiên cho du khách quốc tế có ‘hộ chiếu vắc-xin’?

Khu vực Nam Hội An và sân bay Chu Lai của tỉnh Quảng Nam đáp ứng được các yêu cầu để thí điểm đón khách du lịch quốc tế nếu Việt Nam có thể mở lại các hoạt động du lịch quốc tế từ tháng 7-2021.

Sân golf trong khu phức hợp Hoiana, tại khu vực Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ngành du lịch đang muốn thu hút khách quốc tế đến Việt Nam nghỉ dưỡng và chơi golf trong nhiều ngày và Quảng Nam có thể là lựa chọn đầu tiên. Ảnh: Nhân Tâm

Cụ thể, ngày 15-4-2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gửi công văn về việc thí điểm mở lại hoạt động du lịch quốc tế đến UBND tỉnh Quảng Nam.

Theo công văn này do Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ký, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang soạn dự thảo kế hoạch mở lại hoạt động du lịch quốc tế để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo dự thảo này, việc mở lại các hoạt động du lịch quốc tế đề xuất thực hiện theo lộ trình, trong đó giai đoạn thí điểm từ tháng 7-2021 đến tháng 9-2021, tập trung vào sản phẩm nghỉ dưỡng biển và du lịch golf dành cho khách đến từ thị trường Hàn Quốc. Việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch, cộng đồng dân cư và người lao động là ưu tiên hàng đầu trong việc mở lại hoạt động du lịch quốc tế, nhất là trong giai đoạn thí điểm.

Theo công văn này, sau khi nghiên cứu và khảo sát thực tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận thấy khu vực Nam Hội An và sân bay Chu Lai của tỉnh Quảng Nam của tỉnh Quảng Nam có khả năng đáp ứng các điều kiện về hạ tầng giao thông , y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư để triển khai thí điểm đón khách quốc tế.

Và để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND Quảng Nam rà soát các điều kiện nói trên và có văn bản chính thức khẳng định sẵn sàng phối hợp với các Bộ, ngành, gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 20-4-2021.

Trước đó, tại cuộc họp của Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều ngày 9-4, Ban chỉ đạo dự tính sẽ có ba nhóm được áp dụng “hộ chiếu vaccine” để nhập cảnh.

Theo đó, nhóm đầu tiên gồm người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, nếu tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 sẽ được về nước. Trong nhóm này, sẽ tính đến doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Bộ Y tế cần có hướng dẫn chi tiết về biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp.

Nhóm thứ hai người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Với nhóm này, tùy từng nước, loại vắc-xin đã tiêm… sẽ phải quy định cụ thể về thời gian xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế.

Nhóm thứ ba là khách du lịch quốc tế, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Ban Chỉ đạo phương án cụ thể lộ trình mở cửa du lịch. Định hướng ban đầu là du khách từ các nước kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vắc-xin đạt miễn dịch cộng đồng. Điểm đến trong nước sẽ là những khu du lịch, nghỉ dưỡng quản lý, kiểm soát được người vào đã an toàn, có quy định kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Với nhóm này, thông tin từ Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, đang phối hợp với Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế trên cơ sở sử dụng “hộ chiếu vắc-xin”. Hiệp hội cũng đề nghị Thủ tướng cho phép phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức thí điểm việc sử dụng “hộ chiếu vaccine” để đón một số đoàn khách được lựa chọn tại một số thị trường có đủ điều kiện.

Theo bạn có nên đón khách quốc tế trong thời điểm hiện nay khi dịch bệnh Covid-19 còn bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới?

Xem kết quả

Trước đó, ngày 23-3, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 17-3. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu một số biện pháp kiểm soát để mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh.

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các bên liên quan nghiên cứu các đề xuất của Hội đồng tư vấn du lịch về một số biện pháp kiểm soát để mở lại hoạt động du lịch quốc  tế trong bối cảnh dịch bệnh.

Đối với hoạt động hàng không, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, thực hiện tốt hướng dẫn quy trình nhập cảnh và giám sát y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay quốc tế; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch trên các chuyến bay trong nước.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao… xem xét từng bước mở lại đường bay quốc tế, triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc xin” và kiểm soát dịch bệnh trong giao thương với các nước. Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng “hộ chiếu vắc-xin”.

Theo TTXVN, Hàn Quốc ngày 15-4 ghi nhận 698 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới ở mức khoảng 700 ca, trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khiến nhà chức trách phải cân nhắc siết chặt các biện pháp phòng chống.

Trong số 698 ca nhiễm mới, có 670 ca lây truyền trong cộng đồng. Trước đó, ngày 14-4 Hàn Quốc ghi nhận 731 ca nhiễm mới – mức cao nhất tính từ ngày 7-1. Theo Cơ quan phòng và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), tổng số ca nhiễm ở nước này hiện là 112.117 ca, trong khi tổng số ca tử vong đã lên tới 1.788 ca, sau khi ghi nhận thêm 6 ca.

Giới chức y tế bày tỏ lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ 4 khi người dân lơ là cảnh giác và gia tăng các hoạt động thường ngày. Bộ trưởng Nội vụ Jeon Hae-cheol cho biết số vi phạm quy định y tế tại nơi đông người đang tăng lên. Các cơ quan chức năng đã tăng cường giám sát tại những nơi có khả năng lây nhiễm cao như nhà hàng, quán cà phê, cơ sở xông hơi và trung tâm chăm sóc trẻ em. Giới chức y tế cảnh báo có thể siết chặt các quy định tại những nơi đông người và các hoạt động của doanh nghiệp nếu xu hướng này tiếp diễn.

Nhân Tâm

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thành viên Sáng kiến Điểm đến an toàn: Lữ hành “than...

0
(SGTT) - Quá trình phục hồi du lịch của Việt Nam sau thời gian dài đóng băng vì dịch Covid-19 đang diễn ra chậm...

Cùng “Di sản & Bạn” lan tỏa tinh thần du lịch...

0
(SGTT) – Triển lãm ảnh “Di sản & Bạn” do Sở Du lịch Thừa Thiên Huế và Sài Gòn Tiếp Thị (một ấn phẩm...

Phòng dịch mỗi nơi mỗi kiểu làm “khó” khách du lịch

0
(SGTT) - Dù các địa phương đã mở cửa để đón khách du lịch ngoài tỉnh từ tháng 10, tháng 11 nhưng thực tế,...

Hơn 200 du khách Hàn Quốc sắp đến Phú Quốc

0
(SGTT) - Vào khoảng 12:00 trưa ngày 20-11 tới đây, 209 du khách Hàn Quốc sẽ đến Phú Quốc, Kiên Giang trên chuyến bay...

Hội An bị động trong thông tin đón khách quốc tế...

0
(SGTT) – Trong hai ngày 17 và 18-11-2021, sẽ có 2 chuyến bay charter (thuê chuyến) quốc tế đến và lưu trú tại tỉnh...

Đà Nẵng tổ chức cuộc thi ảnh dành cho người Hàn...

0
(SGTT) - Cuộc thi ảnh “Danang in my heart” (tạm dịch: Đà Nẵng trong tim tôi) được kỳ vọng sẽ có thật nhiều khoảnh...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn