(SGTT) – Nếu yêu thích món cá kho nhưng đã thấy hơi ngan ngán với kiểu kho truyền thống xin mời mọi người thử món Nizakana – cá kho kiểu Nhật với hương vị mới lạ nhờ gia vị ướp đặc trưng.

Ảnh minh họa: trungtamnhatngu

Nizakana có thể được chế biến dễ dàng với bất kỳ loại cá nào và phù hợp khi nguyên liệu là những con cá nhỏ bởi gia vị ướp sẽ ngấm nhanh và sâu hơn. Khi ướp cá có thể thêm vào vài hương vị mới lạ để tạo ra hương vị đặc trưng, bởi cốt yếu của món ăn này là sự kết hợp giữa hương vị của các loại cá với những nguyên liệu kho kèm, từ đó có thể tạo ra hương vị lạ hơn và phù hợp với ẩm thực Việt Nam.

Theo đó, Nizakana có hai loại, từ cá có hương vị nhẹ nhàng và cá có hương vị mặn. Đối với các loại cá có hương vị nhẹ nhàng, các nguyên liệu kho kèm tốt nhất là với rượu mirin, rượu sake hoặc rượu vang trắng. Đối với các loại cá có mùi ‘nặng’, người nấu thường sử dụng các nguyên liệu như miso, giấm, muối, mận ngâm, các loại thảo mộc hoặc ớt cay.

Chiên hai mặt cá trước khi kho giúp cá có độ săn chắc, không bị nát khi đảo cá. Sử dụng giấm để khử mùi tanh cá trước khi chế biến. Nên sử dụng loại chảo hoặc nồi có đường kính rộng và lòng sâu, nó sẽ giúp cá ngấm đều sốt và dễ lật cá hơn. Trong trường hợp không thể tìm mua được mirin, có thể dùng đường, tuy rằng hương vị sẽ không được chuẩn như món Nhật nguyên bản.

Đối với món này, cá phải đi kèm cùng với một loại rau có hương vị mạnh cho nên rau bina, mù tạt, củ cải đường hay rau xanh đều ngon. Điều quan trọng là phải để ý điều chỉnh thời gian nấu vì mù tạt xanh nên được nấu chín hơn rau bina non.

Món Nizakana từ cá bơn với trứng, cá ép trứng komochi đặc biệt được yêu thích ở Nhật Bản, kết hợp cùng ớt shishito với vị cay nhẹ nhàng thêm màu sắc tươi sáng lại là rau kho kèm được yêu thích cũng như phổ biến. Nizakana có thể dùng làm món mặn rất đưa cơm, lại cũng thơm ngon lạ miệng, thích hợp cho thực đơn bữa trưa đổi vị.

Bữa trưa cuối tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Tomo Dinning Room – Nhà hàng Nhật Bản (quận 7), Nhà hàng Nhật Bản – Izumo – Mạc Đĩnh Chi (quận 1), Shaburi & Kintan Buffet (quận 3), Japanese Udon Donnosuke (quận 7), Nhà hàng Unatoto (quận 1), Nhà hàng Nhật Ootoya – Mesa Plaza (quận 1), Kyushu Udon Hitoyoshi – Nhà hàng Nhật (quận 1), Kyoichi – Nhà hàng món Nhật (quận Bình Thạnh), Nhà hàng hương vị Nhật (quận 1)… Theo đó, một phần cơm cá kiểu Nhật Bản có giá bán khoảng 65.000 – 115.000 đồng.

Với công thức sau đây, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại nhà.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây