Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Nhiều tỉnh miền Trung hủy hoạt động lễ hội để phòng chống dịch

Từ các sự kiện của doanh nghiệp tư nhân tổ chức đến các hoạt động chào mừng lễ 30-4 và 1-5 của chính quyền địa phương miền Trung đều buộc phải tạm dừng để tránh tập trung đông người trong bối cảnh nguy cơ cao bùng phát trở lại dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Thông báo tạm dừng các sự kiện dịp lễ để phòng chống dịch. Ảnh: Nhân Tâm

“Với bao nhiêu tâm huyết, tiền và cả đội ngũ, chúng tôi chuẩn bị gần một tháng để cùng chung tay với thành phố Hội An và tỉnh Quảng Nam kích cầu du lịch thông qua Lễ hội biển An Bàng. Đây là một lễ hội biển vô cùng lớn, dự định thu hút 10.000 khách tham gia trong 2 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi phải thông báo hoãn sự kiện vì sự an toàn của tất cả mọi người”, doanh nhân Lê Ngọc Thuận, trưởng ban tổ chức sự kiện, cho biết.

Lễ hội biển An Bàng cũng là một trong nhiều sự kiện tại Quảng Nam phải tạm dừng trong 4 ngày sắp tới.

Được biết, trong ngày 29-4, văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cũng vừa phát đi thông báo kết luận của ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, để thực hiện đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát, khống chế dịch bệnh Covid-19, duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp đến, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, Ban, ngành, UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện ngay một số nội dung phòng chống dịch.

Theo đó, Quảng Nam vận động người dân không tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ, phải chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định, tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế). Tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp… thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Quảng Nam sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành các trường hợp không đeo khảu trang tại những địa điểm bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Trong khi đó, trên trang Facebook của mình, ông Phan Thiên Định, Bí thư Thành ủy thành phố Huế, cũng thông báo tạm dừng chương trình chạy Huế Jogging lần 2 vào ngày 30-4 để phòng chống dịch Covid-19.

“Hình ảnh những vận động viên sải bước trên các tuyến đường chạy tuyệt vời đã không thể trở thành hiện thực. Thật tiếc nuối vì mọi công tác chuẩn bị gần như hoàn tất thì thành phố phải chủ động dừng chương trình để tập trung cao độ nhất cho việc đảm bảo công tác phòng dịch”, ông Định chia sẻ. “Có thể ngày mai, chúng ta không thể cùng nhau chạy trong sự kiện Hue Jogging được nhưng hãy cùng nhau chạy với cộng đồng trong cuộc chiến chống lại Covid”.

Cũng trong ngày hôm nay, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo các sở, ngành, địa phương chủ động rà soát, đề xuất việc tổ chức nếu cần thiết; Lãnh đạo sở, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 nếu tổ chức các sự kiện, lễ hội.

Hôm nay, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã ra công văn tạm dừng tổ chức các lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo, các sự kiện, hoạt động biểu diễn nghệ thuật từ ngày 30-4-2021 đến hết ngày 23-5-2021.

Các hoạt động tập trung đông người không cần thiết bị hạn chế; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; xây dựng phương án phòng, chống dịch gửi các cơ quan có thẩm quyên xem xét, phê duyệt trước khi tổ chức; có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Liên quan đến việc tạm dừng này, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị dừng tất cả các hoạt động, sự kiện văn hóa nghệ thuật tập trung đông người cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, các chương trình tạm dừng như Chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước”; sự kiện “Hội ngộ các Câu lạc bộ xe máy Honda 67 toàn quốc lần thứ 13”; âm nhạc đường phố; hô hát Bài Chòi lời cổ và lời mới ca ngợi về thành phố Đà Nẵng, hình thức hô hát Bài Chòi hội và Bài Chòi trải chiếu, biểu diễn hòa tấu, độc tấu các nhạc cụ dân tộc… Đặc biệt là những sự kiện thu hút khán giả như chương trình “The Rap show” vào tối ngày 30-4-2021 tại công viên Châu Á; chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ sự kiện “YAMAHA motor expo 2021″ vào tối ngày 1-5-2021 tại bờ Đông cầu Rồng.

Trong khi đó, từ ngày 29-4, tỉnh Bình Định kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn tỉnh. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu hạn chế tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người, trong trường hợp tổ chức, người đứng đầu, địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch theo quy định; tăng cường thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch; tuyên truyền, vận động người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, triển khai thực hiện khai báo y tế bằng mã QR-code.

Ghi nhận 20% khách hủy tourChia sẻ với KTSG Online chiều 29-4, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, cho biết đến nay, theo thống kê tương đối từ các doanh nghiệp, có khoảng 20% trong số 130.000 khách dự kiến đến Đà Nẵng trong 4 ngày lễ đã hủy tour.“Chúng tôi khẳng định Đà Nẵng vẫn đang an toàn và các doanh nghiệp tại Đà Nẵng vẫn đang phục vụ khách du lịch trong an toàn, tuân thủ cao nhất các quy định về phòng chống dịch”, ông Dũng chia sẻ.

Nhân Tâm

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các địa phương du lịch đón trăm ngàn lượt khách chỉ...

0
Ghi nhận trong hai ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 2-9, các địa phương như Hà Nội, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu…...

6 điểm du lịch xanh gần TPHCM cho kỳ nghỉ 2-9

0
(SGTT) - Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa, khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai hay Vườn quốc gia Tràm Chim… là những...

Nữ CEO với ước mơ ‘Mỗi gia đình Việt có ít...

0
(SGTT) - Từng học Thạc sĩ về Phát triển cộng đồng tại Australia và có nhiều năm sinh sống ở Thụy Sĩ, nhưng chị...

Top 5 địa phương ‘bội thu’ du lịch từ kỳ nghỉ...

0
Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5, nguồn thu từ du lịch của đa số...

Nghỉ lễ dài ngày, các điểm du lịch ghi nhận lượng...

0
Trải qua 5 ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30-4 và 1-5 năm nay, nhiều địa phương trên cả nước ghi nhận lượt...

Dịp lễ 30-4, du lịch TPHCM thu hơn 3.000 tỉ đồng

0
Theo thống kê của Sở Du lịch TPHCM, chỉ tính riêng trong 3 ngày nghỉ lễ (29-4, 30-4 và 1-5) khách tham quan tại...

Kết nối