Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Hấp dẫn món cơm lam gà rừng trên vùng đất Kon Tum

(SGTT) – Thịt gà được ướp lá chanh, sả, gừng… thơm ngào ngạt từ bếp lửa hồng. Nhiều người mê đắm bởi cảm giác được ngồi nhâm nhi ly rượu, thưởng thức miếng thịt gà trên bếp than ăn cùng chén cơm lam nóng hổi thơm ngào ngạt.

Cơm lam thơm dẻo trong ống tre

Ống cơm lam đặt trên bếp lửa sôi sùng sục, khói bay tỏa trên nóc bếp thơm phức.

Cơm lam được nấu từ loại gạo nếp dẻo, trộn với nước suối tinh khiết rồi đem cho vào ống tre. Nấu cơm lam cũng như nấu cơm bằng nồi điện, bạn chỉ cần bỏ nếp vào trong ống rồi đổ nước theo tỷ lệ là đã có thể bắt ống tre nấu trên bếp lửa. Để có được phần cơm ngon, ngoài thành phần nếp dẻo, thì điều quan trọng thứ hai là người làm phải biết lựa chọn ống tre sao cho không quá già cũng không quá non. Lớp vỏ tre bên ngoài sẽ giúp tản nhiệt tốt, làm cho hạt nếp được chín đều.

Thú vị nhất là quá trình nấu, ống tre đặt trên bếp lửa sôi sùng sục, khói bay tỏa trên nóc bếp thơm phức món cơm lam dẻo và đậm đà.

Gà nướng thơm ngào ngạt

Thịt gà ăn cùng cơm lam ngon nhất vẫn là loại gà nuôi ở rừng, kiểu chăn thả tự do. So với thịt gà thông thường, miếng gà ở đây to, chắc và da rất mỏng. Theo người dân địa phương ở vùng núi, gà chăn thả ngoài rừng thường rất to và khỏe mạnh, chúng chạy nhảy và ăn thức ăn tự nhiên, đa phần gà khi trưởng thành đều có cân nặng hơn 1kg.

Sau khi tẩm ướp gia vị, gà được xuyên qua ống tre đem đặt lên bếp lửa.

Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể ướp gà theo ý, nhưng đừng quên bỏ thêm chút lá chanh, sả, gừng tươi để thịt gà đậm vị. Sau khi tẩm ướp gia vị, gà được xuyên qua ống tre đem đặt lên bếp lửa. Hơi nóng của than hồng tỏa xung quanh giúp thịt gà chín đều mà lớp da ngoài cùng không bị cháy. Ấy vậy mà miếng thịt chín đều từ bên trong, ngon từ lớp da bên ngoài đến phần thịt.

Cơm lam gà rừng nướng, món ăn dân dã nhưng làm mê đắm biết bao thực khách gần xa.

Vị thơm của nếp dẻo nấu trong ống tre, cùng với vị đậm đà của miếng gà nướng tạo nên món ăn không thể chê vào đâu được.

Đến với Kon Tum, ngoài món cơm lam gà rừng, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn hấp dẫn khác tại đây như gỏi lá Kon Tum, xôi măng, bún nước…

Uyên Tâm 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mẹ rùa Malaysia vượt biển đến Côn Đảo đẻ trứng

0
(SGTT) - Ngày 22-4, một rùa mẹ đeo thẻ quốc gia Malaysia đã bơi vào bãi Cát Lớn tại hòn Bảy Cạnh, thuộc Vườn...

Ẩm thực hiện đại qua ‘góc nhìn’ đầu bếp Huỳnh Quang...

0
(SGTT) - Chọn phong vị ẩm thực hiện đại, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đến từ Quảng Ngãi đã có buổi chia sẻ kiến...

Trốn nắng Sài Gòn tại không gian xanh mát của S’mores...

0
(SGTT) - Với không gian nhiều mảng xanh, S'mores Caffè là điểm đến lý tưởng để mọi người tìm kiếm sự mát mẻ giữa...

Thủ phủ dừa Bến Tre ‘gồng mình’ chống chọi với xâm...

0
(SGTT) - Mặc dù giá dừa đang tốt hơn năm trước nhưng tình hình hạn mặn, mùa khô kéo dài đã khiến năng suất...

Dấu xưa – Hồn phố: Về Long An, ghé thăm làng...

0
(SGTT) - Trải qua bao thăng trầm, nhiều thế hệ người dân xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vẫn gắn bó...

Ẩm thực Michelin: Trải nghiệm tô phở được Michelin đề xuất...

0
(SGTT) - Trong nhiều thương hiệu phở có tiếng tại TPHCM, quán Phở Việt Nam được thực khách nhớ đến bởi sự chỉn chu...

Kết nối