fbpx
Thứ Ba, Tháng Sáu 15, 2021

Trưa nay ăn gì: mâm cơm cay nồng nhưng được “giải nhiệt” ngay tức thì

(SGTT) – Lươn xào sả ớt mang vị cay nồng, ăn vào cảm nhận ấm nóng trong bụng. Canh rau má, bạch tuộc xào bông cải lại giúp hạ nhiệt, cân bằng các hương vị khi được kết hợp cùng nhau.

Mâm cơm gợi ý hấp dẫn với món lươn xào sả ớt. Ảnh: Lê Hiền.

Lươn là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, chất sắt, kali, natri… nên luôn được lựa chọn để bồi bổ cho người già và trẻ nhỏ. Thế nhưng, vẫn có một số người ngại nấu lươn vì không biết chế biến món gì cho đa dạng và sơ chế bằng cách nào. Vậy thì lươn xào sả ớt sẽ là gợi ý phù hợp để trổ tài vào cuối tuần, bởi nguyên liệu dễ kiếm mà món ăn cũng hấp dẫn.

Theo đó, lươn tươi mua về nên dùng muối, chanh chà xát sạch hết nhớt, lưu ý là mua lươn còn tươi sống mới đảm bảo an toàn. Tùy sở thích mỗi người mà lươn sẽ được gỡ xương, lấy thịt phi lê hoặc cắt khúc, khi xào vẫn giữ độ dai, không bị nát. Sở dĩ lươn thường nấu cùng sả ớt vì thực phẩm này mang tính hàn, kết hợp với gia vị cay nóng giúp món ăn cân bằng hơn. Thêm vào đó, vì cay nên món này hợp để thưởng thức vào những ngày trời mưa, thời tiết se lạnh, chỉ cần nấu thịt lươn chín kỹ để tránh ký sinh, vi khuẩn còn tồn tại.

Vì lươn khá cay nóng nên cần chuẩn bị thêm món canh, rau giải nhiệt. Cụ thể là bạch tuộc xào bông cải, vừa chứa chất xơ, vừa không nhiều dầu mỡ gây khó tiêu, tăng cân. Bạch tuộc làm sạch rồi rạch những đường chéo đan nhau, như vậy khi xào chín sẽ cong lên, trông đẹp mắt.

Ngoài bông cải, có thể kết hợp cùng cà rốt, ớt chuông cho món ăn phong phú, màu sắc cũng hấp dẫn. Món xào này nêm nếm không quá mặn, nhạt nhưng cảm nhận được vị ngọt của rau củ, bạch tuộc dai giòn lạ miệng.

Món giải nhiệt tiếp theo được gợi ý là canh rau má thịt băm, vị ngọt thanh đủ làm dịu món lươn xào sả ớt cay nồng. Bên cạnh đó, rau má còn có công dụng tốt đối cho sức khỏe, giúp cải thiện làn da vì chứa nhiều vitamin B1, B3 và nhiều chất khác.

Mâm cơm gợi ý lươn xào sả ớt và bạch tuộc xào bông cải thơm ngon, dễ làm.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: cơm hộp lươn nướng sốt teriyaki hấp dẫn tín đồ ẩm thực

0
(SGTT) - Sốt teriyaki có mặt trong hầu hết các món ăn của Nhật Bản, mang đến vị mặn ngọt vừa miệng. Cơm lươn...

Trưa nay ăn gì: bữa cơm cuối tuần kết hợp ẩm thực Việt – Nhật độc đáo

0
(SGTT) - Gợi ý cho bữa cơm cuối tuần đổi vị gồm thịt viên hambagu, món ăn phổ biến ở Nhật và canh khoai...

Trưa nay ăn gì: gợi nhớ quê nhà với cá kho và cà tím nướng đạm bạc

0
(SGTT) - Cá basa kho gừng đơn giản nhưng thơm mùi cá đặc trưng, thịt mềm, thấm vị đậm đà. Cà tím nướng mỡ...

Trưa nay ăn gì: cá bống kho tiêu cay nồng cho mâm cơm cuối tuần

0
(SGTT) - Còn gì bằng bữa trưa ngày Chủ nhật, cả nhà quây quần bên mâm cơm có cá bống kho tiêu và nấm...

Hấp dẫn món cơm lam gà rừng trên vùng đất Kon Tum

0
(SGTT) - Thịt gà được ướp lá chanh, sả, gừng... thơm ngào ngạt từ bếp lửa hồng. Nhiều người mê đắm bởi cảm giác...

Trưa nay ăn gì: cuối tuần đãi cả nhà lẩu lươn lá giang chua cay đậm đà

0
(SGTT) - Lẩu lươn lá giang để lại dư vị khó phai cho thực khách mỗi khi thưởng thức nhờ thịt lươn ngọt, béo...

Trưa nay ăn gì: giải nhiệt ngày nóng với mâm cơm từ mướp đắng, giá, hẹ

0
(SGTT) – Trái khổ qua tuy có vị đắng nhưng lại giải nhiệt tốt, nấu cùng chả cá thác lác càng thêm ngon ngọt....

Trưa nay ăn gì: canh bầu nấu nghêu và đậu hũ nhồi thịt thanh đạm cuối tuần

0
(SGTT) - Bữa cơm cuối mỗi tuần luôn được chú ý thay đổi thực đơn, sao cho đa dạng để cả nhà thích thú....

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE