Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Trưa nay ăn gì: Trọn vẹn bữa cơm văn phòng cùng mực xào dứa

(SGTT) – Lấy vị thanh ngọt tự nhiên từ thịt mực, đầu bếp chuyên nghiệp sẽ ứng dụng thêm vị chua của dứa để tạo nên hương vị mới lạ cho bữa cơm trưa văn phòng.

Nhắc đến cơm trưa văn phòng, mọi người thường liên tưởng đến một phần cơm gồm có món mặn, món rau xào, món canh kèm chén cơm trắng. Để đơn giản hóa “suy nghĩ“ này, các quán ăn tận dụng thịt mực làm món mặn, dứa kèm rau củ làm món xào, sốt xào món ăn làm món canh để cho ra mắt cơm mực xào dứa.

Thị trường thực phẩm về mực hiện nay đa dạng các loại như mực ống, mực nang, mực lá hay mực trứng cho ai thích vị béo ngậy của trứng mực. Theo đó, hợp vị để xào cùng dứa thường là mực ống cắt khoanh tròn hoặc mực nang to cắt hoa bắt mắt. Để khử mùi tanh cho mực nguyên con, cách đơn giản nhất là loại bỏ nội tạng, rửa qua với rượu trắng hoặc chanh. Còn mực cắt khoanh thì chỉ cần dùng vài lát chanh chà sơ qua mặt thịt và rửa lại nước sạch.

Một số món cơm trưa văn phòng có ứng dụng thịt mực: cơm mực chiên xù, cơm mực sa tế, cơm mực xào chua ngọt, cơm mực nhồi thịt sốt cà chua, cơm mực chiên nước mắm…

Dứa (thơm) là mặt hàng thực phẩm hay ứng dụng cho các món ăn, thức uống cần lấy vị chua. Trong ẩm thực Việt, nó phổ biến không kém cạnh lá giang, lá é, lá cóc… những loại gia vị chua. Đối với cơm trưa hôm nay, dứa mua về cắt bỏ vỏ, cắt khoanh theo thớ thịt dứa để tránh làm nát dứa. Nhằm cân bằng vị chua, người nấu cho thêm hành tây, hành tím, rồi thêm ít nước mắm để khi nước từ mực và các nguyên liệu nấu kèm tiết ra thì có thêm thành phẩm nước sốt sền sệt, chua – ngọt – mặn, vị nào cũng có.

Nhìn qua thì tưởng chừng món ăn này đơn giản, dễ làm nhưng thực tế độ ngon ảnh hưởng nhiều bởi kinh nghiệm của đầu bếp trong khi xào mực cũng như các nguyên liệu khác. Cụ thể, mực cho vào xào trước đến khi săn lại thì cho rau, củ còn lại vào xào cùng ít gia vị. Nếu ngược lại quy tắc này thì rau, củ dễ bị bở nát, còn mực thì chưa chín.

Vậy là mực xào dứa đã hoàn thành, món ăn là tổng thể các tầng hương vị chua của dứa, thanh ngọt vị hải sản của mực, chút the nồng từ tiêu hoặc ớt rồi thêm vị đậm đà của nước mắm bỏ vào. Hợp vị và tránh gây ngán cho món xào này chỉ có thể là cơm trắng, ly trà tắc hay trà đá giải khát là xong.

Nếu bạn đang còn băn khoăn về tiêu chí bữa cơm trưa văn phòng thì cơm mực xào dứa là một gợi ý hợp lý, mang đủ các yếu tố nhanh, gọn và ngon miệng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản cùng món...

0
(SGTT) – Để thay vị cho món phở nước thân quen, các đầu bếp đã ứng dụng thịt mực và chuyển sang cách chế...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng vị biển cả cùng mì...

0
(SGTT) – Mì xào là cách chế biến món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn dinh dưỡng và ngon miệng bởi sự...

Trưa nay ăn gì: Cơm mực xào sa tế đậm vị...

0
(SGTT) – Nhắc đến hải sản ứng dụng trong các món cơm trưa văn phòng thì mực vẫn là một lựa chọn không thể...

Trưa nay ăn gì: Mực sơ chế kỹ sẽ có ngay...

0
(SGTT) – Dù có mùi “tanh” đặc trưng của hải sản, nhưng nếu thịt mực được sơ chế kỹ, đem ướp và xào với...

Trưa nay ăn gì: Cuối tuần thưởng thức lẩu mực trứng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực các món lẩu Việt Nam, hải sản mực không quá phổ biến, thế nhưng, chỉ khi thưởng thức qua...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa cùng mực nhồi thịt chiên...

0
(SGTT) – Nếu như mực nhồi thịt sốt cà mang hương vị chua chua, ngọt ngọt thì mực nhồi thịt chiên nước mắm lại...

Kết nối